BV ĐHYD sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi – Ngoại khoa Việt Nam năm 2018

13/11/2017 15:10:00

Ngày 10 – 11/11/2017, Ban Chấp hành Hội phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam và Hội Ngoại khoa Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi – Ngoại khoa Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Con đường hội nhập và thành tựu đạt được” tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 
 
Tham dự Hội nghị có PGS TS. Nguyễn Tiến Quyết – Phó Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam; BS. Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh; GS TS. Trần Bình Giang – Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam, Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam và hơn 1.200 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhà quản lý trong lĩnh vực y tế trong và ngoài nước.
 
 
Đoàn BV ĐHYD tham dự Hội nghị năm 2017
 
Với 275 bài báo cáo khoa học được hội đồng khoa học lựa chọn trình bày của nhiều chuyên ngành: tiêu hóa, gan mật, chấn thương, tiết niệu, thần kinh – sọ não, nhi, tim mạch lồng ngực, sản và điều dưỡng, đây là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học và phẫu thuật viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các kiến thức chuyên môn. PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Phó Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã báo cáo tại hội nghị với chủ đề “Những tiến bộ Phẫu thuật điều trị ung thư Gan Mật”. BV ĐHYD là một trong những trung tâm tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư gan theo mô hình hiện đại trên thế giới. Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy của Bệnh viện có nhiều bước đột phá trong điều trị ung thư gan với các phương pháp hiện đại như: Phẫu thuật nội soi cắt gan; Đánh giá chức năng gan bằng độ thanh lọc ICG (BV ĐHYD hiện là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật này); Đánh giá thể tích gan bảo tồn; Làm phì đại gan bằng thuyên tắc tĩnh mạch cửa; Đốt u bằng sóng cao tần; Tắc mạch máu nuôi u bằng TACE; Phẫu thuật cắt gan theo giải phẫu,…Mỗi năm, BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới. Các người bệnh này được hội chẩn để xác định chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bệnh viện thực hiện điều trị phẫu thuật cho khoảng 200 người bệnh ung thư gan. Trong số đấy, có đến 1/3 người bệnh được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ. Kỹ thuật kiểm soát cuống gan, cắt gan theo giải phẫu hạn chế tối đa mất máu trong mổ. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện gần 500 ca phẫu thuật nội soi cắt gan điều trị ung thư tế bào gan. Tỷ lệ người bệnh sống thêm sau năm là 77,3%, trong đó tỷ lệ người bệnh chưa tái phát lần nào là 46,8%. Các số liệu này cho thấy BV ĐHYD là trung tâm có số lượng phẫu thuật nội soi điều trị ung thư gan nhiều nhất trong cả nước, mang đến cho người bệnh sự nhẹ nhàng của phẫu thuật ít xâm hại với hiệu quả điều trị ung thư khá cao.
 
 
PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc báo cáo tại hội nghị
 
Bên cạnh đó, hội nghị cũng thảo luận chuyên đề về bệnh án điện tử 4.0; khoa học quản lý mô và ứng dụng trong phẫu thuật đại trực tràng; vai trò của trang thiết bị - dụng cụ trong phẫu thuật gan, mật, tụy; cải biên trong phẫu thuật Longo 20 năm nhìn lại; phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày ở Nhật Bản; cải thiện chất lượng nạo vét hạch trong phẫu thuật cắt đại tràng nội soi điều trị ung thư đại tràng.
 
Phát biểu tại hội nghị, GS TS Trần Bình Giang cho biết, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước phát triển ứng dụng công nghệ thông tin y học từ xa, truyền hình trực tiếp từ các phòng mổ của bệnh viện đa khoa, bệnh viện Sản Nhi và bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị tập trung các nhà khoa học trong lĩnh vực ngoại khoa, phẫu thuật nội soi và nội soi, không ngừng cải tiến, phát triển chuyên môn, kĩ thuật, trở thành tổ chức có uy tín trong và ngoài nước. Một trong những điểm tạo nên sự thành công của hội nghị là đã quy tụ sức mạnh của các hội khác như Hội Phẫu thuật thần kinh, Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội phẫu thuật Tiết niệu Việt Nam, Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam,…tạo nên các nội dung khoa học phong phú, hấp dẫn. 
 
 
BV ĐHYD vinh dự nhận cờ đăng cai tổ chức hội nghị năm 2018
 
Tại Hội nghị, BV ĐHYD đã vinh dự nhận cờ đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi – Ngoại khoa Việt Nam năm 2018 của Ban tổ chức. PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc cho biết, đây là vinh dự rất lớn của Bệnh viện trong việc tổ chức diễn đàn thảo luận, chia sẻ các kiến thức, kỹ thuật mới của ngành ngoại khoa nói riêng và ngành Y tế nói chung. Bệnh viện sẽ đồng hành cùng các đơn vị để tạo dấu ấn mới trong ngành ngoại khoa, đưa nền y tế Việt Nam sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới.
 
 
 

Các tin đã đăng