GS. Nguyễn Đình Hối một tấm gương về nhân cách, y đức và y đạo

Tôi được biết Giáo sư Nguyễn Đình Hối từ những năm đầu của thập niên 90 khi tôi là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sông Bé, sau này được chia thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Hồi đó GS. Hối và nhiều thầy thuốc ở TP. Hồ Chí Minh đã về giúp đỡ tỉnh chúng tôi về mặt y tế để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển, chăm lo đời sống nhân dân địa phương trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chụp hình kỷ niệm với GS. Hối tại cổng Phủ Chủ tịch - 2010.

Giáo sư Hối là một thầy giáo giỏi, một nhà ngoại khoa tài năng, đã có hơn 20 năm làm việc ở Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức Hà Nội và thuộc vào lớp học trò đầu đàn của GS. Tôn Thất Tùng sau năm 1954. Năm 1981, anh chuyển vào TP. Hồ Chí Minh công tác tại Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Các buổi sáng anh thường đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định tham gia phẫu thuật và giảng dạy lâm sàng cho các bác sĩ trẻ và sinh viên. Anh còn là bác sĩ tham vấn cho nhiều bệnh viện khác trong thành phố, ngoài ra, hàng tháng anh cùng với Giáo sư Hiệu trưởng Trương Công Trung và các thầy cô giáo của nhà trường có kế hoạch đi về hỗ trợ cho ngành y tế các địa phương. Sông Bé - Bình Dương ở gần TP. Hồ Chí Minh nên có nhiều thuận lợi, GS. Hối đã nhiều lần đến làm việc tại bệnh viện tỉnh của chúng tôi, mọi người đều quý mến anh. Các y bác sĩ của tỉnh không những được học hỏi để nâng cao trình độ lý thuyết và thực hành mà còn học được từ các thầy cô về nhân cách sống, đạo lý làm người và tình thương yêu tận tụy với người bệnh. Những năm đó ngân sách của tỉnh rất khó khăn nhưng theo đề xuất của anh, tỉnh chúng tôi cũng đã cố gắng để bệnh viện có thêm các trang thiết bị tốt, cần thiết. Vào ngày nghỉ, chúng tôi đã có những cuộc gặp gỡ thân mật ở cơ quan Tỉnh ủy hay cùng nhau đi thăm các phong cảnh đẹp, các khu sinh thái trong tỉnh... Trong tiếp xúc, anh Hối nói chuyện rất cởi mở, chân tình, hàn huyên vui vẻ. Tôi cũng đã đến thăm gia đình anh một đôi lần, gặp chị và các cháu. Chúng tôi giữ mãi trong lòng những tình cảm thân thiết và luôn nghĩ đến nhau, cho dù sau này cả anh Hối và tôi đều rất bận rộn với nhiều trọng trách.

Tháng 1/1997, tôi được Trung ương bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, một năm sau được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng ban Dân vận Trung ương. Tháng 1/2000, tôi được Trung ương điều động trở lại TP. Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ Bí thư Thành ủy. Ngày 20/1/2001, tôi có mặt dự lễ khai trương Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ, tôi đã nhiệt liệt chúc mừng thành quả bước đầu của những năm tháng kiên trì, nhẫn nại, đầy khổ công của GS. Hiệu trưởng Nguyễn Đình Hối cùng tập thể Trường và Bệnh viện đã xây dựng nên một phòng khám đa khoa chuẩn mực, đạt các mục tiêu đề ra.

Tôi cũng biết là trong giai đoạn sau đó, GS. Hối cùng các đồng chí lãnh đạo khác đã rất quyết tâm và đầy tự tin, mất nhiều thời gian, công sức, tìm kiếm mặt bằng, vay tiền các ngân hàng với lãi suất ưu đãi và thương mại, thuê thiết kế của nước ngoài... với nhiều cuộc gặp mặt cán bộ các cấp để đến năm 2013 đã xây dựng xong bệnh viện 15 tầng lầu với 2 tầng hầm, trên 700 giường bệnh - một bệnh viện đúng như ước mơ của các thầy cô giáo với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và một đội ngũ thầy thuốc tay nghề cao, xứng tầm với nhiều bệnh viện lớn trong khu vực.

Anh Hối rất nhạy bén, am hiểu tường tận mọi công việc, biết tập hợp lực lượng và phát huy khả năng từng con người nên bệnh viện đã không ngừng phát triển. Các cán bộ kế nhiệm giáo sư như PGS.TS. Phan Chiến Thắng, PGS.TS. Võ Tấn Sơn và hiện nay là PGS.TS. Nguyễn Hoàng Bắc đã kế tục tốt công việc của anh, phấn đấu để xây dựng bệnh viện thành một điểm sáng của ngành y tế, đây là một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân của thành phố và các tỉnh thành khu vực phía Nam cũng như cho các nước bạn Lào và Campuchia. Ngày nay, hầu hết các trường Đại học Y khoa của nước ta đều đã làm theo mô hình kết hợp Trường - Viện của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Cuối năm 2004, tôi có vấn đề về sức khỏe, anh Hối đã đến thăm bệnh cho tôi và dặn dò chỉ dẫn rất tận tình. Sau đó chính anh đã cùng vài học trò của anh trực tiếp đưa tôi đi chữa bệnh, đạt kết quả tốt. Đến tháng 5/2008, anh Hối lại không may bị ngã, chấn thương cột sống, sau đó tôi lại vào thăm anh chị tại nhà ở khu Phú Mỹ Hưng, chúc anh sớm bình phục. Giữa hai chúng tôi, thật xiết bao ân tình.

GS. Nguyễn Đình Hối là một thầy thuốc mẫu mực, đức độ, toàn năng và là một thầy giáo tận tuỵ, luôn hết lòng vì thế hệ trẻ. Giáo sư là một trong những tấm gương tiêu biểu của một trí thức thời đại Hồ Chí Minh. Tôi rất hoan nghênh Đại học Y Dược và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh xuất bản sách Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Hối - Cuộc đời & sự nghiệp. Tôi mong cuốn sách sẽ đến với nhiều bạn đọc để tất cả chúng ta hiểu thêm về một thầy thuốc mẫu mực của ngành y tế, một đảng viên ưu tú, một tấm gương sáng trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 26 tháng 8 năm 2016

NGUYỄN MINH TRIẾT (Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam)

 

Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Hối - Cuộc đời & sự nghiệp

Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 và 40 năm thành lập phát triển Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (1976 - 2016), Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y Dược xuất bản cuốn sách “Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Hối - Cuộc đời & sự nghiệp”. Nhà xuất bản Y học phát hành, chủ biên: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cuốn sách tập hợp những bài viết của chính ông và nhiều tác giả khác là những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, học trò, các nhà báo trong và ngoài nước. Qua cuốn sách, chúng ta có thể hình dung được một phần nào cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến mang đậm dấu ấn của GS. Nguyễn Đình Hối (nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược) đối với ngành y tế, với Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Cuốn sách gồm 576 trang, có 6 phần:

Phần 1: Tóm tắt tiểu sử GS. Nguyễn Đình Hối. Những năm tháng đã qua.

Phần 2: Những bài của GS. Nguyễn Đình Hối viết về các thầy.

Phần 3: Một số bài viết khác của GS. Nguyễn Đình Hối.

Phần 4: Những bài viết của người thân trong gia đình.

Phần 5: Một số bài viết về GS. Nguyễn Đình Hối trên các báo.

Phần 6: GS. Nguyễn Đình Hối trong lòng bạn bè và đồng nghiệp.

GS.TS.BS. Nguyễn Đình Hối là một thầy thuốc, thầy giáo, một tấm gương tiêu biểu của ngành y tế nước ta trong thời kỳ đổi mới. Ông đã đề ra mục tiêu đúng đắn, vận dụng sáng tạo, tổ chức thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả, đưa Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trở thành một trường đại học y tế đa ngành hàng đầu của đất nước. Đặc biệt, ông đã thành công trong việc xây dựng mô hình Trường - Viện trở thành mẫu mực được các trường đại học y khoa trong nước tiếp nhận. Ông là người thầy tài năng, nhân hậu, đức độ của nhiều thế hệ học trò, xứng đáng là tấm gương sáng cho ngành y tế của chúng ta.

Trân trọng giới thiệu cuốn sách trên, xin hãy đọc, cảm nhận và chắc chắn chúng ta sẽ gặp được nhiều điều bổ ích và thú vị.

 
 
BS. Phan Bảo Khánh

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

Scroll To Top