Mầm xanh mọc lên tại mảnh vườn phía nam thành phố

02/01/2022 13:41:00

Chiều muộn, tôi gặp Nhím và Cò tại tổng kho Long Bình (nhà 9). Nhím hỏi tôi: “Sáng nay, họp giao ban anh có nghe thầy nói gì không?”. Câu hỏi khá bất ngờ làm cho tôi đứng hình một chút, Cò trợ giúp “Thầy báo là hôm nay sản phụ L. được xuất viện về nhà sau thời gian chạy ECMO thành công”.
Cô ấy là một kỳ tích, mang thai tuần thứ 32, nhiễm COVID-19 và được đưa vào UCICC điều trị với bệnh cảnh diễn tiến nặng nguy kịch. Bằng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đồng đội từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM – UMC) và UCICC, thai phụ đã được chuyển về UMC mổ khẩn cấp trong đêm. Một sinh mệnh mới đã ra đời với vòng tay yêu thương của những y bác sĩ UMC và những bộ trang phục bảo hộ phủ kín người. Tuy nhiên, nỗi lo lắng vẫn còn kéo dài sau đó, vì diễn tiến sức khỏe sản phụ chưa bình ổn, phải ngay lập tức đưa về UCICC chạy ECMO khẩn (Tính đến nay, UCICC đã chạy 6 ca ECMO, trong đó có 2 sản phụ, mẹ và bé khỏe mạnh, bình an).
Thiếu hơi ấm của mẹ, thiếu bầu sữa ngọt lành, nhưng bé cưng vẫn nhận được vòng tay yêu mến của các cô nữ hộ sinh chăm sóc. Mỗi ngày, các cô nữ hộ sinh nhận sữa mẹ từ một sản phụ có thai lưu đưa về dự trữ cho bé uống.
Bên cạnh sự hỗ trợ chuyên môn, sự phối hợp của các bác sĩ đa chuyên ngành và máy móc thiết bị hiện đại nhất của UCICC, sự quyết tâm, kiên trì của một người mẹ đã chiến thắng. Tử thần đã quay đầu rời đi, sản phụ hồi phục tốt, bé trông bụ bẫm, khỏe mạnh hơn.
Dự kiến tuần sau, cô ấy sẽ được tiếp xúc trực tiếp và chăm sóc bé bằng Kangaroo dưới dự hỗ trợ của khoa Sơ sinh - UMC. Tôi nghĩ, chắc cô ấy sẽ vui lắm khi được ở cùng bên con. Chúc cho hai mẹ con sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.
Một kết thúc có hậu cho câu chuyện dài, chuyện thật mùa COVID-19. Câu chuyện là động lực, là niềm vui để giúp những y, bác sĩ, điều dưỡng, người hỗ trợ chăm sóc, người chăm sóc gián tiếp… vượt qua những ngày tháng giữ trung tâm hồi sức là nhà, chăm sóc người bệnh COVID-19 như những người trong gia đình thân yêu. Và câu chuyện, cũng khẳng định rằng, chúng ta không một mình. Tất cả đều là chiến sĩ, dù UCICC, hay UMC, dù nhân viên y tế, hay người bệnh, người dân. Chúng ta đang chung tay, gắn kết cùng nhau góp sức vượt qua đại dịch.
(Nhím và Cò là tên thân thương mà đồng đội hay gọi. Nhím là Điều dưỡng Đinh Long Nhiệm, Cò là điều dưỡng Lê Hoàng Phong. Hai bạn công tác tại UCICC từ 2/8 đến nay và luôn thể hiện tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ không ngại khó khăn, thử thách để mang lại niềm vui, sự sống cho người bệnh nhiễm COVID-19).

 

ThS. Trần Tấn Tài – Phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

 

Các tin đã đăng