Mổ xuất viện trong ngày, lợi đôi đàng

11/06/2020 16:38:00

Nửa năm nay, mỗi khi nuốt V.H.K. (20 tuổi) có cảm giác nghèn nghẹn ở cổ bởi vướng khối bướu. Gánh nặng này của K. vừa được “giải thoát”, về nhà trong ngày chỉ sau 30 phút mổ ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ - Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, mổ trong ngày mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh và bệnh viện.

Hiện nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã xây dựng danh mục hơn 470 loại thủ thuật, mổ trong ngày. Các bệnh lý điều trị bằng mổ trong ngày rất đa dạng, áp dụng với nhiều chuyên khoa như: tiêu hóa, gan mật; phẫu thuật răng hàm mặt; lồng ngực, mạch máu; các bệnh lý về mắt; tạo hình thẩm mỹ...

Ngoài ra, còn áp dụng trong điều trị một số bệnh lý chuyên khoa hậu môn trực tràng, xương khớp, sản-phụ khoa, tai mũi họng, ngoại thần kinh, niệu thận... Mỗi ngày đơn vị thực hiện khoảng 15-20 ca mổ, trong đó phổ biến là mổ lồng ngực mạch máu, chấn thương chỉnh hình, mắt, răng hàm mặt và tạo hình - thẩm mỹ.

Số người bệnh mổ trong ngày tăng dần qua các năm, tăng khoảng 20%/năm. "Thông thường người bệnh có thể xuất viện trong vòng 6 giờ sau khi thực hiện thủ thuật với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp", TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ nói.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Các tin đã đăng