​Hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ V – Cùng nhau tiến bước

15/11/2017 07:44:00

Ngày 11/11/2017, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra “Hội nghị tim mạch học can thiệp toàn quốc lần thứ V” với chủ đề “Forward Together – Cùng nhau tiến bước”. Hội nghị do Hội tim mạch học can thiệp Việt Nam tổ chức với sự tham dự của 2.000 chuyên gia đến từ các nước như Mỹ, Ý, Pháp, Ấn Độ, Hy Lạp, Myanmar,..Gần 200 bài báo cáo được trình bày xuyên suốt hội nghị, đề cập đến các vấn đề như tim mạch can thiệp và phẫu thuật, tim mạch can thiệp và cấp cứu tim mạch, tim mạch can thiệp và rối loạn nhịp tim, khống chế tăng huyết áp kiểm soát biến cố tim mạch, tạo nên diễn đàn giao lưu, chia sẻ, cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm nghiên cứu và thực hành lâm sàng trong lĩnh vực tim mạch. Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã có các bài báo cáo về những tiến bộ trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, các kỹ thuật mới trong điều trị tim mạch bằng phương pháp can thiệp; đồng thời thực hiện các ca can thiệp tim mạch được truyền hình trực tiếp từ phòng can thiệp của bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ đến hội nghị.
 
Tại hội nghị, PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV, Giám đốc Trung tâm tim mạch BV ĐHYD đã vinh dự được bầu là Chủ tịch Hội tim mạch học can thiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2017 – 2019. PGS TS BS. Trương Quang Bình cho biết: “Chuyên ngành tim mạch học can thiệp Việt Nam đang phát triển hết sức nhanh chóng. Cả nước đã có hơn 60 trung tâm tim mạch. Riêng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Huế, TPHCM đã có hơn 10 trung tâm thực hiện các kỹ thuật can thiệp tim mạch tiên tiến, ngang tầm quốc tế. Định hướng phát triển của Hội tim mạch học can thiệp Việt Nam là sẽ tạo nên những bước tiến mới trong việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực trẻ, phát huy những thành tựu mà ngành tim mạch học can thiệp đã đạt được. Trong thời gian tới, Hội sẽ xây dựng phần mềm thống kê kết nối thông tin tim mạch can thiệp trong cả nước, đảm bảo số lượng thống kê chính xác qua từng năm. Hội từng bước chuẩn hóa các chương trình đào tạo bác sĩ tim mạch can thiệp tại Việt Nam, đảm bảo kiến thức, chuyên môn, trình độ của mỗi bác sĩ đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Hội sẽ biên soạn các tài liệu và sách về can thiệp tim mạch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, tạo điều kiện cho các bác sĩ có cơ hội tiếp cận kiến thức về tim mạch can thiệp một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn.”
 
Trung tâm tim mạch BV ĐHYD được thành lập từ năm 2010, trên nền tảng kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức, chuyên môn của các bác sĩ thuộc nhiều lĩnh vực tim mạch trong Bệnh viện, là một trong những đơn vị chủ lực của Bệnh viện và là một trong các trung tâm tim mạch can thiệp lớn trong cả nước, đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Với số lượng trên 100.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị mỗi năm, Trung tâm Tim mạch có 4 nhóm hoạt động chính là Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Can thiệp tim mạch và Nhịp tim học. Hiện tại, Trung tâm đã áp dụng các kỹ thuật mới trong tim mạch như thay van động mạch chủ qua da với sự phối hợp nhịp nhàng giữa phẫu thuật tim và can thiệp tim mạch, siêu âm trong động mạch vành, điều trị can thiệp tim mạch với thời gian cửa bóng thấp nhất. Thời gian cửa bóng là khoảng thời gian từ lúc người bệnh đến cửa bệnh viện cho đến khi được can thiệp bằng cách nong bằng bóng, đối với loại bệnh lý nguy hiểm này, thời gian chính là cơ tim, càng kéo dài thì cơ hội cho người bệnh càng mất dần, tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên. Thời gian cửa bóng được các hiệp hội Hoa Kỳ chấp nhận là dưới 90 phút, trong một khảo sát tại 6 trung tâm tim mạch lớn phía Nam (Reperfusion Time Study), Trung tâm tim mạch BV ĐHYD có thời gian cửa bóng là 73 phút. Bên cạnh đó, hằng năm Trung tâm đều thực hiện chuyển giao kỹ thuật đến các bệnh viện khác như Cần Thơ, Ninh Thuận, Đồng Tháp, ... Trong tương lai gần, Trung tâm tim mạch sẽ hoàn chỉnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng nhân sự, quy trình hoạt động, chất lượng dịch vụ, phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm tim mạch lớn nhất tại Việt Nam và ngang tầm với các nước trên thế giới. 
 
 
 
 
 

 

Các tin đã đăng