Vui xuân coi chừng đau lưng, nhức khớp

Cứ mỗi độ xuân về, người người lại hối hả lo kết thúc công việc cuối năm, nhà nhà lại chăm lo sửa soạn đón tết. Trong niềm hân hoan, háo hức được sum họp cùng gia đình, chung vui bên ly rượu nồng, củ hành muối, lát bánh chưng xanh..., đôi khi người ta không để ý rằng đây chính là một trong những dịp mà ta rất có thể bị các chứng bệnh về xương khớp, cột sống hành hạ, làm cho niềm vui không còn được trọn vẹn.
 

Trước hết, đối với các ông bị bệnh gút thì tết không chỉ đem đến niềm vui mà còn là cả “nỗi khổ không biết tỏ cùng ai”. Vì rượu bia, sơn hào hải vị là các “sát thủ hàng đầu” đối với bệnh gút, mà trong dịp tết đi đâu cũng rất sẵn những thứ này, nên các ông bị gút lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhiều khi phải tìm cách ... trốn.
 

Tuy nhiên, những người hay bị các chứng đau lưng, nhức khớp nhất trong dịp tết đến xuân về không phải các ông mà lại chính là các bà, những người phải tất bật lo toan cho công việc chuẩn bị đón tết. Có bà ngồi say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ để gói bánh chưng, bánh tét, đến khi xong việc đứng lên thì “ôi thôi cái lưng sao mà đau thế này, chắc phải đi khám bác sĩ mất thôi, mà hôm nay đã là 30 tết thì biết làm sao bây giờ?”.
 


Ngồi gói bánh như thế này rất dễ bị đau lưng, nhức khớp.(Nguồn: talkvietnam.com)
 

Có bà khác lại ngồi xổm dưới sàn nhà hàng giờ để bóc vỏ kiệu, lột vỏ hành đem ngâm muối, lúc đứng lên thì sụm gối đi hết nổi, mấy ngày tết đành ở nhà dưỡng bệnh, chẳng đi đến đâu được nữa. Có bà mải nấu đồ ăn hoặc lo việc cúng giỗ cả ngày, hai tay phải làm việc liên tục không nghỉ, tối đến xong việc hai vai đau nhức nhối, sáng mai ngủ dậy không sao nhấc tay lên được nữa. Có ông được vợ nhờ khiêng chậu cây cảnh kê vào chỗ đẹp trong góc nhà, việc quá sức hay khiêng ở tư thế không thích hợp thì tối đó lưng đau ê ẩm làm cho 3 ngày tết kém vui hẳn đi. Thậm chí, có trường hợp bị nặng phải đi bệnh viện cấp cứu luôn trong đêm giao thừa vì đau quá không thể chịu được, thôi thế là cả nhà mất tết.
 

Sao lại dễ bị đau thế nhỉ?
Lý do đơn giản là vì khi người ta bước vào tuổi trung niên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy yếu, làm cho người ta không còn có thể ngồi lâu, khom cúi lưng, ngồi xổm hay làm việc liên tục trong thời gian dài được nữa. Do đó, dù muốn làm việc gì, ta cũng cần nhớ phải luôn giữ cho lưng thẳng, không nên khom cúi lưng. Muốn khiêng một vật nặng phải biết tự lượng sức mình, có thể cần phải huy động nhiều người. Khi khiêng, cần chùng gối xuống để phân phối sức nặng lên hai đùi, giữ cho lưng luôn thẳng, như vậy sẽ làm giảm được lực tải lên cột sống thắt lưng, nhờ đó tránh được các bệnh lý giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống ...
 


Cách khiêng một vật nặng: sai (hình bên trái) và đúng (hình bên phải). (Nguồn: yale.edu)
 

Khi làm các công việc cần phải ngồi thì nên ngồi trên ghế cao, làm việc trên bàn, hoặc đứng làm thì sẽ tốt hơn ngồi xổm hay ngồi ghế đòn thấp, vì khi khớp gối bị gấp quá mức sẽ làm tăng lực tải lên khớp, đồng thời làm cho hệ thống các gân cơ, dây chằng của khớp gối căng quá mức từ đó sẽ gây ra đau nhức khớp.
 

Đối với các anh chị làm việc văn phòng, công việc tĩnh tại, ít vận động cũng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng, nhức khớp vào dịp tết tương tự như ở các bà nội trợ, khi họ phải ngồi lì bên bàn giấy suốt cả ngày để làm cho xong mấy cái báo cáo cuối năm.
 

Do đó, dù cho ta làm công việc gì, cứ sau khoảng 30 phút thì nên thay đổi tư thế một lần, vận động cơ thể cho giãn gân, giãn cốt rồi mới làm tiếp. Như vậy, sẽ giúp cho hệ thống các gân cơ, dây chằng có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục trước khi phải tiếp tục làm việc trở lại, tránh gây ra quá tải cho cột sống và các khớp xương, tránh được đau lưng nhức khớp, đảm bảo cho ta có một cái tết vui khỏe trọn vẹn.
 

ThS BS Nguyễn Đức Thành

Scroll To Top