Công bố quốc tế kỹ thuật Ozaki thực hiện bằng phương pháp ít xâm lấn lần đầu tiên trên thế giới

23/08/2018 15:30:00

Ngày 14/08/2018, kỹ thuật Ozaki thực hiện bằng phương pháp ít xâm lấn do Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) thực hiện lần đầu tiên trên thế giới đã được công bố trên CTSNet, trang Web uy tín nhất trong lĩnh vực tim mạch. Bài báo cáo đã được trình bài tại ISMICS (Hội nghị phẫu thuật tim ít xâm lấn quốc tế) vào tháng 6/2018, tại Vancouver, Canada.

Phương pháp Ozaki – tia hi vọng mới cho người bệnh cần thay van tim

Kỹ thuật dùng màng ngoài tim tự thân tái tạo van động mạch chủ là phương pháp mới, mở ra hi vọng giải quyết được những vấn đề còn tồn tại nêu trên của phẫu thuật thay van động mạch chủ. Cha đẻ của phương pháp này là Giáo sư Ozaki người Nhật Bản. Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ. 

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD cho biết, kỹ thuật tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân hiện đã được áp dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, huấn luyện kỹ lưỡng, có tay nghề cao thì mới thực hiện kỹ thuật tỉ mỉ và chính xác, vì chỉ cần mũi khâu lệch 1mm cũng có thể khiến van bị hở. Hiện tại, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD đã thực hiện tái tạo van động mạch chủ bằng mang ngoài tim thành công cho 10 trường hợp. Không chỉ dừng lại ở việc học hỏi và áp dụng thành công, BV ĐHYD còn là đơn vị tiên phong kết hợp kỹ thuật ít xâm lấn với phương pháp Ozaki. Tại Bệnh viện, phẫu thuật nội soi được áp dụng để lấy màng tim với vết mổ chỉ dài 6cm, giúp người bệnh giảm đau đớn, ít mất máu và không cần phải cưa toàn bộ xương ức như phương pháp Ozaki kinh điển.

Phương pháp Ozaki giúp người bệnh không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo, không cần “sống gắn bó bệnh viện”. Ở bệnh nhân trẻ tuổi, tỉ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm đối với van sinh học là 85%. Trong khi đó, theo nghiên cứu của Giáo sư Ozaki, tỉ lệ người bệnh không mổ lại sau 10 năm nếu dùng phương pháp Ozaki là 95 - 98%.
 

Các tin đã đăng