Tầm soát nguy cơ té ngã miễn phí cho người cao tuổi

02/06/2020 14:13:00

Sáng 7/6, Khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình Ngày hội chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với chủ đề “Nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi”.

Tại chương trình, người cao tuổi sẽ được đo sinh hiệu, đường huyết, tầm soát nguy cơ té ngã. Ngoài ra, người tham dự cũng sẽ được các chuyên gia của chương trình cung cấp kiến thức về phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như loãng xương, rối loạn đi tiểu, té ngã… và hướng dẫn các bài tập tăng cường sức cơ phòng chống té ngã.

Người dân quan tâm đến chương trình có thể đăng ký tham dự miễn phí qua số điện thoại: 028 3952 5449. Người cao tuổi tham gia chương trình nên mang đủ hồ sơ bệnh với tất cả các xét nghiệm đã thực hiện, các toa thuốc đang dùng và các thuốc tự mua không kê toa để tiện việc tầm soát đánh giá nguy cơ té ngã cũng như tư vấn các biện pháp phòng chống té ngã.

TS BS. Thân Hà Ngọc Thể, Trưởng khoa Lão - Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, té ngã có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương với hơn 50% trường hợp bị té ngã tại nhà và là nguyên nhân thứ 2 gây chấn thương não và tủy sống ở người cao tuổi.

Tỉ lệ chấn thương do té ngã ở người cao tuổi là 10 - 25%, trong đó thương tích nghiêm trọng chiếm khoảng 5 - 15%. Trong các chấn thương do té ngã thì gãy xương chiếm tỉ lệ cao nhất với 87%, trong đó hơn 95% trường hợp bị gãy xương hông. Té ngã cũng nằm trong 5 nguyên nhân gây tử vong ở người trên 65 tuổi với tỉ lệ tử vong tăng theo tuổi.

Việc té ngã ở người cao tuổi thường xảy ra do nhiều yếu tố kết hợp, trong đó có các yếu tố nội sinh như lão hóa, tiền căn té ngã, có vấn đề bàn chân, yếu cơ, hạ huyết áp tư thế, giảm thị lực, giảm thính lực, đột quỵ, giảm nhận thức, thoái hóa khớp…; các yếu tố ngoại sinh từ môi trường sống như cầu thang không có tay vịn, nhà tắm không có thanh nắm, không gian sống không đủ ánh sáng hoặc quá chói, bề mặt sàn nhà có nhiều chướng ngại vật, nhà tắm trơn trợt hoặc không bằng phẳng… Ngoài ra, tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm, chống loạn thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị sa sút trí tuệ, parkinson… cũng là nguy cơ gây ra té ngã ở người cao tuổi.

Do có hệ miễn dịch yếu và thường có nhiều bệnh lý khác kèm theo nên các chấn thương do té ngã ở người cao tuổi thường khó hồi phục hơn so với các lứa tuổi khác. Tùy vào cấp độ, các chấn thương do té ngã có thể làm mất chức năng vận động, khiến người bệnh phải phụ thuộc vào người chăm sóc, gây tốn kém cho việc điều trị, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.TS BS. Thân Hà Ngọc Thể khuyến cáo, những chấn thương do té ngã thường dẫn đến những hậu quả lâu dài cho sức khỏe ở người cao tuổi. Do đó, người cao tuổi và những người thân trong gia đình cần trang bị kiến thức, chủ động phòng ngừa té ngã cho người cao tuổi bằng cách đánh giá đúng các yếu tố nguy cơ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, từ đó có sự điều chỉnh cho phù hợp như điều trị các bệnh lý đi kèm, cải thiện môi trường sống, kiểm soát hạ huyết áp tư thế, khám mắt và điều chỉnh giảm thị lực, thính lực… "Người cao tuổi nên được tầm soát nguy cơ té ngã hàng năm hoặc ngay sau khi bị té ngã để được phòng ngừa hiệu quả, tránh các chấn thương nguy hiểm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sau này", TS BS. Thân Hà Ngọc Thể lưu ý.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
 

Các tin đã đăng