Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM ký Thỏa thuận hợp tác Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam với Đại học Okayama

15/12/2015 08:28:00

Ngày 14 tháng 12 năm 2015, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Okayama. Đây là một trong những dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA (Japan International Cooperation Agency – JICA). Lễ ký kết có sự tham gia của Ngài Aisawa Ichiro, Nghị sĩ Hạ nghị viện Nhật Bản, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hữu hảo Việt Nhật; PGS TS BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM; Ông Nakajima Satoshi, Tổng lãnh sự Nhật Bản; Ông Sakai Toshifumi, Trưởng VPĐD của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, Giáo sư Shunji Sano, Trưởng Khoa phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Okayama; TS BS Ngô Đồng Khanh, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM; PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.
  

Thời gian qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đã tích cực triển khai các dự án hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Trong đó, Dự án hỗ trợ kỹ thuật y tế cho điều trị các bệnh tim mạch tại Việt Nam có trị giá ước tính 80.000.000 yên Nhật (khoảng 14.7 tỷ đồng) từ nguồn vốn ODA. Dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật y tế, phát triển nguồn nhân lực y tế chuyên nghiệp, tự chủ cho các bác sĩ Việt Nam trong phẫu thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh kéo dài từ đây đến năm 2020.
  

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM là mô hình kết hợp Trường và Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm tim mạch của bệnh viện thành lập năm 2012, là nơi chẩn đoán, điều trị, giảng dạy, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực tim mạch có tầm vóc của khu vực. Hiện nay, Trung tâm tim mạch điều trị trung bình trên 3.000 ca/năm, trong đó có 500 – 700 bệnh nhi bị tim bẩm sinh mỗi năm từ khắp các vùng miền trong cả nước. Dựa trên năng lực đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã được JICA chọn làm một trong ba đối tác của Dự án, bên cạnh Bệnh viện E (Hà Nội), Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội). Và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đã chỉ định Đại học Okayama, Nhật Bản là đối tác phía Nhật Bản thực hiện dự án.
 


Nghị sĩ Aisawa Ichiro phát biểu tại Lễ ký kết
 

Phát biểu tại lễ ký kết, Ngài Aisawa Ichiro, Nghị sĩ Hạ nghị viện Nhật Bản bày tỏ niềm vui mừng khi buổi lễ là một minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản: “Tôi hy vọng qua dự án này các bác sỹ Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong điều trị bệnh nhi. Về phía Nhật Bản, Bệnh viện Okayama, JICA, Lãnh sự Nhật Bản sẽ giúp đỡ nhiệt tình hơn nữa cho Dự án thành công. Sự nỗ lực của bác sĩ Sano, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Okayama và các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ giúp cho dịch vụ y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển, góp phần cải thiện y tế toàn cầu.”
 


PGS TS BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM
 

PGS TS BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM chúc mừng bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã được lựa chọn là đối tác hợp tác phía Nam của Dự án: “Tôi tin là với chức năng, nhiệm vụ của một bệnh viện của trường Đại học và năng lực hiện có, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ đạt được hiệu quả hợp tác tốt nhất, cứu chữa hiệu quả hơn nữa cho người bệnh ở TP. HCM nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung. Dự án rất có ý nghĩa vì hướng đến đối tượng là các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, ước tính khoảng 13.000 người bệnh/năm, chiếm 1% trẻ em mới sinh tại Việt Nam.”
 


TS BS Ngô Đồng Khanh - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM
 

TS BS Ngô Đồng Khanh, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM cho biết: “Dự án không chỉ nhằm hỗ trợ kỹ thuật y tế, nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tại ba bệnh viện hạt nhân tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà còn có mục tiêu lâu dài hơn là các bệnh viện hạt nhân này sẽ tiếp tục giảng dạy lý thuyết chuyên sâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng như giảng dạy tại bệnh viện vệ tinh. Chúng tôi tin tưởng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM với ba chức năng chính là điều trị, đào tạo, nghiên cứu sẽ thực hiện tốt không chỉ việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế trong việc điều trị mà còn tiếp tục đào tạo liên tục, chuyển giao các kỹ thuật này cho cán bộ y tế của các bệnh viện khác.”
 


Giáo sư Shunji Sano - Trưởng Khoa phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Okayama
 

Giáo sư Shunji Sano, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Okayama cho biết: “Tôi đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 5 năm qua. Một trong những lý do quan trọng nhất là Việt Nam có rất nhiều phẫu thuật viên tim mạch rất giỏi và tài năng. Tôi nghĩ những phẫu thuật viên này nếu được hoạt động trong môi trường chuyên môn tốt sẽ trở thành những phẫu thuật viên hàng đầu khu vực và thế giới. Và những thành viên khác trong ekip như kỹ thuật viên chạy máy, điều dưỡng, cũng rất xuất sắc. Tính cách của người Việt Nam và Nhật Bản cũng có nhiều điểm tương đồng như sự nhiệt tình, ham học hỏi, trung thực. Lại có sự quan tâm rất lớn của chính phủ. Từ năm ngoái, luật pháp Nhật Bản đã thay đổi cho phép các bác sĩ nước ngoài có thể được phẫu thuật tại Nhật Bản dưới sự bảo trợ của các giáo sư hàng đầu. Vì vậy, năm 2016, sẽ có hơn 10 y bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam sang học tập, làm việc được tham gia sâu hơn vào hoạt động y tế. Tôi mong sớm gặp lại cán bộ y tế Việt Nam tại Bệnh viện Đại học Okayama vào năm tới.”
 


TS BS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
 

TS BS Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phát biểu: “Được chọn làm đối tác của Dự án này không chỉ là niềm tự hào, hạnh phúc cho chúng tôi, mà còn là một thách thức để chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong chẩn đoán, điều trị. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia các nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án để nâng cao chuyên môn. Hôm nay là một ngày trọng đại vì dự án này sẽ đem lại cho các trẻ em bị bệnh tim niềm hy vọng có cuộc sống khỏe mạnh trong tương lai.”
 


PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám Đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trao kỷ niệm chương cho Nghị sĩ Aisawa Ichiro
 

Lễ ký kết đã kết thúc tốt đẹp cùng niềm tin tưởng vào thành công của dự án. Việc hợp tác hỗ trợ kỹ thuật y tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ đem lại các lợi ích thiết thực trong điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em Việt Nam và nâng cao trình độ chuyên môn cho các y bác sĩ Việt Nam từ đây đến năm 2020.
 

Một số hình trong Lễ ký kết

 

Các tin đã đăng