Châm cứu bằng laser chữa đau cơ, liệt

17/06/2020 15:42:00

Chị Tình (45 tuổi ngụ ở quận 3, TPHCM) bị đau vùng mặt bên phải. Ban đầu, chị bị đau từng cơn, sau đó tần suất và mức độ đau thường xuyên hơn, đau cả khi chạm nhẹ lên mặt hoặc khi ra ngoài trời nắng, đau kèm các cơn co giật cơ mặt. Suốt hai tháng nay, chị đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán đau dây thần kinh số V bên phải và điều trị bằng thuốc. Triệu chứng của bệnh giảm, nhưng cứ ngưng thuốc là chị lại bị đau.

Cuối tháng 3, chị đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, bác sĩ đã phối hợp uống thuốc và laser châm các huyệt giáp tích cổ, các huyệt vùng mặt phải cho chị. Trải qua một liệu trình điều trị trong hai tuần, chị  không còn bị co giật cơ vùng mặt, tần suất và mức độ đau giảm nhiều nhưng chạm nhẹ vào mặt vẫn còn đau. Theo chỉ định của bác sĩ, chị tiếp tục uống thuốc và thực hiện laser châm thêm hai liệu trình. Triệu chứng gần như khỏi hẳn, thỉnh thoảng chỉ còn những cơn dị cảm thoáng qua vùng mặt vài giây rồi hết.

BS CKII. Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, cho biết so với phương pháp châm cứu cổ truyền, ưu điểm của việc dùng tia laser châm cứu (laser châm) là có thể châm chính xác đến các huyệt mà không phải dùng kim. Laser đưa năng lượng ánh sáng qua da và được hấp thụ vào mô, từ đó làm nóng các mạch máu tại chỗ, gia tăng lưu thông máu, thư giãn cơ bắp, giảm co thắt cơ, giảm đau và cứng khớp. Ngoài ra, laser dùng châm thường có công suất thấp và không gây nhiễm trùng.

"Phương pháp này không gây ra các tổn thương ở các điểm châm do đó không gây đau, không chảy máu, không tạo vết thương ngoài da, nhiễm trùng hoặc nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác cho người bệnh", bác sĩ Vũ cho biết.


Laser châm thích hợp giảm đau ở người bệnh mạn tính, người bệnh cao tuổi có chỉ định hạn chế dùng thuốc giảm đau, trẻ em. Liệu pháp được sử dụng một cách linh hoạt để điều trị cho các vùng khác nhau trên cơ thể.

Hiện nay, laser châm được chỉ định chủ yếu để điều trị các chứng đau như đau vai gáy, đau quanh khớp vai, đau lưng, đau thần kinh tọa, hội chứng ống cổ tay... Các chứng liệt như liệt nửa người do các nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh số V, liệt dây thần kinh số VII ngoại biên... Rối loạn chức năng cơ thể như viêm mũi - xoang, mất ngủ, hen phế quản.... Có thể dùng laser châm kết hợp với điện châm, hoặc với xoa bóp bấm huyệt, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Nguồn: Báo Vnexpress

 

Các tin đã đăng