Thư Ký Bệnh Viện Đại Học Y Dược TPHCM

12/08/2019 17:10:00

Tự tin – Chuyên nghiệp – Kết nối thành công

Thư ký y khoa là một ngành rất phát triển trên thế giới, hỗ trợ đắc lực giúp các bác sĩ giảm thiểu tối đa những công việc hành chính để tập trung vào chuyên môn của mình. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, hình ảnh người thư ký y khoa dần trở nên quen thuộc với người dân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
Nhìn lại thời điểm nghề thư ký y khoa bắt đầu phát triển tại Việt Nam, năm 2005, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đón nhận lớp thư ký y khoa đầu tiên của trường Cao đẳng Bán công Hoa sen (nay là trường Đại học Hoa Sen), trở thành nơi tiên phong trong việc đưa đội ngũ thư ký y khoa vào hỗ trợ công tác hành chính cho lãnh đạo Bệnh viện, Phòng, Khoa và đội ngũ y bác sĩ.

Khởi đầu chỉ với khoảng gần 30 người thư ký, qua hơn 14 năm phát triển, đến nay, hệ thống thư ký Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, với 218 thư ký y khoa, chiếm 7% tổng số cán bộ viên chức Bệnh viện.

 


TRỢ LÝ ĐẮC LỰC CHO CÁC CẤP QUẢN LÝ VÀ ĐỘI NGŨ Y BÁC SĨ
Với mô hình quản trị chuyên nghiệp, bên cạnh đội ngũ chuyên môn, thư ký y khoa là bộ phận không thể thiếu trong tổ chức nhân sự của các đơn vị.
Hệ thống thư ký tại Bệnh viện với 3 bộ phận chính:

  • Thư ký Khoa Khám bệnh, Khoa Lâm sàng, Khoa Cận Lâm sàng

  • Thư ký Phòng chức năng

  • Thư ký Ban Giám đốc

Mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt nhưng gắn kết chặt chẽ tạo thành mạng lưới lan tỏa khắp Bệnh viện, thể hiện vai trò là  trợ thủ đắc lực cho các cấp quản lý, đội ngũ y bác sĩ, và là cầu nối giữa các đơn vị.
 


Với hệ thống đầy đủ các chuyên khoa sâu cùng đội ngũ Thầy thuốc tận tâm, Bệnh viện là lựa chọn hàng đầu chăm sóc sức khỏe cho mọi đối tượng. Mỗi ngày, Khoa khám bệnh tiếp nhận trung bình khoảng 8.000 người bệnh, tạo nên áp lực công việc rất lớn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện. Vì vậy, lực lượng thư ký y khoa được bố trí tại Khoa với mục đích hỗ trợ đội ngũ chuyên môn cải tiến và chuẩn hóa quy trình khám bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Thư ký y khoa tại Khoa khám bệnh được xem như hình ảnh đại diện đầu tiên của Bệnh viện, tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người bệnh đăng ký khám bệnh; Điều phối tại phòng khám, hướng dẫn người bệnh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi vào khám; Thực hiện công việc nhập liệu, Hướng dẫn người bệnh các thủ tục nhập viện, chuyển viện, vị trí thực hiện cận lâm sàng, mua thuốc…

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng số lượng người đến khám chữa bệnh ngày càng tăng, cũng như giảm thời gian chờ đợi người bệnh, Bệnh viện đã triển khai nhiều hình thức đăng ký khám bệnh và thanh toán viện phí ứng dụng công nghệ số hóa. Để thực hiện hiệu quả công tác này, thư ký tại Khoa khám bệnh có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu, hướng dẫn người bệnh tiếp cận dễ dàng với các tiện ích tiên tiến tại Bệnh viện.

 


Vị trí thư ký ở các Khoa Cận Lâm Sàng đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh, hướng dẫn thực hiện chỉ định, nhập liệu và trả kết quả. Tại các Khoa Lâm sàng, thư ký là cánh tay đắc lực của lãnh đạo trong công tác hành chính tại Khoa như sắp xếp lịch làm việc, công tác của các bác sĩ, thông tin công tác quản trị Bệnh viện đến từng thành viên của Khoa. Bên cạnh đó, thư ký hỗ trợ người bệnh điều trị nội trú tại khoa như làm thủ tục nhập viện và xuất viện, cập nhật tình hình người bệnh trong suốt quá trình điều trị, tư vấn và xác nhận BHYT cho người bệnh…

Đội ngũ thư ký luôn sẵn sàng hướng dẫn, hết lòng hỗ trợ người bệnh và người nhà người bệnh trước, trong và sau quá trình khám chữa bệnh.
Hơn thế nữa, hình ảnh người thư ký Bệnh viện Đại học Y Dược càng được thể hiện rõ nét hơn trong vai trò trợ thủ đắc lực cho Ban Giám đốc và lãnh đạo các Phòng chức năng, một cộng sự thầm lặng và cũng là nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển Bệnh viện.
Bên cạnh tổ chức công tác hành chính của Phòng chức năng theo tiêu chuẩn 5S, thư ký có trách nhiệm giám sát, đôn đốc các thành viên triển khai thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc và lãnh đạo Phòng, tổng hợp báo cáo định kỳ.

 


Đối với thư ký Ban Giám Đốc, ngoài chuyên môn hành chính, đòi hỏi phải có kiến thức nâng cao về quản trị và pháp lý, đảm bảo mọi thủ tục hành chính của Bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ và chuẩn mực, đặc biệt là vai trò trợ lý cho cấp lãnh đạo trong công tác đối ngoại, duy trì và phát triển mối quan hệ với các cấp chính quyền, đối tác của Bệnh viện.
Điểm nhấn trong hoạt động của hệ thống thư ký Bệnh viện Đại học Y Dược, đó là ứng dụng công nghệ số hóa trong quản trị hành chính như: 

  • Thiết lập và quản lý trang điều hành tác nghiệp – Kênh truyền thông nội bộ chính thức, thông tin nhanh chóng các chỉ đạo của Ban Giám đốc, chính sách, sự kiện Bệnh viện đến toàn thể cán bộ viên chức.

  • Áp dụng phần mềm Ioffice để tiếp nhận, xử lý, tra cứu văn bản hiệu quả; phần mềm 365 quản lý lịch làm việc cho lãnh đạo

  • Ngoài ra, thư ký còn sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý Bệnh viện.

 


TỰ TIN – CHUYÊN NGHIỆP – KẾT NỐI THÀNH CÔNG
Bệnh viện rất chú trọng phát triển đội ngũ thư ký y khoa luôn tự tin, chuyên nghiệp. Nguồn nhân lực đảm bảo từ tiêu chuẩn tuyển chọn, được đào tạo liên tục về chuyên môn và kỹ năng nâng cao. Hệ thống thư ký Bệnh viện hoạt động theo mạng lưới, sinh hoạt định kỳ nhằm gia tăng tính liên kết. Môi trường làm việc được xây dựng trên tinh thần đoàn kết, sẻ chia và kiến tạo cơ hội để mỗi nhân viên phát huy năng lực, tích lũy kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, mỗi người thư ký còn góp phần truyền tải hình ảnh tương thân tương ái, kết nối tấm lòng vàng cùng chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách...Đây là những hoạt động gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong Hệ thống thư ký, cùng nhau lan tỏa sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia đến cộng đồng.

 


Ngoài tiên phong xây dựng hình ảnh, khẳng định vai trò thư ký tự tin, chuyên nghiệp trong môi trường y tế, Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp tục định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ thư ký y khoa tương lai, phối hợp với các Trường Đại học Hoa Sen, Trung tâm đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội Đại học Y Dược TPHCM, tham gia giảng dạy, xây dựng các chương trình đào tạo bám sát nhu cầu thực tiễn. Không dừng lại ở đó, Bệnh viện Đại học Y Dược đã tích cực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của thư ký cùng các bệnh viện với mục tiêu phát triển mạng lưới thư ký trên toàn quốc.

Thành công của mỗi cá nhân tạo nên sự vững mạnh của tập thể. Thư ký Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ cùng nhau hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi để xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo và các đồng nghiệp. Tất cả trái tim cùng hướng về mục tiêu chung “Trở thành Bệnh viện đại học dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế”. 

 

 

Các tin đã đăng