Khoa Nội

18/03/2014 08:28:00

1. Giới thiệu chung
Khoa Nội tổng hợp là một trong những Khoa được thành lập đầu tiên của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Hiện nay, Khoa Nội tổng hợp gồm có 3 phân khoa:

  o Nội tiết
  o Tiêu hóa–Gan mật
  o Hô hấp

 

Với những trang thiết bị hiện đại, trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân là các PGS, TS, ThS, BS đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm.
  

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Khám, điều trị và chăm sóc toàn diện nội và ngoại trú của các bệnh về: Nội tiết, Tiêu hóa – Gan mật và Hô hấp, Nội tổng quát (Xương khớp, Thận, Nhiễm trùng…).
 

Hỗ trợ công tác điều trị tại khu liên kết Nội Bệnh viện 30-4, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai.
 

Nghiên cứu khoa học, đào tạo đại học và sau đại học các chuyên khoa Nội tiết, Tiêu hóa – Gan mật, Phổi. Khoa cũng thường xuyên tiếp nhận nhiều bác sĩ sau đại học của các chuyên khoa đến thực tập lâm sàng.
 

Kết hợp với các chuyên gia nước ngoài tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành Nội tiết, Tiêu hóa, Hô hấp.
 

Tham gia công tác chỉ đạo tuyến bằng các buổi tư vấn chuyên môn, đào tạo liên tục sau đại học cho các bệnh viện tuyến tỉnh ngoài khu vực TPHCM.
 

Đặc biệt, tổ chức nhiều hội chẩn nội viện cho các nhóm bệnh ngoại khoa đã góp phần không nhỏ giúp bệnh nhân có thể được mổ kịp thời và rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, Khoa còn tham gia hội chẩn ngoại viện góp phần nâng cao uy tín chuyên môn của Bệnh viện.
 

Tham gia các chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng:
Câu lạc bộ Bệnh nhân các chuyên khoa: Nội tiết, Hô hấp, Tiêu hóa.
Phối hợp với các cơ quan truyền thông, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng qua các bài viết về kiến thức y khoa.
Khám từ thiện
 

3. Thế mạnh
Hoạt động theo mô hình Trường – Viện, chúng tôi luôn cố gắng đi đầu trong chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Chúng tôi đã và đang triển khai những kỹ thuật mới nhằm chẩn đoán và điều trị những bệnh khó, bệnh nặng, nâng chất lượng chăm sóc và điều trị lên tầm cao mới. Song song với công tác điều trị, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm tới chất lượng dịch vụ. Việc đưa vào hoạt động các khu nội trú tại tòa nhà 15 tầng là thay đổi bước ngoặc trong quá trình chăm sóc và dịch vụ y tế tại Việt Nam, tạo nên một khu điều trị với chất lượng và dịch vụ rất cao, có thể sánh ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới.
 

Phân khoa Nội Tiết
  + Với sự phối hợp của nhiều đơn vị, chuyên khoa và chăm sóc bệnh nhân toàn diện, Phân khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đi đầu ở phía Nam và cả nước trong công tác chăm sóc bệnh nhân Đái tháo đường, mỗi tháng tiếp nhận hơn 6000 bệnh nhân ngoại trú và 600 bệnh nhân nội trú. Đơn vị bàn chân Đái tháo đường được thành lập, với sự phối hợp của chuyên khoa Nội Tiết, chuyên khoa ngoại mạch máu, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, là một mô hình tiên phong trong cả nước trong việc chăm sóc bàn chân bệnh nhân Đái tháo đường.
  + Mô hình tư vấn Đái tháo đường của chúng tôi là điểm sáng trong chăm sóc bệnh nhân toàn diện, giúp bệnh nhân Đái tháo đường hiểu biết về bệnh tốt hơn, từ đó giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.
  + Chúng tôi áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất trong chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh lý về tuyến giáp: viêm giáp, cường giáp, nhược giáp, nhân giáp, ung thư tuyến giáp…
  + Chúng tôi đặc biệt chú trọng phát triển các nghiệm pháp động trong Nội tiết như nghiệm pháp dung nạp glucose, nghiệm pháp nhịn nước, nghiệm pháp ức chế dexa qua đêm, nghiệm pháp ức chế dexa liều thấp, nghiệm pháp ức chế dexa liều cao... giúp chẩn đoán các bệnh lý của tuyến thượng thận, tuyến yên như u tuyến thượng thận, tăng huyết áp người trẻ, u tuyến yên, chậm tăng trưởng... Chúng tôi là đơn vị đầu tiên ở phía Nam thực hiện thành công lấy máu tĩnh mạch xoang đá dưới và tĩnh mạch thượng thận.
  + Phân khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng là đơn vị đi đầu trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến sinh dục: dậy thì muộn, rậm lông.

Phân khoa Tiêu Hóa
  + Đội ngũ bác sĩ được đào tạo chính quy có chuyên môn giỏi, được xem là các chuyên gia đầu ngành về Tiêu hóa - Gan mật trong cả nước, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng chăm sóc và phục vụ bệnh nhân.
  + Liên kết và hợp tác với các chuyên khoa khác (Ngoại, Chẩn đoán hình ảnh) trong hội chẩn Đơn vị U gan hàng tuần
  + Tham gia Hội chẩn chuyên khoa cho các Bệnh viện trong thành phố: Bệnh viện tim Tâm Đức, Viện Tim, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học, Bệnh viện 30/4
  + Tổ chức các Câu lạc bộ cho bệnh nhân để phổ biến và thông tin cho bệnh nhân các kiến thức y khoa liên quan đến các bệnh về Tiêu hóa – Gan mật.
  + Tham gia công tác giáo dục truyền thông về y tế trên báo đài và các phương tiện truyền thông đại chúng
  + Tham gia công tác điều trị liên kết với Bệnh viện 30-4 và Bệnh viện Hoàng Anh Gia Lai - ĐHYD
  + Tổ chức các chương trình đào tạo y khoa liên tục (CME) theo các chuyên đề về Tiêu hóa và Gan mật
  + Thực hiện các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Phân khoa Hô Hấp
  + Đội ngũ Bác sĩ được đào tạo chính quy có chuyên môn tốt, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng chăm sóc và phục vụ bệnh nhân.
  + Phương tiện kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu: nội soi phế quản, chọc hút dịch màng dưới hướng dẫn siêu âm, sinh thiết xuyên phế quản và thành ngực dưới hướng dẫn của chẩn đoán hình ảnh…giúp phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp.
  + Tham gia công tác giáo dục truyền thông trên báo đài và các phương tiện truyền thông đại chúng về các bệnh lý hô hấp

4. Định hướng phát triển
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Bệnh viện, Khoa Nội tổng hợp vừa triển khai thêm các khu điều trị nội trú mới, góp phần nâng cao và hoàn thiện chất lượng phục vụ, trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Các tin đã đăng