Vì sao giảm mỡ bụng mãi không được?

23/09/2020 16:58:00

Phụ nữ sau sinh thường tích mỡ vùng bụng, rạn da, cơ bụng mất đi độ săn chắc vốn có khiến chị em ao ước muốn tìm lại vóc dáng thon gọn thuở nào.

Nghịch cảnh tập mãi không giảm

Chị Đỗ Hồng Vân – 35 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội luôn than ngắn, thở dài vì vòng hai đồ sộ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ sinh hai đứa con, chị Vân có cảm giá bụng mình lúc nào cũng lùng nhùng như có "em bé mỡ".

Là người ý thức được việc chăm sóc cho chính bản thân mình, chị Vân bắt đầu giảm cân và tập gym, yoga để giảm mỡ bụng. Qua 2 năm đến các phòng tập, ăn uống kiêng khem nhưng số đo “vòng 2” của chị vẫn không giảm nhiều. Cuối cùng, chị Vân đành ngậm ngùi đi hút mỡ và tạo hình thành bụng. Sau 1 tháng hút mỡ và mặc áo định hình, chị Vân cảm thấy mình dần dần trở lại vóc dáng xưa với ba vòng khác biệt.

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh - Quản lý và Điều hành Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, nhu cầu thẩm mỹ vòng hai của chị em phụ nữ ngày càng tăng bởi đây là vòng “lấy điểm” của vóc dáng. Thừa mỡ ở vòng hai và qua quá trình mang thai gây ra quá trình rạn da ở bụng, đùi và còn nhiều thay đổi khác mà chị em phụ nữ phải đối mặt.Phương pháp thu gọn vùng bụng tốt nhất là tập thể dục, chơi thể thao để tăng cường sức đề kháng và thu nhỏ vòng bụng. Nhưng không phải ai cũng làm được vì tập luyện phải rất kiên trì.

Hút mỡ và tạo hình

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh cho biết, với những chị em tập luyện không đạt hiệu quả như mong muốn, có thể thực hiện phương pháp hút mỡ thừa, có thể chỉ 1 hoặc bao gồm cả phẫu thuật lấy da thừa và tạo hình thành bụng. Lưu ý, hút mỡ chỉ đạt thẩm mỹ cao nếu chị em có điều kiện mỡ thừa khu trú, da không thừa, có độ đàn hồi tốt, có thể co lại sau khi hút mỡ.

Ngoài ra, những người không có sẹo rạn da, trọng lượng cơ thể không thay đổi nhiều sau sinh hút mỡ sẽ đẹp hơn. Khi hút mỡ đôi khi chỉ cần gây tê tại chỗ, 1 số trường hợp lượng mỡ hút nhiều hơn có thể phải gây mê.

Phương pháp này là bác sĩ dùng đầu hút kích thước 2mm đầu tù hút lớp mỡ sâu. Hút mỡ xong sẽ mặc áo định hình có thể xuất viện trong ngày có thể tái khám sau 1 tuần và đạt kết quả cao sau 3 tháng.

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh cho biết, để cắt mỡ thừa và tạo hình, có nhiều phương pháp có thể phẫu thuật đường sẹo tương tự đường sẹo mổ sinh nhưng dài hơn. Tuỳ theo lượng da thừa dể phẫu thuật và phẫu thuật này bắt buộc thực hiện ở bệnh viện để gây mê.

Hiện nay kỹ thuật sử dụng dao đốt siêu âm giúp giảm mất máu, hậu phẫu tốt hơn so với dao điện trước đây. Cắt da mỡ thừa vùng bụng có thể khâu cân cơ thành bụng tạo eo. Sau khi mổ cần mặc áo định hình và nằm viện 2 -  3 ngày để theo dõi tình trạng sức khoẻ. Thông thường, vết thương sẽ lành sau 2 tuần, kết quả thẩm mỹ đạt hiệu quả sau 3 tháng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng chống chỉ định những người có bệnh lý tim mạch, tiểu đường, tiền căn thuyên tắc mạch, béo phì nặng, sử dụng thuốc ngừa thai, những người có dự định có thai trong tương lai gần.

Rủi ro không mong muốn khi phẫu thuật cắt da, hút mỡ bụng đều giống các phẫu thuật khác, có thể gặp nhiễm trùng sau mổ, sốc thuốc, tắc mạch do mỡ, chảy máu, sẹo sau mổ nhất là sẹo lồi. Vì vậy, khi cần thực hiện nên tìm bác sĩ tư vấn để được đánh giá trước mổ và chỉ định phương pháp phù hợp, đảm bảo an toàn.

Nguồn: Báo Infonet

 

Các tin đã đăng