Quản lý chất lượng xét nghiệm bằng quy luật Westgard và công cụ Six Sigma

10/05/2017 16:06:00

Ngày 10-12/5/2017, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tuc chuyên đề “Quản lý chất lượng xét nghiệm bằng quy luật Westgard và công cụ Six Sigma”. Đây là cơ hội cung cấp kiến thức chuyên môn và trao đổi kinh nghiệm thực hành trong công tác quản lý chất lượng xét nghiệm bằng công cụ Six sigma; đồng thời cập nhật thông tin, góp phần cải tiến chất lượng công việc, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy và kịp thời.

Tham dự chương trình có PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc, PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương – Trưởng khoa Xét nghiệm BV ĐHYD, ThS. Sten Westgard – Giám đốc dịch vụ khách hàng và công nghệ Westgard Quality Control – Hoa Kỳ cùng các kỹ thuật viên, bác sĩ cận lâm sàng.

Tại khóa học, học viên sẽ được tiếp cận các kiến thức cơ bản về quy luật Westgard, công cụ Six sigma, biểu đồ OPSPECS; hệ thống chất lượng Six sigma, các nguồn của độ không đảm bảo đo, ưu nhược điểm và quá trình phát triển của hệ thống Six sigma tại phòng xét nghiệm. Qua đó sẽ hỗ trợ các phòng xét nghiệm xây dựng chuẩn chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế, tối đa hóa sự hỗ trợ qua lại của các mô hình, công cụ quản lý chất lượng để đạt mục đích cuối cùng là cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy và kịp thời.

Phát biểu khai mạc chương trình. PGS TS BS. Trương Quang Bình cho biết, bên cạnh cải thiện chất lượng công tác khám chữa bệnh, chất lượng dịch vụ cận lâm sàng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Có nhiều công cụ và mô hình giúp quản lý chất lượng xét nghiệm như nội kiểm, ngoại kiểm, chu trình PDCA, LEAN, ISO 15189 được áp dụng tại Việt Nam. Ngoài ra, công cụ Six sigma được xem là mô hình quản lý được sử dụng trong các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp trên thế giới để xác định hiệu suất, giảm số lỗi và hướng các quy trình, dịch vụ, sản phẩm tới cấp độ hoàn hảo. Việc ứng dụng Six sigma trong lĩnh vực cận lâm sàng để xác định chất lượng xét nghiệm được thực hiện tại nhiều trung tâm xét nghiệm trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, gần đây mô hình này mới được các phòng xét nghiệm quan tâm, vì đòi hỏi quy trình xét nghiệm không chỉ chuẩn mực, mà còn phải rất ổn định.

Các tin đã đăng