Chuyển giao Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID – 19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TPHCM về Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

13/10/2021 17:38:00

Sau hơn 2 tháng vận hành Trung tâm Hồi sức COVID - 19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nhân lực y tế hỗ trợ sẽ rút khỏi TPHCM. Ngày 13/10/2021, Trung tâm được chuyển giao cho Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp tục nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.

Chuyển giao sứ mệnh giai đoạn mới

Phát biểu trong buổi làm việc, TS BS. Lưu Quang Thùy - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm cho biết, Trung tâm chính thức nhận các trường hợp người bệnh COVID-19 đầu tiên vào ngày 11/8 trong bối cảnh số ca mắc tại TP.HCM đang tăng cao. Sau 2 tháng, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 971 người bệnh mà phần đông trong số đó là các trường hợp người bệnh nặng, nguy kịch. Tính đến nay đã có gần 600 người bệnh ra viện, hiện Trung tâm đang điều trị cho 36 trường hợp người bệnh trong đó có 12 người bệnh thở máy và 2 người bệnh phải hỗ trợ HFNC.

Sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị đã giúp TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch COVID – 19. Ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định về việc chuyển giao Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID – 19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TP.HCM về trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM quản lý kể từ ngày 14/10.

Sáng 13/10/2021, buổi lễ chuyển giao và tiếp nhận giữa hai bệnh viện trực thuộc tuyến Trung Ương đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM.

“Đến hôm nay, mang theo tình cảm nồng ấm của người dân thành phố trước khi trở về Hà Nội để tiếp tục các công việc thường nhật, chúng tôi xin cảm ơn sự gửi gắm, tin tưởng của nhân dân TP.HCM cho Trung tâm trong thời gian vừa qua, chúng tôi xin chúc mừng TP.HCM vượt qua đại dịch” – TS BS. Lưu Quang Thùy xúc động nói.
Đại diện đơn vị tiếp nhận chuyển giao, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Trong thời điểm dịch COVID-19 tại TP.HCM phức tạp, là Cơ quan Trung Ương đóng trên địa bàn hơn ai hết Bệnh viện hiểu rõ mình cần phải có trách nhiệm với thành phố. Từ ngày được phân công điều trị COVID-19, đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị tổng cộng 2.091 trường hợp người bệnh, riêng Trung tâm hồi sức do Bệnh viện phụ trách đã tiếp nhận 678 người bệnh, hiện đang điều trị có 74 trường hợp với 48 ca thở máy. Sau khi tiếp nhận Trung tâm Hồi sức COVID-19 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển nơi đây thành cơ sở điều trị, nâng cao năng lực của hệ thống y tế Thành phố.”

Từ đầu cầu Hà Nội, GS TS BS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã gửi lời chúc mừng nhân dân TP.HCM về cơ bản kiểm soát dịch bệnh, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Trung tâm tiếp tục vận hành tốt đẹp khi được chuyển giao cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.
Phát biểu trong buổi bàn giao, TS BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Cách đây 2 tháng, đây là điểm nóng của TP.HCM, với số lượng F0 lớn từ Bình Chánh và quận 8, gần như cao nhất ở TP.HCM, đồng nghiệp ngày đêm tiếp nhận người bệnh nặng nhưng bằng tất cả sự quyết tâm, tất cả khó khăn đã được vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

Giữ lại Trung tâm Hồi sức, xây dựng mô hình Viện - Trường

Gửi lời cảm ơn đến nhân viên y tế mọi miền đã cùng TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình xúc động chia sẻ: “Trong khó khăn, dịch bệnh tôi càng hiểu thêm lời thêm lời thề Hippocrates, mạnh mẽ và hùng dũng thế nào. Tôi đã được chứng kiến từng nhân viên y tế lăn xả, nhận bệnh, kiểm tra hệ thống oxy, lọc máu… chỗ người ta sợ nhất thì nhân viên y tế vẫn lao vào để cứu người bệnh, sự cống hiến này không gì tả xiết được”.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn và tri ân tới tất cả các y bác sĩ – những ân nhân giúp Thành phố vượt qua đại dịch. Ông cho biết: “Thời gian tới Trung tâm Hồi sức COVID-19 sẽ được xây dựng theo mô hình bệnh viện 3 tầng, có Viện - Trường đào tạo”.

Các tin đã đăng