CHỤP MRI GÂY MÊ: “CỨU TINH” CHO NGƯỜI BỆNH NẶNG, TRẺ EM 

25/03/2020 14:43:00

Bệnh viện Đại học Y Dược là một trong những đơn vị đầu tiên ở phía Nam trang bị phòng chụp MRI hệ thống gây mê… Từ đó có thể gây mê cho những trường hợp nặng, cần giúp thở, người bệnh không thể nằm yên, đa số bệnh nhi.

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp nhận trường hợp bé L. N. H., sinh năm 2018, nhập viện trong tình trạng dị dạng mạch máu môi dưới, miệng không khép kín, ăn uống khó khăn, chảy nhiều nước bọt. Sau khi thăm khám, bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu quyết định cho bé chụp MRI để xác định tình trạng dị dạng mạch máu, từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, vì bé còn nhỏ, không thể nằm yên trong suốt quá trình chụp, buộc phải gây mê cho bé để đảm bảo quá trình chụp MRI được thành công, suôn sẻ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cung cấp nhiều thông tin chẩn đoán cho hầu hết các loại bệnh lý, giúp điều trị đạt hiệu quả cao. MRI ngày càng được ưa chuộng do không nhiễm tia xạ và chất lượng hình ảnh ngày càng cải thiện cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.
Tuy nhiên, khi chụp MRI, người bệnh cần phải nằm yên trong lồng chụp trong khoảng thời gian khá dài, có thể từ 20 đến 60 phút. Do đó, những trường hợp người bệnh mắc hội chứng sợ lồng kín, người bệnh không thể nằm yên, đa số bệnh nhi, điển hình là trường hợp của bé H. không thể chụp MRI và cần có sự hỗ trợ của gây mê.

Mặt khác, các thiết bị y tế sử dụng trong phòng chụp MRI không phải là loại thông thường, mà bắt buộc phải là loại tương thích với môi trường MRI, nên những trường hợp bệnh nặng, đang phải sử dụng các phương tiện hồi sức cấp cứu cũng không thể chụp và việc theo dõi người bệnh đang chụp cũng gặp nhiều khó khăn.

BS CKII. Đỗ Thị Ngọc Hiếu - Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Năm 2018, Bệnh viện Đại học Y Dược là một trong những đơn vị đầu tiên ở phía Nam trang bị tại phòng chụp MRI hệ thống gây mê giúp thở và Monitor theo dõi mạch, huyết áp, nhịp thở, điện tim và tình trạng oxy máu,... của người bệnh khi gây mê, tương thích với môi trường MRI.

Từ đó có thể gây mê cho những trường hợp nặng, cần giúp thở, đồng thời việc theo dõi người bệnh đang được gây mê trong lồng chụp MRI tốt hơn, bảo đảm sự an toàn cho người bệnh trong quá trình gây mê. Nhờ vậy, những khó khăn khi chụp MRI đã được giải quyết, phục vụ thêm nhiều đối tượng, đáp ứng nhu cầu chụp MRI chẩn đoán ngày càng cao”.

TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ - Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết: “Trước đây, khi chưa có phương tiện đầy đủ, việc chỉ định chụp MRI gây mê thường gặp khó khăn, nhiều người bệnh không có cơ hội chụp MRI kịp thời, dẫn đến việc cung cấp thông tin, hình ảnh cho bác sĩ điều trị không được đầy đủ, chính xác. Do vậy, khi có hệ thống gây mê giúp thở và Monitor Expression MR400 đã giúp bác sĩ gây mê, kỹ thuật viên theo dõi người bệnh một cách tốt nhất, có những quyết định với mức độ tin cậy cao”.

Chị N.T.S. - mẹ của bé H. chia sẻ: “Khi bé H. được bác sĩ chỉ định chụp MRI, tôi lo lắng lắm. Vì bé còn nhỏ, làm sao có thể nằm yên và nghe theo sự hướng dẫn của các bác sĩ được. Lo càng thêm lo. Nhưng nhờ có kỹ thuật chụp MRI gây mê mà quá trình chụp MRI của bé được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi. Nhờ đó, việc điều trị của bé đã có nhiều tiến triển tốt đẹp. Ngồi ngoài phòng chụp MRI đợi con, thấy được sự tất bật, quan tâm của bác sĩ, kỹ thuật viên và thư ký của Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Chẩn đoán hình ảnh dành cho bé, tôi càng thêm yên tâm. Và tôi biết niềm tin mà tôi đã, đang dành cho Bệnh viện sẽ không hề thay đổi”.

Nguồn: Theo Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Các tin đã đăng