Chăm sóc giảm nhẹ

10/04/2014 14:43:00

1. Giới thiệu chung

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư, đang trải qua quá trình hóa trị và xạ trị hoặc đang ở vào giai đoạn cuối, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa đưa vào hoạt động Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ. Đây là mô hình điều trị lấy người bệnh làm trung tâm, có sự tham gia của nhân viên y tế, gia đình người bệnh, nhân viên xã hội… Chăm sóc giảm nhẹ là một phần quan trọng của chương trình phòng chống ung thư, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
 


 

2. Chức năng - Nhiệm vụ

Bước đầu, đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ sẽ tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân ung thư và những bệnh nhân có khối u nhưng chưa xác định chính xác có bị ung thư hay không. Tại đây, bệnh nhân sẽ được điều trị để giảm nhẹ những đau đớn về thể xác. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp cùng thân nhân bệnh nhân, nhân viên thiện nguyện… tư vấn về tâm lý, tín ngưỡng… nhằm nâng đỡ về tinh thần góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
 

3. Thế mạnh

Bên cạnh đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ còn có đội ngũ điều dưỡng lành nghề, tận tụy trong công việc và hết lòng với bệnh nhân.

Với mục đích nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân, đơn vị luôn cập nhật những liệu pháp mới trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Nhằm mang lại cho bệnh nhân một không gian thông thoáng thoải mái, Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ tổ chức xây dựng các phòng bệnh thoáng mát, yên tĩnh, phù hợp cho quá trình trị liệu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
 

4. Định hướng phát triển

Bước đầu triển khai cho chăm sóc điều trị cho bệnh nhân ung thư, tiếp theo Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ sẽ mở rộng đối tượng điều trị, hướng đến các bệnh nhân bị bệnh mạn tính như: tai biến mạch máu não, sa sút trí tuệ, suy tim nặng giai đoạn cuối, xơ gan...

Trong tương lai, đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của mình thông qua các hình thức chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Các tin đã đăng