Bệnh viện cảm ơn Cảnh sát giao thông “hộ tống” lá gan từ sân bay kịp ghép cho người bệnh

02/06/2020 11:25:00

Ngày 1/6, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TPHCM cảm ơn lực lượng CSGT đã hỗ trợ bệnh viện để kịp thời cứu sống người bệnh xơ gan đang nguy kịch.

Trước đó, vào lúc 22h ngày 18/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt TPHCM nhận được tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có một phụ nữ ở Hà Nội hiến tặng gan cho một người bệnh đang điều trị xơ gan tại bệnh viện này. Lá gan được vận chuyển bằng máy bay từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó cần được hỗ trợ của lực lượng cảnh sát giao thông để đưa đến bệnh viện kịp thời ghép cho người bệnh.

Nhận thấy tình hình cấp bách, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt lập tức thông báo đội tuần tra dẫn đoàn nhanh chóng bố trí lực lượng, phương tiện có mặt tại sân bay để hỗ trợ. Chỉ trong 10 phút, xe cấp cứu chở lá gan di chuyển thuận lợi từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.
Đúng 22h15 cùng ngày, gan của người hiến được chuyển đến phòng mổ của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Đến nay, gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt, người bệnh đã phục hồi, trở lại ăn uống, sinh hoạt bình thường.

TS BS. Trần Công Duy Long - Phó trưởng khoa Ngoại Gan mật tụy Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, lực lượng cảnh sát giao thông hỗ trợ bệnh viện kịp thời cứu sống người bệnh.


“Tạng lấy ra khỏi cơ thể người vừa mới mất, sau khi xử lý các phương pháp y học cần thiết thì cần phải đưa vào cơ thể người nhận trong thời gian sớm nhất có thể, đó là lý do tất cả các khâu phải rất khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng. "Chỉ trong vòng 10 phút, lá gan đã được chuyển từ sân bay về đến phòng mổ bệnh viện. Nhờ vậy tạng ghép được bảo quản rất tốt, qua đó rút ngắn thời gian thay gan vào cơ thể người bệnh, góp phần vào thành công của ca ghép" - TS BS. Trần Công Duy Long cho biết.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

 

Các tin đã đăng