Hiệu quả của kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông

27/10/2020 17:16:00

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) là kỹ thuật thay van tim hiện đại nhất thế giới, được áp dụng trong điều trị hẹp van động mạch chủ nặng. Đây là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể gây đột tử, suy tim, nhồi máu cơ tim… dẫn đến tử vong.

Phương pháp TAVI phù hợp với người bệnh hẹp van động mạch chủ lớn tuổi, thể trạng sức khỏe yếu và nhiều bệnh lý đi kèm. Phương pháp này giúp người bệnh giảm đau, hồi phục nhanh, hạn chế các biến chứng trong và sau khi thực hiện.

Tuy nhiên, mỗi người bệnh hẹp van động mạch chủ lại có các bệnh nền, cấu trúc và tổn thương van tim khác nhau. Do đó, để đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh, cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch người lớn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), trước đây việc điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có bệnh hẹp van động mạch chủ được phân theo các chuyên khoa, bác sĩ từng chuyên khoa phụ trách điều trị phù hợp với chuyên khoa của mình.

Hiện nay, với xu hướng lấy người bệnh làm trung tâm, các chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp nội mạch, phẫu thuật, gây mê hồi sức, điều dưỡng… có xu hướng phối hợp thành các đội nhóm tim mạch (Heart-team) trong chẩn đoán và điều trị nhằm đưa ra chỉ định điều trị hợp lý nhất cũng như hạn chế tối đa tai biến, biến chứng có thể xảy ra cho người bệnh.

Các đội nhóm cùng theo dõi, phối hợp điều trị cho người bệnh từ khi được chẩn đoán, can thiệp cho đến khi xuất viện và cả quá trình theo dõi sau đó. Mỗi nhóm phụ trách phần chuyên môn riêng, nhưng đều có sự phối hợp một cách hài hòa, nhịp nhàng theo tình trạng, diễn tiến của người bệnh.Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM là một trong những Trung tâm đầu tiên tại Việt Nam thành lập các đội nhóm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch. Với mỗi trường hợp người bệnh, các y bác sĩ, nhân viên y tế thuộc đội nhóm điều trị từ nhiều chuyên khoa khác nhau cùng chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhằm cá thể hóa người bệnh.

Đối với việc điều trị hẹp van động mạch chủ bằng phương pháp TAVI, Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã sớm tổ chức các đội nhóm tim mạch, thực hiện thành công phương pháp này cho hơn 20 trường hợp người bệnh với tỉ lệ tai biến, biến chứng rất thấp. Điều này phần nào cho thấy tính hiệu quả cũng như ưu thế của cách tổ chức đội nhóm nhằm đạt hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Nguồn: Báo Giáo dục và thời đại

Các tin đã đăng