Câu hỏi thuộc chuyên khoa Vấn đề khác
Ngày gửi: 02/03/2018

ỎI

Tôi đăng ký hiến tặng thân xác cho khoa học, sau khi qua đời, đề nghị hổ trợ thủ tục.

Người gửi: Nguyễn Văn Nghĩa
ÁP:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC HIẾN THI HÀI CHO KHOA HỌC

 

Dựa theo nội dung “Những điều cần biết về việc hiến thi hài cho khoa học” do Đại học Y Dược TP. HCM cung cấp:

Thủ tục đăng ký hiến thi hài cho khoa học: có 2 cách đăng ký:

1.      Đăng ký tại Bộ môn Giải phẫu học: Xin đem theo giấy CMND hoặc Hộ khẩu.

2.      Qua đường bưu điện: Đơn tình nguyện hiến thi hài có xác nhận của địa phương hoặc đơn tình nguyện hiến thi hài có kèm theo bản sao giấy CMND

      Sau đó nhà trường sẽ cấp một Giấy chứng nhận đã đăng ký hiến thi hài.

·        Tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học.

·        Người có ý nguyện hiến thi hài cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn.

·        Tùy theo nơi cư trú, người hiến thi hài có thể đăng ký làm hồ sơ với: Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế, Đại học Y Dược TP. HCM

·        Bộ môn Giải phẫu học chỉ nhận hồ sơ đăng ký tự nguyện hiến thi hài và chỉ nhận thi hài sau khi người tự nguyện hiến đã qua đời. Còn việc hiến mô, xin vui lòng liên hệ với Bộ môn Mô phôi, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. HCM, 86/2 Thành Thái, P12, Q10, TP. HCM (ĐT: 3865 0021 – 0918 015 193)

·        Khi người đã làm hồ sơ hiến thi hài qua đời, thân nhân gọi điện thoại đến Đại học Y Dược TP. HCM càng sớm càng tốt (trong vòng 12 giờ), nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. ĐT: 3950 9943. Nếu ngoài giờ hành chính xin gọi số 0903 707 746 – 0913 783 412.

·        Nếu gia đình ở vùng sâu, không có đường cho xe ô tô vào thì xin chuyển ra chỗ nào gần nhất mà xe có thế tới được.

·        Bộ môn sẽ không nhận những trường hợp qua đời vì những bệnh truyền nhiễm nặng. Nếu vì tai nạn giao thông hoặc do các tai nạn khác thì vẫn được tiếp nhận nếu thi hài vẫn còn tương đối nguyên vẹn (không bị dập nát nhiều).

·        Gia đình có thể làm nghi thức vĩnh biệt tại nhà. Thị hài không phải để trong quan tài vì sẽ được đặt trong hòm inox khi chuyển về trường.

·        Thi hài đưa về trường sẽ được ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài (hàng vài chục năm trở lên). Khi đã đưa ra để giảng dạy thì sẽ được học trong khoảng từ 1 đến 2 năm.

·        Sau khi đã học xong, nếu gia đình có yêu cầu, thi hài sẽ được hỏa thiêu (có sự hiện diện của gia đình).

·        Nếu gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.

·        Hiến thi hài cho khoa học là một việc làm tự nguyện nên hiện nay nhà trường chưa có chế độ bồ dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến.

·        Hàng năm nhà trường có tổ chức “Lễ Tri Ân những người đã hiến thi hài cho khoa học”, thường là vào khoảng trung tuần tháng chạp âm lịch.

 

 

Thân ái

Khoa Khám Bệnh


 

< Câu hỏi trước > < Danh sách câu hỏi > < Trở về đầu trang > < Câu hỏi kế tiếp >