Chương trình tư vấn: Trầm cảm ở người bệnh đái tháo đường và tim mạch

21/01/2022 14:51:00

Trầm cảm là bệnh lý tâm thần ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trầm cảm là nguyên nhân của hơn 50% trường hợp tự tử. Tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ngày một gia tăng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 850.000 tự tử vì trầm cảm.
Trầm cảm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân ít người quan tâm đó là từ các bệnh lý mạn tính, trong đó có bệnh đái tháo đường và tim mạch:
• Khi tinh thần căng thẳng sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch. Ngược lại, khi mắc bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tâm thần - thần kinh, trong đó có trầm cảm.
• Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 2-3 lần so với người bình thường. Tỷ lệ hiện mắc trầm cảm sau nhồi máu cơ tim là khoảng 65%, và 35-38% đối với người bệnh suy tim.
• Trầm cảm làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh đái tháo đường và tim mạch lên gấp 2 lần, khiến người bệnh thờ ơ với sức khỏe, không chủ động tuân thủ điều trị làm bệnh trở nặng, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Với mong muốn giúp người bệnh, người nhà người bệnh trang bị những kiến thức về “sát thủ thầm lặng” này, Trung tâm Truyền thông Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn “Hiểu đúng – Sống khỏe” với chủ đề: “Trầm cảm ở người bệnh đái tháo đường và tim mạch”.
Với sự tư vấn của ThS BS. Nguyễn Minh Mẫn – Trưởng Đơn vị Tâm lý lâm sàng BV ĐHYD TPHCM, chương trình cung cấp nhiều thông tin y khoa hữu ích với các nội dung chính như sau:
1. Hiểu về cơ chế gây nên bệnh trầm cảm ở người bệnh đái tháo đường và tim mạch
2. Chẩn đoán và điều trị bệnh trầm cảm ở người bệnh đái tháo đường và tim mạch
3. Mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh đái tháo đường, tim mạch
4. Lời khuyên từ Bác sĩ

 

Các tin đã đăng