Trung tâm Tim mạch

27/03/2014 15:23:00

1. Giới thiệu chung

Năm 2004, chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được khởi đầu bằng sự ra đời của phân khoa Nội tim mạch. Một năm sau, phân khoa Nội tim mạch đã trở thành khoa Nội tim mạch. Vào giai đoạn này, khoa Nội tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được xem là một trong những khoa hoạt động hiệu quả nhất trong lĩnh vực can thiệp tim mạch.
 

Năm 2006, trước mong muốn hoàn thiện các qui trình chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về tim mạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng, khoa Phẫu thuật Tim mạch đã được thành lập. Nối tiếp hoài bão đưa Khoa Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành nơi chẩn đoán, điều trị, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về tim mạch mang tầm quốc tế, ngày 31-12-2012, Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã chính thức ra đời.
 

Có thể nói, dù "tuổi đời" còn non trẻ nhưng qui mô của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM không thua kém so với các Trung tâm Tim mạch khác trong cả nước. Hiện nay, trung tâm đã có 125 giường bệnh nội trú, 05 phòng khám nội trú, 03 phòng mổ tim, 02 phòng thông tim can thiệp và hơn 120 nhân sự.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi đào tạo học viên sau đại học như bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, Thạc sĩ y khoa. Đặc biệt, không ít học viên từ nhiều bệnh viện khác đến để được thực hành theo hình thức "cầm tay chỉ việc" về tim mạch học. Bên cạnh đó, trung tâm cũng thường xuyên tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tục về tim mạch cho các bệnh viện quận, huyện.
 

Thực hiện các công trình, đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp thành phố. Nhiều nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh tim mạch giúp các bác sỹ của trung tâm cập nhật, áp dụng những tiến bộ mới nhất để phục vụ bệnh nhân.
 

Chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh lý về tim mạch.
 

3. Thế mạnh
Nhân sự
Phần lớn trong đó là các giảng viên của Đại học Y Dược TPHCM. Đây là nhân tố chính tạo nên uy tín về chuyên môn và cũng là đặc tính riêng của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Làm việc toàn thời gian trong trung tâm gồm 1 Giáo sư, 1 Phó Giáo sư, 3 Tiến sỹ và hơn 10 thạc sỹ y học. Đội ngũ này đa phần là giảng viên của Đại học Y Dược. Đây là nhân tố chính tạo nên uy tín chuyên môn cao và nét văn hóa của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.
 

Trang thiết bị - kỹ thuật
Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được trang bị 03 phòng mổ tim với máy tim phổi nhân tạo, 02 phòng thông tim can thiệp với máy chụp mạch máu xóa nền 2 bình diện – thế hệ mới nhất với những phần mềm tiên tiến nhất, 2 máy cộng hưởng từ tim mạch (155-3 Tesla), 2 máy chụp CT tim (64-128 lớp cắt), máy điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim qua thực quản, Holter ECG, siêu âm nội động mạch vành, Holter HA…
 

Xây dựng nhiều qui trình chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch một cách hoàn chỉnh bằng những kỹ thuật chuẩn nhất. Điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức, chụp động mạch vành cản quang, chụp CT động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, điều trị nội khoa, điều trị can thiệp (nong và đặt stent động mạch vành), phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, xạ hình tưới máu cơ tim… là những phương tiện tối ưu trong quá trình chẩn đoán và điều trị triệt để bệnh động mạch vành, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh động mạch não. Đặc biệt năm 2013, nhiều kỹ thuật mới đã được áp dụng như: phẫu thuật tim hở cho bé < 5 kg, siêu âm nội động mạch vành, đo phân suất dự trữ vành, đặt stent cho các trường hợp phình – bóc tách động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng (một thủ thuật – phẫu thuật đỉnh cao trong tim mạch học), đặt stent điều trị các dạng hẹp động mạch trong não, áp dụng cộng hưởng từ tim và đồng vị phóng xạ trong chẩn đoán bệnh tim mạch phức tạp…
 

4. Định hướng phát triển
Không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, hoàn thiện dịch vụ, phấn đấu để biến hoài bão đưa Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành trung tâm Tim mạch hàng đầu của Việt Nam, đáp ứng mọi nhu cầu về tim mạch cho mọi người dân Việt Nam, ngang tầm với các nước trong khu vực.

Các tin đã đăng