Đơn vị Phẫu thuật mạch máu

22/05/2014 11:05:00

1. Giới thiệu chung
Ở nước ta, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về mạch máu ngày càng gia tăng. Bệnh nhân mắc các bệnh mạch máu thường có nhiều bệnh kèm theo như tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh về tim… nhất là ở người cao tuổi. Do đó, việc điều trị cần được tiến hành ở các trung tâm chuyên khoa sâu với các trang thiết bị hiện đại để có thể kịp thời phát hiện và chữa trị một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta chưa có nhiều trung tâm có thể đáp ứng được nhu cầu này.
 

Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc điều trị các bệnh mạch máu.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Chẩn đoán
Bệnh hẹp động mạch cảnh (một trong những nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não).
 

Bệnh phình các động mạch chủ bụng, chủ ngực, động mạch chậu.
 

Bệnh tắc các động mạch chủ bụng, động mạch chậu và động mạch chi (gây thiếu máu nuôi chi, làm đau cách hồi khi đi lại, đau chân lúc nghỉ và hoại tử các ngón chân, bàn chân).
 

Hẹp động mạch thận gây tăng huyết áp khó kiểm soát và suy thận.
 

Giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch chân.
 

Các loại bướu máu.
 

Điều trị
Áp dụng phương pháp can thiệp nội mạch như nong mạch hay đặt stent. Đây là phương thức điều trị bệnh mạch máu ít xâm lấn, ít gây đau, an toàn và hiệu quả cao.
 

Phẫu thuật mạch máu bằng các kỹ thuật mới.
 

Kết hợp giữa phẫu thuật và can thiệp nội mạch làm tăng tính an toàn và hiệu quả của các ca mổ lớn.

  • Phẫu thuật và điều trị nội mạch bằng sóng cao tần cho các bệnh giãn tĩnh mạch chân, suy tĩnh mạch chân.
  • Bóc nội mạc và tạo hình động mạch cảnh trong bệnh hẹp động mạch cảnh ngoài sọ.
  • Nong mạch, đặt stent hay bắc cầu cho các bệnh tắc động mạch.
  • Phẫu thuật thay túi phình hoặc đặt stent cho bệnh phình động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, động mạch chậu.
  • Nong và đặt stent cho bệnh hẹp động mạch thận.
  • Phục hồi mạch máu cho bệnh loét bàn chân tiểu đường.
  • Làm thông động-tĩnh mạch để lọc máu cho bệnh nhân suy thận.
  • Phẫu thuật và gây tắc các bướu máu bằng can thiệp nội mạch.
  • Điều trị phẫu thuật các vết thương mạch máu.
 

 

3. Thế mạnh
Nhân sự
Đơn vị Phẫu thuật mạch máu có đội ngũ bác sĩ là các bác sĩ giàu kinh nghiệm trong ngành, hầu hết đã được tu nghiệp ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Đơn vị Phẫu thuật mạch máu còn có một đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, yêu nghề, tận tâm trong công việc luôn mang lại sự thoải mái và yên tâm cho bệnh nhân khi điều trị tại đây.
 

Cơ sở vật chất
Đơn vị có phòng khám khang trang, rộng rãi, các phương tiện chẩn đoán tiên tiến giúp phát hiện sớm các bệnh về mạch máu như: máy siêu âm mạch máu, máy chụp cộng hưởng từ thế hệ mới, máy CT - Scan 64 lát cắt và 2 máy chụp mạch máu xóa nền hiện đại. Bên cạnh đó, đơn vị còn có phòng mổ mạch máu, phòng can thiệp được trang bị đầy đủ các dụng cụ phẫu thuật và can thiệp mạch máu. Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đơn vị Phẫu thuật Mạch máu đảm bảo chất lượng điều trị một cách hiệu quả nhất.
 

Hợp tác quốc tế
Đơn vị phẫu thuật mạch máu có được sự hợp tác chặt chẽ với các giáo sư, tiến sĩ, phẫu thuật viên hàng đầu của các trường đại học, bệnh viện tại Pháp, Mỹ và Châu Âu trong việc chuyển giao, ứng dụng kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học và phối hợp đào tạo cho các bác sĩ chuyên khoa mạch máu ở cơ sở khác. Trong đó, sự hợp tác với Bệnh viện Đại học Poitiers, Bệnh viện Đại học Strasbourg, Hội ADS của Pháp và Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu Châu Âu là những hợp tác hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng trong công tác điều trị bệnh mạch máu cho cộng đồng.
 

4. Định hướng phát triển
Phát triển Đơn vị thành một trung tâm chuyên sâu về bệnh mạch máu có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của cộng đồng;
 

Tiếp cận và áp dụng thành thạo các phương pháp điều trị tiên tiến bằng cách đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu;
 

Trở thành một trong những cơ sở đào tạo, chuyển giao kỹ thuật có uy tín trong nước và có thể thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học có chất lượng cao.
 

Các tin đã đăng