Phập phòng nỗi lo khi đặt stent động mạch vành

10/07/2018 10:32:00


Các bác sĩ đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân.

Stent là các ống đỡ động mạch được làm bằng lưới kim loại, giúp mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp hoặc suy yếu trong cơ thể và việc đặt stent động mạch (một biện pháp can thiệp ở tim) giúp giải quyết tắc nghẽn của động mạch vành, làm giảm đau thắt ngực, điều trị nhồi máu cơ tim. 

Tuy nhiên, hiện nay thị trường cung cấp thiết bị này ngày một sôi động, đa dạng về nguồn gốc, đặc biệt về giá cũng có sự chênh lệch khá lớn ở các bệnh viện khiến người dân lo lắng về những bất cập có thể tồn tại...


Nhộn nhịp thị trường stent…

Theo các bác sĩ tại TP.HCM, hiện nay việc đặt stent mạch vành là phương pháp hiện đại can thiệp ở tim, giúp giải quyết tắc nghẽn của động mạch vành, làm giảm đau thắt ngực và điều trị nhồi máu cơ tim…

Theo đó, khung lưới nhỏ có hình ống này sẽ được đặt vào trong lòng động mạch để nong rộng mạch máu khi bị tắc hẹp hoặc suy yếu và giữ nó không hẹp lại...

Phương pháp giúp tưới máu cho cơ tim tốt hơn trong mọi điều kiện hoạt động gắng sức của bệnh nhân, do đó cho phép bệnh nhân có thể hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh nhân cũng được đặt stent mà phải cần có chỉ định của các bác sĩ chuyên môn… “Trường hợp mạch vành bị tắc hẹp nặng trên 70%, người bệnh cần được can thiệp điều trị để khơi thông lòng mạch, giúp dòng máu lưu thông tốt hơn, giảm thiểu các triệu chứng và biến cố của bệnh động mạch vành,… lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định đặt stent động mạch.

Nếu cấp bách, người bệnh bị nhồi máu cơ tim, mạch vành bị bít tắc đột ngột, máu không đến và nuôi dưỡng tim được, gây hoại tử tim… nguy hiểm đến tính mạng thì buộc ưu tiên đặt stent”, một bác sĩ tại TPHCM nói.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (BV ĐHYD), ThS.BS Trần Hòa - Trưởng đơn vị can thiệp nội mạch cho biết: “Stent có khá nhiều loại, cơ bản nhất là stent kim loại và ra đời đầu tiên, hiện còn được sử dụng. Hai là stent tẩm thuốc (phủ thuốc), với loại này đã được cải tiến đến thế hệ thứ 3 về vật liệu, kỹ thuật… nên hiệu quả thiết bị càng tốt hơn...

Ngoài ra, trên thị trường có thêm stent tự tiêu được làm bằng hợp chất,  sau khi tái tạo mạch máu, chất liệu sẽ tự tiêu đi và mạch máu thông suốt”.

Theo BS Trần Hòa, trước khi đặt stent cho bệnh nhân các bác sĩ sẽ giải thích cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nên đặt stent kim loại, stent phủ thuốc hay stent tự tiêu và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Đồng thời, cho họ biết tại sao cần thực hiện kỹ thuật này, dự kiến phương pháp tiến hành, những nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện và giá cả của việc đặt stent (mỗi loại stent có mức giá khác nhau tùy nhà sản xuất, nước sản xuất và dụng cụ tạo nên nó).

Đại diện một công ty đầu tư, sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực tim mạch can thiệp cho biết, stent được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện lớn ở nước ta hiện nay chủ yếu nhập từ các nước Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan…Tại Việt Nam, mặc dù đã có nhà máy sản xuất trang thiết bị này, tuy nhiên vẫn chưa “tung” ra thị trường.

 

Đặt Stent động mạch vành.

Lo ngại tồn tại một số bất cập

Hiện nay với những tiến bộ mới về kĩ thuật, máy móc, thuốc hỗ trợ, phương tiện hồi sức nên kĩ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da đã an toàn hơn và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe đã giảm đi rất nhiều. Việc nong mạch đặt stent có tỷ lệ thành công khá cao, khoảng 90 – 95% số bệnh nhân có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này…

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào sau khi đặt stent cũng có hiệu quả như mong muốn vì đây là một thủ thuật xâm nhập gây chảy máu và có thể xảy ra những nguy cơ như: chảy máu; nhiễm trùng; dị ứng với thuốc cản quang sử dụng trong khi chụp mạch vành; tái tắc hẹp mạch vành gây đột quỵ, suy thận, nhồi máu cơ tim; có một tỷ lệ nhất định các stent đã đặt có thể đột ngột bị tắc lại gây ra nhồi máu cơ tim cần phải can thiệp lại hoặc làm cầu nối cấp cứu, thậm chí cả tử vong…

Ngoài nỗi lo về biến chứng khi đặt stent, anh T.C.T.(ngụ Gò Vấp, TPH.CM) lo lắng về trường hợp không minh bạch trong kinh doanh thiết bị này và đặt hàng loạt câu hỏi nghi vấn: “Trên thế giới có rất nhiều nước sản xuất stent, trong khi đó Việt Nam lại chưa sản xuất mặt hàng này. Và việc hàng loạt công ty kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị y tế nhập khẩu, thông qua đấu thầu đưa vào các bệnh viện,… thì quy trình đó  liệu có minh bạch?

Đơn thuần như giá stent tại các nước bán cho công ty là bao nhiêu? Các công ty bán lại thiết bị cho các bệnh viện bao nhiêu? Việc bệnh viện áp giá thiết bị cho ca bệnh như thế nào và có đồng giá hay không?... Thêm thị trường cạnh tranh gay gắt liệu rằng một số công ty, cá nhân sẽ tìm mọi cách để trục lợi từ việc bán thiết bị stent?...”.

Cũng có người lo ngại, trường hợp nặng, tính mạng bệnh nhân “ngàn cân treo sợi tóc” thì việc bác sĩ nói đặt stent nào cũng phải nghe theo vì thiếu trình độ để nhận biết stent tốt…Và chỉ có người trong lĩnh vực này thì mới hiểu rõ vấn đề.

Trước vấn đề trên, một bác sĩ tại TP.HCM khuyến cáo, thị trường cạnh tranh, bất chấp vì lợi nhuận của một số nhà phân phối và việc nhập khẩu hàng loạt stent ngoại,… thì khó tránh khỏi tồn tại bất cập trên. Trước hết, để bảo vệ quyền lợi cho mình, người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để thăm khám bệnh và kiểm tra kỹ giấy tờ trước khi đặt thiết bị y tế này vào người, ngoài ra cần cân nhắc chi phí đặt thiết bị này.

Tại Việt Nam, đặt stent có thể được thực hiện tại khoa tim mạch của một số bệnh viện lớn như Viện tim mạch quốc gia, Viện tim Hà Nội, Trung tâm tim mạch viện E, Viện Tim – Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Trung Tâm tim Mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược… Tuy nhiên, về chi phí có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện mỗi bệnh viện và mức độ chi trả của bảo hiểm mà người bệnh có...

Theo đó, tổng chi phí trung bình cho 1 lần tiến hành đặt 1 stent mạch vành được tính như sau: Chụp động mạch vành: từ 3 – 4 triệu đồng/lần (có bảo hiểm) và 5 – 6 triệu đồng/lần (tự chi trả); Chi phí đặt stent mạch vành: khoảng 40-50 triệu đồng/1 lần/1 Stent (có bảo hiểm) và tự chi trả là 70-80 triệu đồng. Như vậy, nếu có BHYT thì có thể giảm còn 20 – 30 triệu/stent/lần…

Tại BV ĐHYD, BS Trần Hòa cho biết: “Dụng cụ y tế tiêu hao, ngay cả stent thì nhập bao nhiêu, giá bao nhiêu và tính tiền cho bệnh nhân bấy nhiêu, bệnh viện không có lợi nhuận từ vật tư y tế này.

Sở dĩ có sự chênh lệnh chi phí đặt stent mạch vành tại các bệnh viện hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiền dịch vụ phát sinh: buồng phòng, thuốc men, phụ cấp, vật tư tiêu hao, kỹ thuật để can thiệp gồm can thiệp đơn giản, can thiệp kỹ thuật cao, loại sent, hãng stent nào, loại máy để can thiệp, mức độ chi trả của bảo hiểm y tế và số lượng stent đặt vào là bao nhiêu...

Sớm “tung” stent Việt Nam ra thị trường

Theo BHXH Việt Nam thì quỹ BHYT thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật đặt stent động mạch bao gồm: Dịch vụ kỹ thuật “Nong và đặt stent động mạch vành” có giá 6.696.000 đồng/1 lần sử dụng; vật tư y tế (bao gồm vật tư chuyên dụng dùng để can thiệp: Bóng nong, stent, các vật liệu nút mạch, các vi ống thông, vi dây dẫn, các vòng xoắn kim loại, dụng cụ lấy dị vật, bộ dụng cụ lấy huyết khối…).

Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở. Các chi phí khác như xét nghiệm, thuốc điều trị, ngày giường điều trị… trong phạm vi hưởng của người bệnh được quỹ BHYT thanh toán căn cứ trên số lượt chỉ định sử dụng và mức giá theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, công bố cuối tháng 3.2017 của BHXH Việt Nam cho thấy, qua công tác giám định và thẩm định chi phí khám chữa bệnh theo thẻ BHYT, bảo hiểm xã hội các tỉnh thành phố đã từ chối thanh toán ước tính khoảng 1.100 tỷ đồng trong năm 2016.

Qua đây cho thấy, mức chi phí thanh toán chữa bệnh theo thẻ BHYT, trong đó có đặt stent động mạch vành là khá cao và đang là gánh nặng ngân sách Nhà nước.

Để một phần giải quyết vấn đề trên, đại diện một công ty đầu tư, sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực tim mạch can thiệp cho rằng, Việt Nam chưa có sản phẩm stent “Made in Việt Nam”. Vì vậy, nếu thị trường trong nước giải quyết được sẽ giảm một phần đáng kể gánh nặng chi phí BHYT trong việc đặt stent động mạch vành…

“Mong rằng, thời gian tới thị trường trong nước sẽ có stent Made in Việt Nam đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng, ngoài chất lượng sản phẩm, thì vấn đề giảm chi phí là rất quan trọng. Stent sản xuất trong nước nhưng tiêu chuẩn quốc tế và giá cả hợp lý hơn so với hàng nhập khẩu sẽ có lợi nhiều cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh”, đại diện công ty này chia sẻ…

Được biết, hiện nay tại Khu Công nghệ cao quận 9, TP.HCM đã có nhà máy  sản xuất thiết bị y tế về tim mạch theo tiêu chuẩn tiên tiến thế giới đầu tiên tại Việt Nam và đã đưa vào hoạt động. Nhà máy này đã sản xuất stent “Made in Việt Nam”, tuy nhiên đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm,… và một số thí nghiệm đã đặt được kết quả tốt, dự kiến đưa vào thị trường trong thời gian tới.

“Rất nhiều bác sĩ trong nước đang mong đợi stent Việt Nam mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh, có được sản phẩm của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế phục vụ thị trường trong nước thì quá tốt”, BS Trần Hòa nói.  

 
Nguồn: https://laodong.vn

Các tin đã đăng