4 nguy cơ khiến căn bệnh ung thư dạ dày sớm “gõ cửa”

01/06/2020 14:43:00

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày chưa rõ ràng nhưng có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam có thêm 17.527 ca mắc mới và 15.065 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp.

TS BS. Võ Duy Long - Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết , ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị có hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đều đến ở giai đoạn muộn khối u đã xâm lấn.

Điều đáng lưu ý là căn bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đang có dấu hiệu trẻ hoá. Tỷ lệ mắc ung thư ở người trẻ dưới 40 tuổi đang ngày một tăng lên qua các năm gần đây. Theo TS BS. Võ Duy Long, ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm gần như không có triệu chứng. Trong quá trình thực tế khám cho bệnh nhân bác sĩ đã từng gặp một số bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3-4 nhưng không có triệu chứng. Bệnh nhân vẫn ăn ngon miệng, khi được thông báo kết quả ung thư ở giai đoạn muộn bệnh nhân đã rất bất ngờ.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn hơn, các triệu chứng có thể gồm: Đau trướng bụng, đặc biệt vùng trên rốn; Sút cân; Mệt mỏi, chán ăn hoặc cảm giác ậm ạch khó tiêu; Buồn nôn, nôn; Đi ngoài phân đen; Sờ thấy u ở bụng… Ung thư dạ dày chưa xác định rõ nguyên nhân, nhưng một số yếu tố nguy cơ liên quan tới ăn uống, thói quen sinh hoạt môi trường sống làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

- Về ăn uống người thường xuyên ăn thịt hun khói, thức ăn ngâm ủ muối, thức ăn nên men…
- Người sống trong môi trường ẩm thấp vệ sinh kém, ăn những thức ăn nhiễm hóa chất
- Người có thói quen thuốc lá, lạm dụng rượu
- Người mắc vi khuẩn HP: Lưu ý, không phải tất cả mọi người nhiễm HP đều bị ung thư. Chỉ một tỷ lệ nhỏ người nhiễm vi khuẩn độc lực cao mới có nguy cơ phát triển thành ung thư.

 

Ung thư dạ dày không có triệu chứng nhưng có thể tầm soát được thông qua nội soi đường tiêu hoá. Những đối tượng nên đi tầm soát ung thư dạ dày gồm:

- Người lớn tuổi (> 40 tuổi) nên đi tầm soát ung thư dạ dày. Người có các yếu tố nguy cơ liên quan tới công việc, chế độ ăn, lối sống nên đi tầm soát sớm hơn, không nên đợi triệu chứng mới đi tầm soát khi đó ung thư có thể đã phát triển tới giai đoạn 3-4.
- Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa...
- Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP
- Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài…

Nguồn: Soha

Các tin đã đăng