Khoa Hậu Môn – Trực Tràng

07/08/2019 10:58:00

“Trao nụ cười, giữ niềm tin”

Bệnh lý vùng hậu môn trực tràng là một trong những bệnh lý phổ biến đem lại rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thời gian qua, người bệnh mắc các bệnh lành tính về hậu môn như trĩ, rò hậu môn, nứt hậu môn… khi đến khám bệnh ở các bệnh viện thường được đưa vào các phòng khám nội tiêu hóa hay ngoại tiêu hóa. Vì vậy người bệnh không được các bác sĩ chuyên khoa khám bệnh nên không thể tiếp cận được với các phương pháp điều trị chuyên sâu về hậu môn.

Thấu hiểu điều đó, Khoa Hậu môn – Trực tràng Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) TPHCM đã được thành lập với tiêu chí “Trao nụ cười – giữ niềm tin”. Từ năm 2003 đến nay, Khoa luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu chẩn đoán và điều trị theo chuyên khoa các bệnh lành tính vùng hậu môn trực tràng (trĩ, rò hậu môn, nứt hậu môn, hẹp hậu môn, ngứa hậu môn vô căn, đau hậu môn, sa trực tràng, rò xoang lông…) và bệnh lý gây ra rối loạn sự thoát phân (táo bón hoặc đi tiêu mất kiểm soát, sa trực tràng kiểu túi, lồng trực tràng ống hậu môn, co thắt cơ mu trực tràng nghịch lý, sa sàn chậu …). Đây cũng là Khoa Hậu môn – Trực tràng đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Để có thể khám chữa bệnh cho trung bình 5.000 người bệnh mỗi năm, Khoa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện chẩn đoán và điều trị hiện đại như:
  + Nội soi đại-trực tràng kỹ thuật số
  + Videoproctoscopy
  + Đo áp lực cơ thắt hậu môn và trực tràng
  + Đo điện cơ (EMG) cơ mu-trực tràng với điện cực St Mark
  + Chụp X quang lưu thông đại tràng (Colonic transit time Sitzmark)
  + Chụp cộng hưởng từ động học sàn chậu (MRI defecography)
  + Chụp cộng hưởng từ khảo sát đường rò hậu môn
  + Chụp cộng hưởng từ khảo sát thần kinh thẹn
  + Máy tập phản hồi sinh học (BFT)
  + Kích thích điện (EST)
  + Kích thích điện giao thoa
Các thiết bị hiện đại để phẫu thuật như dụng cụ khâu treo trĩ (phẫu thuật Longo cải tiến), máy siêu âm Doppler dò tìm khâu cột động mạch trĩ (THD – Transanal Hemorrhoidal Dearterization), các loại máy bấm để thực hiện phẫu thuật Longo, dao cắt đốt Lingasure để thực hiện cắt trĩ.

Điểm nổi bật trong chuyên môn, Khoa Hậu môn – Trực tràng BV ĐHYD TPHCM đã thực hiện thành công trên 800 trường hợp thắt trĩ bằng vòng cao su và làm đông trĩ bằng tia hồng ngoại với kết quả rất tốt, không đau, không ảnh hưởng đến thời gian làm việc của người bệnh. Sau thủ thuật, người bệnh xuất viện trong ngày và vẫn làm việc, lao động bình thường. Ngoài ra, nhờ có phương tiện hiện đại và tay nghề chuyên môn lâu năm, các bệnh lý khác như rò hậu môn được điều trị triệt để, giảm tối đa khả năng tái phát. Hằng năm, Khoa luôn có số lượng ca mổ chuyên môn đứng đầu trong cả nước cũng như số lượng người bệnh đến thăm khám và điều trị.

 


 

Tự hào là một đơn vị hàng đầu về Hậu môn – Trực tràng của Việt Nam, Khoa tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế khác nhằm lựa chọn phương pháp điều trị ít xâm lấn, xây dựng phác đồ điều trị thích hợp để đem đến kết quả tốt nhất cho người bệnh. Với phương pháp điều trị phối hợp đa mô thức, cùng hệ thống giường bệnh hiện đại, tiện nghi và các dịch vụ khác, Khoa Hậu môn – Trực tràng đảm bảo cung cấp cho người bệnh một dịch vụ y tế toàn diện như mong muốn.
 


Những thành tựu trong điều trị đã tạo được uy tín của Khoa trong giới chuyên môn phẫu thuật về tất cả các bệnh Hậu môn Trực tràng và Sàn chậu. Để tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, Khoa luôn chú trọng nghiên cứu và đào tạo nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân sự cũng như chuyển giao kỹ thuật đến các bệnh viện khác. Ngoài ra, các bác sĩ còn tích cực thực hiện công tác giảng dạy, thực hành lâm sàng cho các đối tượng sinh viên trong nước, thiết kế các lớp đào tạo kỹ thuật mới trong chữa trị và chăm sóc người bệnh.

Trong tương lai, Khoa định hướng trở thành đơn vị hàng đầu về lĩnh vực khám và điều trị các mặt bệnh về Hậu môn- Trực tràng trong khu vực Đông Nam Á. Để làm được điều đó, đội ngũ nhân sự luôn nỗ lực trong các hoạt động học thuật cũng như thực hành lâm sàng theo đúng phương châm “trao nụ cười, giữ niềm tin” đến người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại đây.

 


Thông tin liên hệ:
* Khoa Hậu môn trực tràng, lầu 12, khu A, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Số điện thoại Khoa điều trị: (028) 3952 5794
* Phòng khám Hậu môn trực tràng: Phòng khám 59, tầng trệt, Khu B, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
* Số điện thoại phòng khám: (028) 3952 5113
* Email: haumontructrang@umc.edu.vn

* Lịch khám bệnh: https://bitly.vn/8exi

Các tin đã đăng