Đơn vị Bàn chân đái tháo đường

04/06/2014 10:04:00

1. Giới thiệu chung
Được thành lập năm 2005, Đơn vị Bàn chân Đái tháo đường Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM bao gồm các chuyên khoa Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật Lồng ngực – Mạch máu, Đơn vị Chăm sóc vết thương. Đi đầu trong lĩnh vực điều trị bàn chân đái tháo đường, Đơn vị Bàn chân Đái tháo đường được trang bị đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại và chuyên biệt phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị.
 

2. Chức năng - Nhiệm vụ
Chăm sóc, điều trị các vết loét đái tháo đường toàn diện, đa chuyên khoa.
 

Cắt lọc các vết chai, vết loét.
 

Điều trị các vết thương lâu lành
 

Phẫu thuật bắt cầu mạch máu
 

Can thiệp nội mạch, tái thông mạch máu
 

Chỉnh hình các bàn chân thay đổi cấu trúc giải phẩu
 

Tư vấn bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng do bàn chân đái tháo đường
 

Hàng tuần, có tổ chức buổi tư vấn về bàn chân đái tháo đường tại Khoa.
 

3. Thế mạnh
Nhân sự
Đơn vị Bàn chân đái tháo đường Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi quy tụ những chuyên gia đầu nghành trong lĩnh vực Đái tháo đường như ThS.Diệp Thị Thanh Bình – Trưởng đơn vị, Phó Chủ Tịch Hội Nội Tiết và Đái tháo đường TPHCM. Với lợi thế là sự kết hợp Trường – Viện, nhân sự của Đơn vị là các giảng viên và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, điều trị, chăm sóc toàn diện bệnh nhân đái tháo đường.
 

Chuyên môn
Đơn vị Bàn chân đái tháo đường Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là một mô hình chăm sóc toàn diện, đa chuyên khoa, là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc bàn chân đái tháo đường.
 

Hợp tác quốc tế với các chuyên gia hàng đầu về mạch máu của trường Đại học Harvard theo định kỳ 2 năm/lần; trao đổi kiến tập định kỳ 2 năm/lần về chăm sóc bàn chân đái tháo đường và chỉnh sửa giày dép tại trung tâm Raj – Pracha Samarai -Thái Lan.
 

Kết hợp với Hội Đái Tháo Đường và Nội Tiết TPHCM mở các lớp huấn luyện chăm sóc bàn chân đái tháo đường dành cho điều dưỡng ở các bệnh viện phía Nam.
 

4. Định hướng phát triển
Tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn cũng như các phương pháp chăm sóc, điều trị mới để đưa Đơn vị trở thành Đơn vị Bàn chân đái tháo đường hàng đầu của cả nước.
 

Phát triển các phương pháp chăm sóc bàn chân đái tháo đường một cách toàn diện, đặc biệt phát triển chỉnh sửa giày dép chuyên biệt cho bệnh nhân đái tháo đường
 

Đẩy mạnh các hoạt động hướng đến cộng đồng nhằm nâng cao sự hiểu biết, ý thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường nói chung và bàn chân đái tháo đường nói riêng. Qua đó giúp phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tốt hơn, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phòng ngừa những biến chứng loét chân và giảm tỉ lệ đoạn chi cho bệnh nhân đái tháo đường
 

Các tin đã đăng