Đào tạo

1. Giới thiệu chung

Đào tạo là một trong những mục tiêu quan trọng trong hoạt động của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Nhằm chuẩn hóa cán bộ viên chức, hỗ trợ đào tạo huấn luyện cán bộ nhân viên các bệnh viện khác trong và ngoài nước, Bệnh viện đã phát triển đa dạng hóa các loại hình đào tạo nhằm phù hợp với từng nhóm đối tượng, trở thành một hệ thống đào tạo huấn luyện mang tính bắt buộc, có cập nhật, có chu kỳ, có phân cấp. Hoạt động đào tạo của Bệnh viện đã góp phần hoàn thiện kỹ năng chăm sóc sức khỏe và ứng dụng triển khai những phương pháp kỹ thuật mới trong điều trị, chăm sóc người bệnh.
 

2. Thành tựu

  - Từ năm 2001 đến năm 2013, Bệnh viện đã tổ chức 1.038 lớp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho 37.965 lượt học viên bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, thư ký y khoa, tài chính kế toán, nhân viên hành chính …
  - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM còn là nơi nhận huấn luyện và đào tạo sau đại học, trung bình có 200 bác sĩ chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc các chuyên ngành Ngoại tổng quát, Nội Tim mạch, Nội tiết, Gây mê hồi sức, Nội soi tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm tim, Siêu âm tổng quát, MRI tuyến vú) và đào tạo Nội trú bệnh viện, Bác sĩ định hướng chuyên khoa: Nội, Ngoại, Chỉnh hình, Niệu, Sản, Tai Mũi Họng, Mắt, Gây mê hồi sức.

Từ năm 2002 đến 2013 đã thực hiện:

Luận văn, luận án
Tiến sĩ 67
Thạc sĩ 140
Chuyên khoa cấp II 54
Bác sĩ Nội trú 43
Tổng cộng 304
  - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là địa điểm sinh hoạt khoa học thường kỳ của nhiều Hội chuyên khoa tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, bổ túc kiến thức và kỹ năng thực hành về các phương pháp, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị.
  - Trong năm 2013, Bệnh viện đã tổ chức 90 buổi hội thảo, báo cáo chuyên đề, sinh hoạt chuyên môn thuộc nhiều chuyên ngành được đông đảo các bác sĩ từ nhiều tỉnh thành đến tham dự. Trong đó, 50 buổi hội thảo có báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành đến từ các nước Mỹ, Pháp, Úc, Nhật, Đức, Đài Loan, Thái Lan, Singapore.
  - Trao đổi chuyên môn với các chuyên gia và liên kết tổ chức hội thảo là một trong những nội dung mà Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã ký kết hợp tác với các Bệnh viện, tổ chức quốc tế như Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Nhật Bản, Đại học Shiga – Nhật Bản, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, Bệnh viện Changi – Singapore, Bệnh viện Asan – Hàn Quốc, Tổ chức FACE The Challenge - Hoa Kỳ, Công ty Johnson&Johnson Việt Nam, Bệnh viện Đại học Chung Ang – Hàn Quốc… Trong những năm qua, Bệnh viện đã gửi 170 lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo ở nước ngoài và 580 lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên hành chính đi đào tạo trong nước.
  - Hoạt động đào tạo của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phát triển liên tục, góp phần giải quyết bài toán nhân lực của ngành bằng cách mở rộng liên kết đào tạo cho cán bộ nhân viên các bệnh viện tỉnh thành trong cả nước. Với nguồn nhân lực dồi dào và số lượng bệnh nhân đến khám và chữa bệnh ngày càng đông, nhiều chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng phát triển, Bệnh viện còn là nơi thực tập của các sinh viên nước ngoài như: Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Điển, Đức, Áo…
  - Đặc biệt là hiệu qủa và uy tín của Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật nội soi, Bệnh viện đã tổ chức 104 lớp huấn luyện cho 1.208 phẫu thuật viên nội soi trong nước thuộc các chuyên ngành tổng quát, khớp, mũi xoang, tiết niệu, lồng ngực. Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức 153 lớp ngắn hạn và trung hạn về phẫu thuật nội soi cho 557 phẫu thuật viên các nước Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Pakistan. Theo kế hoạch năm 2014, Trung tâm Huấn luyện Phẫu thuật nội soi sẽ mở 32 lớp đào tạo phẫu thuật nội soi trong và ngoài nước.
 

3. Đào tạo liên tục

Đơn vị Đào tạo liên tục Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có nhiệm vụ tổ chức và quản lý các khoá đào tạo ngắn hạn, bao gồm đào tạo bồi dưỡng để cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và những khoá đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống bằng cấp quốc gia.

Phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội của Đại học Y Dược TPHCM để tổ chức các khóa đào tạo theo từng chuyên khoa của Bệnh viện cho mọi đối tượng từ các nơi khác chuyển đến.

Xây dựng chương trình đào tạo và tài liệu dạy - học, quản lý việc đào tạo để cấp giấy chứng nhận cho học viên sau khi hoàn thành khóa học.

a. Nội dung hoạt động

Theo hướng dẫn của Thông tư 07/2008/TT-BYT, Đơn vị Đào tạo liên tục Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng để cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và những khoá đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống bằng cấp quốc gia.

b. Đối tượng học viên

Bao gồm mọi thành phần, gồm có: bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, thư ký và nhân viên hành chính khác làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM hay các bệnh viện khác thuộc Bộ Y tế.

c. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức và kỹ thuật thuộc các lĩnh vực chuyên môn của Bệnh viện. Ngoài ra, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có thể mời thêm giảng viên của Đại học Y Dược TPHCM, của các Trung tâm, Đơn vị hoặc bệnh viện khác, phù hợp với qui định của Bộ Y tế để tham gia giảng dạy các khóa học như sau:

 (1) Chuyên môn
 (2) Qui chế bệnh viện
 (3) Dược lâm sàng
 (4) Chống nhiễm khuẩn
 (5) Khoa học - Công nghệ
 (6) Thông tin, truyền thông
 (7) Y đức
 (8) Giao tiếp
 (9) Quản lý hành chính
 (10) Kỹ năng lãnh đạo

d. Cơ sở vật chất

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có 2 giảng đường sử dụng cho các khóa học khoảng 100 học viên và một phòng họp dùng cho lớp khoảng 20 học viên.

Bệnh viện có đầy đủ các phương tiện nghe nhìn, phục vụ cho việc giảng dạy. Ngoài ra, Bệnh viện còn được trang bị những thiết bị cần thiết để truyền hình, truyền âm thanh từ phòng mổ lên hội trường và ngược lại, phục vụ cho công tác đào tạo và hội thảo từ xa (Bệnh viện đã thực hiện hội thảo và đào tạo với Đài loan).

e. Nhân sự

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có nguồn nhân lực mạnh, với 60 Giáo sư và Phó Giáo sư, 94 Tiến sĩ và Bác sĩ chuyên khoa cấp II, 309 Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa cấp I. Đa số đang trực tiếp tham gia giảng dạy tại Đại học Y Dược TPHCM.


Scroll To Top