Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư đại trực tràng

25/07/2022 14:29:00

BSCKII. Lâm Quốc Trung - Quản lý và Điều hành Khoa Hóa trị ung thư Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, ung thư đại tràng là u xuất hiện ở phần ruột già nằm trong bụng của cơ thể chúng ta, có khả năng phát triển tại chỗ, xâm lấn ra các cơ quan xung quanh hoặc di căn đến các cơ quan ở xa khác.

Loại ung thư này thường gặp ở độ tuổi 50 trở lên, có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Hiện nay ung thư đại tràng đang có sự trẻ hoá đối tượng mắc do liên quan tới chế độ ăn, lối sống, yếu tố gia đình...

Người bệnh khi mắc ung thư đại tràng sẽ có các triệu chứng như: đau tức hậu môn, đau tức vùng bụng, đi ngoài phân nhầy có máu, đi ngoài nhiều lần/ngày, cảm giác mót rặn, cảm giác đi ngoài không hết phân, khuôn phân thay đổi nhỏ dẹt, rối loạn tiêu hoá như táo bón, đi ngoài phân lỏng… Rối loạn tiêu hoá khi mắc ung thư đại tràng thường kéo dài và triệu chứng sẽ ngày một tăng nặng. Do vậy, nếu người dân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá trên 2 tuần thì nên đi khám sớm để loại trừ nguy cơ ung thư.

Theo Bác sĩ Trung, đến nay điều trị ung thư đại tràng có 2 phương pháp chính. Một là phẫu thuật cho giai đoạn bướu còn khu trú. Hai là mổ và kết hợp thêm hóa trị hỗ trợ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc bướu đang tiến triển tại chỗ hay đã di căn xa.

Hiện nay, ngoài các phương pháp trên, người bệnh giai đoạn di căn có thể sử dụng thêm các thuốc thế hệ mới khi kết hợp với thuốc hóa trị. Điều này đã giúp cải thiện thời gian sống còn của người bệnh giai đoạn di căn từ khoảng 11 – 12 tháng trong quá khứ đến gần 36 tháng (3 năm). Một trong những loại thuốc thế hệ mới phải kể đến chính là các thuốc nhắm trúng đích.

Trong điều trị ung thư đại tràng hiện nay, 2 thuốc nhắm trúng đích tiêu biểu là thuốc tác dụng trên đích phân tử EGFR (Epidermal Growth Factor Receptor – Thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì) như Cetuximab và đích phân tử VEGF (Vascular endothelial growth factor – Yếu tố tăng sinh biểu mô mạch máu) như Bevacizumab. Hiệu quả cải thiện sống còn của 2 loại thuốc này lên sống còn đã được chứng minh qua các nghiên cứu lớn.

Tuy nhiên cần lưu ý, không phải người bệnh nào cũng có thể sử dụng Certuximab. Để sử dụng thuốc này, người bệnh cần phải được xét nghiệm thuộc nhóm có đột biến các gen RAS hay không. Vì nghiên cứu cho thấy, Cetuximab chỉ có hiệu quả ở những người bệnh không có đột biến các gen này.

"Điều trị ung thư đại tràng hiện nay đã có nhiều tiến bộ, không chỉ ở phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn hơn trước mà còn có thuốc nhắm trúng đích, không chỉ mang lại kết quả điều trị tốt hơn cho người bệnh, cải thiện được thời gian sống còn của người bệnh mà còn ít tác dụng phụ so với hóa trị.

Việc chỉ định sử dụng thuốc nào, liều lượng và số chu kỳ sử dụng sẽ do các bác sĩ hóa trị ung thư quyết định dựa trên nhiều yếu tố như thể trạng của người bệnh, giai đoạn bệnh, đặc điểm của bướu, các bệnh nội khoa kèm theo, khả năng tài chính.

Lựa chọn điều trị tốt nhất là kết quả được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa bác sĩ và người bệnh, dựa trên những yếu tố trên và mong muốn của từng người bệnh. Mong rằng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tiến bộ mới trong điều trị ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung để bệnh ung thư không còn là nỗi đáng sợ", Bác sĩ Trung cho biết.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Bác sĩ khuyến cáo, ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh:

- Hạn chế ăn quá nhiều các loại thịt đỏ, thức ăn chiên, nướng

- Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ

- Hạn chế các loại nước uống chứa cồn, rượu bia, thuốc lá để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Hoạt động thể lực, tập thể dục đều đặn.

Báo Soha: https://soha.vn/trieu-chung-de-nhan-biet-cua-ung-thu-dai...

Để được tư vấn điều trị ung thư đại trực tràng, vui lòng đăng ký khám tại Phòng khám Hóa trị ung thư Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.
- Số điện thoại: 028 3952 5054
- Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại: https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba

#daitructrang
#hoatriungthu

Các tin đã đăng