DÙNG KEO SINH HỌC CHỮA CHO BỆNH NHÂN BỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH

25/03/2020 14:34:00

Chị Huỳnh Thị H. (50 tuổi) làm điều dưỡng hơn 20 năm. Do tính chất công việc hầu như phải đứng liên tục trong suốt thời gian làm việc 8 tiếng/ngày nên 15 năm nay, chị bị triệu chứng nhức nhối và đè nặng ở cẳng chân như đeo tạ, cảm giác rất khó chịu.

Thăm khám, điều trị nội khoa kết hợp mang tất chuyên dụng cho suy giãn tĩnh mạch thì chị có thấy đỡ đau một thời gian, nhưng 3 tháng trở lại đây, tình trạng bệnh của chị trở nặng, điều trị hay mang tất cũng không có hiệu quả, chị thường xuyên bị nhức đau, chuột rút. Kết quả siêu âm tĩnh mạch cho thấy, chị bị suy giãn tĩnh mạch chân trái độ 2. Chị là người đầu tiên được thực hiện điều trị bằng phương pháp dùng keo sinh học. Sau can thiệp, chị thấy nhẹ nhàng, ít đau, có thể đi lại được ngay.

Một trường hợp khác cũng được dùng keo sinh học là một phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch hai chân độ 3, tĩnh mạch nông giãn nhiều, sưng chân, siêu âm tĩnh mạch có dòng trào ngược nặng hai chân.

ThS BS. Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới bằng keo sinh học (cyanoacrylate) là phương pháp mới, ít xâm lấn, thời gian thực hiện từ 15 – 20 phút và hồi phục nhanh.” Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da phẫu thuật. Tỉ lệ thành công khi ứng dụng phương pháp này trên thế giới là 95%.

BS. Trần Thanh Vỹ cho biết, suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là gây ra các dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da,...
Tình trạng ứ đọng này kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm và ngày càng nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch,... nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

Theo nghiên cứu, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.Tỉ lệ suy tĩnh mạch tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, người trẻ không nên chủ quan đối với bệnh giãn tĩnh mạch, cần chủ động phòng tránh bệnh. Ngoài việc hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.
Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh giãn tĩnh mạch như nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh... người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch để chẩn đoán và điều trị kịp thời, BS. Vỹ khuyến cáo.

Nguồn: Theo Infonet

Các tin đã đăng