Quyết định đầy yêu thương của người mẹ có con ghép thận

30/10/2020 10:50:00

"Con gái khỏe mạnh là món quà lớn nhất trong cuộc đời này. Ăn với con thì món gì cũng ngon hết, tôi không mong gì hơn nữa”, chị Giang chia sẻ.

Những tháng qua là chặng đường không thể nào quên của chị Giang và con gái là em L.T .T. T. (19 tuổi, quê ở Tiền Giang), khi mà T. liên tục nôn ói, mệt mỏi rồi ngất xỉu.

Chị Giang luôn nguyện cầu con gái được khỏe mạnh, bình an
Chị Giang luôn nguyện cầu con gái được khỏe mạnh, bình an

“Mấy tháng trước, T. nói với tôi khó chịu trong người, hay nôn ói. Tôi nghĩ con chỉ bệnh đường tiêu hóa, rồi T. cứ than mệt, số lần ói nhiều hơn. Nhiều lần tôi định đưa con gái lên Sài Gòn khám nhưng thấy dịch COVID-19 còn phức tạp nên tôi chần chừ. Đến khoảng tháng 6/2020, tình trạng sức khỏe của con ngày một yếu, cháu bị ngất xỉu, đưa đi khám thì bệnh đã nặng”, chị Giang rưng rưng.

Hướng mắt về phòng bệnh của con, chị mím chặt môi, nhớ lại ngày chị đưa con đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khám bệnh. Bác sĩ mời chị vào phòng, thông báo T. bị suy thận giai đoạn cuối, thận đã xơ hóa hết, cần phải ghép thận.

Mắt đỏ hoe, hai bàn tay siết chặt, chị nói: “Tôi vét hết tiền đưa con đi Sài Gòn, chỉ được 10 triệu đồng. Tiền thuốc sợ còn chưa đủ lấy đâu để ghép thận. Ngồi ghế nhưng phải nắm chặt thành bàn vì sợ ngã, muốn khóc lắm nhưng phải làm chỗ dựa cho con. Thấy con ngoài cửa, không hiểu sao nước mắt cứ chảy”.

Thấy mặt mẹ đổi sắc, T. đứng phía ngoài hỏi dì: “Con bệnh nặng lắm sao dì, có phải ung thư không?”. Câu hỏi của đứa con gái mới lớn như cứa vào tim người mẹ, quặn đau. Chị Giang nói với con: “Đừng lo gì cả, mẹ ở đây!”.

Sau ghép thận, sức khỏe em T. đã ổn định được bác sĩ cho xuất viện về nhà
Sau ghép thận, sức khỏe em T. đã ổn định được bác sĩ cho xuất viện về nhà

Chị Giang xin bác sĩ hãy dùng thận của chị để ghép cho T. nhưng kết quả xét nghiệm đã không cho phép con gái nhận thận từ mẹ, chị và T. khác nhóm máu, mọi hy vọng chuyển về chồng của chị.

“Tôi rất sợ, con gái tôi chỉ vừa mới lớn, cháu còn cả tương lai. Tôi sợ rồi thận của chồng cũng không thể san sẻ cho con. Tôi cứ cầu nguyện, tôi nguyện sẽ làm nhiều việc thiện để đổi lại sự an bình cho T.. Ngày bác sĩ nói T. có thể nhận thận từ cha, tôi mừng đổ gục. Tương thích rồi, tương thích rồi”, chị Giang xúc động.

Liền sau đó, chị Giang ra ngoài, gọi điện thoại về nhà nhờ người bán đất, mượn thêm tiền bà con, họ hàng để ghép thận cho con. Biết được tình cảnh của chị, các bác sĩ trong khoa ngỏ ý sẽ vận động quyên góp chi phí ghép thận cho T.

Chị Giang rất biết ơn nhưng nhiều lần từ chối đề nghị này. Chị muốn tự trang trải cho con bằng tất cả tình thương của người mẹ. Bác sĩ thuyết phục chị phải nhận bởi sau ghép thận, T. còn cả chặng đường điều trị phía trước, chị khẽ gật đầu.

Giữa tháng 10/2020, chồng, con vào phòng mổ, ai ở gần đó cũng không khỏi xúc động khi người phụ nữ vóc dáng nhỏ xíu, cứ chấp tay cầu nguyện, đứng ngồi không yên cho đến khi bác sĩ bước ra, thông báo ca mổ thành công.

Chồng, con chị đã bình yên, chuẩn bị ra phòng hậu phẫu. Chị bật khóc, khóc với tất cả sự vui mừng, với sự kiềm nén mà hơn 3 tháng qua chị chỉ biết đè nén để con gái mạnh mẽ bước qua chặng đường khó khăn này.

Các bác sĩ của bệnh viện trao tiền của mạnh thường quân góp cho em T. ghép thận
Các bác sĩ của bệnh viện trao tiền của mạnh thường quân góp cho em T. ghép thận

ThS.BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết chị là người đã tiếp nhận và theo suốt quá trình điều trị cho T.

Khi nhắc đến trường hợp này, bác sĩ Thảo cũng không khỏi xúc động: “Tôi là bác sĩ nhưng cũng là một người mẹ. Tôi phần nào hiểu được nỗi lòng của chị Giang, nên chúng tôi khuyên chị rất nhiều lần, hãy nhận sự giúp đỡ của mọi người. Có thể tình thương yêu chị dành cho con gái đã làm nên điều kỳ diệu.

Sau ghép thận, sức khỏe chồng chị ổn định, còn T., em có ngay nước tiểu mà không phải dùng thuốc hỗ trợ. Qua hôm sau, chức năng thận mới được ghép của T. trở về bình thường. Hơn nữa, quả thận này đã lọc được hơn 115ml/phút, kết quả không ai ngờ tới”.

Người nhà anh S. bật khóc khi chị Sang quyết định tặng cho anh 50 triệu đồng để điều trị
Người nhà anh S. bật khóc khi chị Giang quyết định tặng cho anh 50 triệu đồng để điều trị

Hôm nay, chị Giang vui mừng khi bác sĩ thông báo con gái chị được xuất viện về nhà. “Ngoài xuất viện, chúng tôi trao cho chị Giang 126.500.000 đồng, là số tiền mà bệnh viện đã vận động mạnh thường quân giúp em T. ghép thận. Tuy nhiên, chị Giang lại có một quyết định làm cho chúng tôi hết sức bất ngờ”, bác sĩ Thảo nói.

Chị Giang tặng lại cho anh H.Q.S. (36 tuổi, ở Q.7, TPHCM) bị nhiễm trùng máu, hoại tử da đùi phải cắt lọc đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược 50 triệu đồng, tặng thêm 60 triệu đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cần ghép thận. Phần còn lại, chị gửi hết cho đồng bào miền Trung đang chống chọi bão lũ.

Chị Giang nói: “Bà con, họ hàng cho tôi mượn tiền không phải trả lãi, tôi sẽ trả từ từ. Phần vì tôi còn một miếng đất đang kêu bán. Bán được miếng đất này, tôi nghĩ mình có thể trả hết nợ, rồi tôi cùng ba của T. đi làm mua thuốc chống thải ghép cho con.

Gia đình tôi khó khăn, nhưng nhiều bệnh nhân ở đây còn khổ hơn tôi rất nhiều lần, tôi muốn giúp đỡ họ. Con gái tôi sống khỏe mạnh đã là món quà lớn nhất trong cuộc đời này. Sau này có cháo ăn cháo, có rau ăn rau, ăn với con thì món gì cũng ngon hết, tôi không mong gì hơn nữa đâu”.

Nói đoạn, chị Giang xếp lại chiếc balo nhỏ, mỉm cười, bước nhanh qua dãy hành lang bệnh viện. Chiều nay, bỏ lại nỗi buồn, gửi lại bệnh tật, chị cùng con gái lên xe về nhà.
Bữa cơm tối đang chờ đợi hai mẹ con. Đã hơn 4 tháng qua, chị Giang và T. đã thèm lắm cơm nhà.

Tình yêu thương của chị Sang như phép nhiệm mầu giúp con gái chị quyết tâm chiến đấu và chiến thắng bệnh tật
Tình yêu thương của chị Sang như phép nhiệm mầu giúp con gái chị quyết tâm chiến đấu và chiến thắng bệnh tật

Thực hiện: Nhà báo Phạm An - Phụ Nữ TPHCM
Nguồn: Báo Phụ Nữ TPHCM

Các tin đã đăng