“Mắt thần” của phẫu thuật viên ngoại thần kinh trong thời đại mới

Ngoại Thần kinh là chuyên ngành điều trị những bệnh lý về sọ não và cột sống. Hệ thống não tủy là những gì tinh túy nhất của con người. Vì vậy, những bệnh lý liên quan đến não tủy cần được phẫu thuật hết sức cẩn thận đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người bệnh. Trong đó, bệnh lý về u não và mạch máu não luôn là thách thức đối với phẫu thuật viên Ngoại Thần Kinh.
 
Ngày nay với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những công cụ hỗ trợ trong mổ cho phẫu thuật viên, giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa. Dụng cụ vi phẫu, khung định vị ba chiều, khung cố định đầu, màn huỳnh quang tăng sáng…là những thành tựu ứng dụng trong phẫu thuật thần kinh sọ não – cột sống. Đặc biệt kính vi phẫu là dụng cụ quan trọng nhất trong phẫu thuật u não và mạch máu não. Với những tiến bộ công nghệ đã cho ra đời các thế hệ kính vi phẫu hiện đại giúp phân biệt u não bệnh lý và nhu mô não bình thường.
 
Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã sử dụng kính vi phẫu PENTERO 900 điều trị lấy u não thành công. Người bệnh nữ, 60 tuổi, Khánh Hòa, nhập viện vì yếu nửa người bên trái, qua thăm khám và chẩn đoán xác định U não trán phải trên hình ảnh cộng hưởng từ. Người bệnh được TS BS. Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD trực tiếp phẫu thuật. Trước phẫu thuật, người bệnh được tiêm chất chỉ thị huỳnh quang, mô u não sẽ hấp thu chất chỉ thị này và sẽ phát quang dưới kính vi phẫu PENTERO 900. Từ đó phẫu thuật viên dễ dàng phân biệt mô u não giúp lấy hoàn toàn mô u, trong khi nhu mô não bình thường sẽ được bảo vệ an toàn tránh làm tổn thương. Sau khi lấy hoàn toàn u, bác sĩ sẽ chuyển sang chế độ đặc biệt để đánh giá xem còn mô u não sót lại, tránh sự tái phát.
 
 
U não dưới kính vi phẫu PENTERO 900 không có và sau khi có ánh sáng huỳnh quang
 
 
Hình ảnh kiểm tra còn sót u não dưới kính vi phẫu huỳnh quang PENTERO 900
 
 Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống kính vi phẫu thế hệ mới giúp cho phẫu thuật viên kiểm tra ngay trong mổ những trường hợp phẫu thuật lấy hết dị mạch máu não, kẹp hết túi phình mạch máu não hay không? Trước đây, chúng ta chỉ trả lời những câu hỏi trên bằng việc chụp hình mạch máu não sau mổ. Bây giờ với kính vi phẫu PENTERO 900, khoa Ngoại Thần kinh BV ĐHYD đã kiểm tra kết quả những trường hợp phẫu thuật dị dạng mạch máu sọ não ngay trong mổ, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. TS BS. Minh Anh đã chụp kiểm tra ngay trong mổ sự thông nối mạch máu một trường hợp mổ bắc cầu mạch máu trong và ngoài sọ trong điều trị bệnh Moya Moya. Bệnh Moya Moya là bệnh lý hẹp mạch máu não trong sọ, thường gây bệnh cảnh đột quỵ ở người trẻ tuổi, khác hẳn bệnh lý tai biến mạch máu não do tăng huyết áp thường xảy ra ở người lớn tuổi. Người bệnh nữ, 40 tuổi, Đồng Tháp, nhập viện vì tê nửa người trái, sau khi thăm khám và xác định chẩn đoán hẹp mạch máu não trên hình ảnh cộng hưởng từ và chụp hình mạch máu não xóa nền, người bệnh được lên chương trình phẫu thuật mổ bắc cầu mạch máu não trong và ngoài sọ.
 
 
Với tiêu chí xây dựng bệnh viện đại học chuẩn quốc tế, khoa Ngoại Thần Kinh BV ĐHYD không ngừng học hỏi và tiếp thu những tiến bộ thế giới ứng dụng tại Việt Nam. Người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện sẽ được hưởng dịch vụ tiến bộ, hiệu quả và an toàn nhất.
 
 
 
 

Scroll To Top