Chương trình “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn”

07/10/2021 08:22:00


Hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) phối hợp với Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions), cùng với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách. Đặc biệt, chương trình còn tạo điều kiện để phụ nữ khắp cả nước được trải nghiệm miễn phí các phương pháp tầm soát ung thư vú hiện đại, ứng dụng công nghệ cao để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê của Tổ chức Globocan năm 2020, ước tính Việt Nam hiện có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với số người mắc đứng đầu (21.555 người) và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, đây lại là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp.
Tuy nhiên do yếu tố tâm lý, nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc định kỳ để được phát hiện sớm ung thư vú. Phần lớn chị em tới bệnh viện thăm khám ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị kém. Đây cũng là nguyên nhân khiến ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Thông qua chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân, đừng trì hoãn”, chị em phụ nữ khi đăng ký tham gia sẽ được tầm soát ung thư vú từ cơ bản đến nâng cao. Chương trình triển khai từ nay đến hết ngày 31/10/2021 với 100 suất tư vấn xét nghiệm gen miễn phí tại BV ĐHYD, dành cho cá nhân và gia đình có tiền sử ung thư vú, tử cung.
Theo đó, phụ nữ tham gia chương trình sẽ được thực hiện miễn phí xét nghiệm gen oncoSure để đánh giá nguy cơ cao do ung thư di truyền theo chỉ định của bác sĩ. Nếu kết quả là nguy cơ cao do gen, MGI - Gene Solutions sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 3 người thân trực hệ của người thực hiện để tiếp tục tầm soát đột biến di truyền làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú cho người thân của người thực hiện; đồng thời miễn phí chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú kết hợp chụp nhũ ảnh nếu người thực hiện có mang đột biến thuộc 7 gen liên quan đến ung thư vú. Trường hợp người thực hiện có kết quả sàng lọc gen âm tính sẽ được khuyến nghị tầm soát ung thư vú theo quy trình thông thường và miễn phí chụp nhũ ảnh nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19, chương trình cũng là hồi chuông báo động rằng người bệnh ung thư nói chung cũng như ung thư vú nói riêng cần được quay lại thăm khám định kỳ và sàng lọc ung thư vú sớm, điều này đóng vai trò rất quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh.
“Việc thực hiện xét nghiệm gen để tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú di truyền không chỉ giúp cho bản thân người xét nghiệm có được những phương án tối ưu nhất để phòng ngừa hiệu quả, mà còn giúp những người thân trực hệ của họ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng. Do đó, áp dụng xét nghiệm gen một cách hiệu quả và tư vấn kịp thời sẽ đóng góp rất lớn trong cuộc chiến chống ung thư vú hiện nay”, TS BS. Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng khoa Tuyến vú BV ĐHYD chia sẻ.
Để đăng ký tham gia chương trình, vui lòng liên hệ Phòng khám Vú BV ĐHYD theo số điện thoại (028) 3952 5138 (trong giờ hành chính).


Các tin đã đăng