Bóc tách thành công khối bướu cổ khổng lồ cho người bệnh

16/06/2022 10:29:00

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối bướu cổ khổng lồ cho một nữ người bệnh. Người bệnh chia sẻ trước đó, khối bướu cổ rất nhỏ nhưng bỗng to lên nhanh chóng trong hai năm dịch COVID-19.

Bướu cổ đường kính gần 30cm

 Bà N. với khối bướu cổ to như trái dưa trước khi phẫu thuật


Người bệnh là bà L.K.N. (50 tuổi, ngụ TPHCM). Trước đó, người bệnh đã biết mình bị bướu cổ nhưng do chưa ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên không điều trị. Sau hai năm dịch COVID-19, khối bướu bỗng phát triển nhanh, to như trái dưa. Trước khi tới Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, bà N. đã được kiểm tra ở một vài Bệnh viện khác.

Các bác sĩ ở những cơ sở y tế trên đều đưa ra hướng can thiệp là phẫu thuật nhưng có rủi ro lớn do khối u quá to. Nếu không cẩn thận, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ vì suy hô hấp bởi không thể tiến hành đặt nội khí quản gây mê được như bình thường (đường thở đã bị biến dạng). Khi nghe phân tích về những rủi ro, người bệnh và gia đình lo sợ nên quyết định “không đụng đến dao kéo”. Mãi tới đầu tháng 6/2022, do bị khối bướu chèn ép gây khó thở, đặc biệt không thể nằm ngủ, lúc này người bệnh mới tới khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM).

Khi khám cho bà N., TS BS. Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực – Mạch máu BV ĐHYD TPHCM xác định đây là khối u tuyến giáp, đường kính gần 30cm, người bệnh không thể cúi đầu xuống bởi khối u quá to. Các bác sĩ đã khảo sát khối u sâu hơn bằng cách siêu âm, chụp CT, chọc hút tế bào ra thử và xác định đây là khối u lành tính. Kết quả chụp CT cho thấy khí quản của người bệnh đã bị khối u này đè xẹp, các mạch máu cũng bị chèn ép gây phù ở dưới da vùng cổ.

Nói chung, tất cả cấu trúc quan trọng như đường thở, thực quản, các tĩnh mạch và động mạch nuôi dưỡng não của người bệnh đều bị chèn ép gây biến dạng ít nhiều. Nếu không phẫu thuật cắt bỏ khối u thì nguy cơ người bệnh suy hô hấp, tử vong là khó tránh khỏi.

Khó đặt nội khí quản gây mêThS BS. Lê Hồng Chính - Khoa Gây mê hồi sức BV ĐHYD TPHCM, người trực tiếp tiến hành gây mê cho người bệnh N. - đánh giá đây là một trường hợp khó khiến bản thân ông cũng cảm thấy áp lực lớn.

Lúc khảo sát đường thở của bà N. trước khi tiến hành đặt ống nội khí quản, bác sĩ Chính ghi nhận cấu trúc đường thở trên của bà tại vùng hầu họng bị thay đổi. Người bệnh không thể ngửa cổ ra cũng như há miệng to. Ngay cả đường thở dưới của bà cũng biến dạng, lệch trục, khối u chèn vào từ hai bên khiến nhiều đoạn chít hẹp. Làm cách nào để đặt được nội khí quản cho người bệnh là cả một vấn đề nan giải.

TS BS. Phan Tôn Ngọc Vũ - Trưởng khoa Gây mê hồi sức BV ĐHYD TPHCM đã chỉ đạo ê-kíp gây mê đánh giá thật kỹ tình trạng người bệnh trên lâm sàng - kết quả chụp CT, MRI phổi - lồng ngực.

Cuối cùng, bác sĩ Vũ đưa ra quyết định đặt nội khí quản cho ca này dưới sự hướng dẫn của ống nội soi mềm, người bệnh được an thần và gây tê bề mặt. Khi nội soi phế quản, bác sĩ gây mê sẽ xem xét ống nội soi có đi qua được chỗ bị chít hẹp ở đường thở hay không, căn cứ vào đó thay đổi kích thước ống nội khí quản cho phù hợp.

Theo bác sĩ Chính, lúc đó mà không đặt được nội khí quản thì chỉ còn một cách cuối cùng là gây mê dưới sự hỗ trợ của máy ECMO. Nếu phải dùng tới phương pháp này chi phí sẽ rất lớn, lên tới hơn 1 tỷ đồng.

May mắn, bác sĩ Chính đã luồn được ống nội khí quản lách qua những chỗ chít hẹp đường thở của bà N., vì mô của khối u vẫn còn độ đàn hồi, nếu khối u xơ cứng thì chưa chắc đã luồn ống qua được. Ca phẫu thuật diễn ra trong bốn tiếng đồng hồ vào ngày 9/6. Ê-kíp mổ đã bóc tách trọn vẹn khối u khổng lồ nặng 1kg.
Tới nay, sau phẫu thuật ba ngày, người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, nói chuyện được, bảo toàn được tất cả các chức năng, đủ điều kiện xuất viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân, đừng chủ quan khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường. Nếu được can thiệp điều trị sớm từ khi khối u mới chỉ là nhân tuyến giáp, kích thước nhỏ thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hiện nay, có nhiều phương pháp can thiệp khối u tuyến giáp kích cỡ nhỏ mà không cần xâm lấn.

Báo Phụ nữ: https://www.phunuonline.com.vn/dung-chu-quan-voi-nhan...

Các tin đã đăng