Khoa Ngoại Tổng quát

13/03/2014 13:33:00

1. Giới thiệu chung
Sau khi Phòng khám có giường lưu Đại học Y Dược TPHCM, tiền thân của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) đi vào hoạt động, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng nhanh ở nhiều khoa. Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu khám và điều trị của bệnh nhân, khoa Ngoại tổng hợp đã được thành lập.

Thời gian đầu, khoa Ngoại Tổng hợp đảm nhiệm chức năng khám các bệnh lý về: Tiêu hóa, Niệu, Bướu cổ, Bướu vú, Viêm xoang…

Tháng 5/2007, khoa Ngoại tổng hợp được sắp xếp lại, bao gồm các khoa: Niệu - Nam Khoa, Ngoại Thần kinh, Chỉnh hình - Xương khớp, Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Ngoại tổng quát.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Đào tạo
Hoạt động theo mô hình Trường – Viện, Bệnh viện ĐHYD TPHCM xác định con người là vốn quí, nhân tố chính cho quá trình phát triển của Bệnh viện nên luôn đẩy mạnh công tác đào tạo. Trên tinh thần đó, Khoa Ngoại tổng hợp rất chú trọng đến hoạt động đào tạo cho nhân viên trong khoa, học viên của trường và nhân viên của các đơn vị bạn gửi đến. Trung bình mỗi năm, khoa Ngoại Tổng hợp có ít nhất 1 bác sĩ đi tu nghiệp ngắn ngày và 5 bác sĩ dự hội thảo khoa học tại nước ngoài.

Thường xuyên tham gia các chương trình sinh hoạt khoa học do Bệnh viện tổ chức, qua mạng với quốc tế. Tạo điều kiện cho bác sĩ, điều dưỡng, thư ký y khoa tham dự các lớp học. Bên cạnh đó, các phân khoa còn tổ chức nhiều lớp học chuyên môn về lý thuyết, thực hành cho học viên của các bệnh viện khác trong thành phố và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Khoa còn thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn miễn phí, tổ chức câu lạc bộ, xây dựng các website để cung cấp thông tin đến cộng đồng.

Nghiên cứu khoa học
Các bác sĩ và điều dưỡng trong Khoa thường xuyên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Sở và cấp trường. Mỗi năm, số lượng bác sĩ là chủ nhiệm hay đồng chủ nhiệm những đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và cấp sở càng nhiều. Trong đó, có nhiều đề tài mới được thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam của các chuyên Khoa Niệu - Nam khoa, Lồng ngực - Mạch máu, Chỉnh hình - Xương khớp, Ngoại Thần kinh.
 

Hình ảnh tham gia Hội nghị Lỗ mở ra da quốc tế

Điều trị
 Với  nhiều sáng kiến hay, áp dụng kỹ thuật mới trong công tác khám và điều trị, mỗi năm, lượng bệnh nhân đến điều trị tại Khoa ngày càng tăng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng khoa Ngoại Tổng hợp cũng nhận được nhiều thư khen ngợi của bệnh nhân về chất lượng và tinh thần phục vụ bệnh nhân.

3. Thế mạnh
  -  Phân khoa Niệu - Nam khoa: thực hiện các phẫu thuật sỏi niệu, ung thư thận, ung thư bàng quang, bướu tuyến tiền liệt (u xơ, ung thư), sa bàng quang, bệnh bẩm sinh tiết niệu, phẫu thuật niệu nhi (nang thận, hẹp khúc nối, tinh hoàn ẩn… ). Phát triển mạnh phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc và can thiệp trong lòng niệu đạo, bàng quang, niệu quản và bể thận để tán sỏi hay điều trị khối u.

Chuẩn bị đưa ra hội đồng nghiệm thu các kỹ thuật mới và đăng ký đề tài cấp cơ sở: Lấy sỏi thận qua da sỏi bể thận có kèm theo sỏi đài thận; Đặt sling điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới. Trong một thời gian ngắn, Phân khoa đã phát triển mạnh, bắt kịp với những khoa Niệu khác của Thành phố.

Thành lập trang web www.namkhoavn.com - trang web Nam học đầu tiên tại Việt Nam.

  -  Phân khoa Lồng ngực - Mạch máu thực hiện các phẫu thuật cắt phổi, cắt hạch giao cảm ngực, dãn tĩnh mạch chi… Tiếp tục duy trì thực hiện các kỹ thuật mới: RFA trong điều trị suy tĩnh mạch chi dưới, cắt phổi nội soi, phẫu thuật tạo hình lồng ngực.

Phối hợp cùng các đơn vị truyền thông và đài truyền hình thực hiện các phóng sự về bệnh Lõm ngực, bệnh Mạch máu giai đoạn muộn, bệnh Tĩnh mạch, video clip tuyên truyền về bệnh tĩnh mạch và tăng tiết mồ hôi...

  -  Phân khoa Ngoại thần kinh - Cột sống
Thực hiện các phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, hội chứng ống cổ tay, não úng thủy, u tủy, u não. Được trang bị kính hiển vi phẫu thuật để thực hiện các ca mổ vi phẫu. Hiện nay, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM qui tụ một đội ngũ bác sĩ thực hiện can thiệp nội mạch nhiều kinh nghiệm, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị qua lòng mạch càng ngày càng đông.

Có sự hợp tác tốt với các chuyên gia hàng đầu trong khu vực để điều trị cho những ca bệnh phức tạp.

  -  Phân khoa Chấn thương chỉnh hình
Thực hiện rất nhiều phẫu thuật nội soi khớp của cả chi trên và chi dưới, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối và ghép sụn.
  + Sử dụng tế bào gốc từ quay ly tâm máu điều trị tổn thương sụn khớp
  + Nội soi cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm

4. Định hướng phát triển
Liên tục cập nhập và triển khai các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Phấn đấu trở thành một trong đơn vị tiêu biểu của Bệnh viện, là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy không chỉ trong nước mà còn sánh ngang tầm với các nước trong khu vực.

 

Các tin đã đăng