KHOA XÉT NGHIỆM: CHÍNH XÁC - TIN CẬY - KỊP THỜI

13/03/2014 14:00:00

KHOA XÉT NGHIỆM
CHÍNH XÁC – TIN CẬY – KỊP THỜI
***

Là “xương sống” của ngành y tế, xét nghiệm y học nắm giữ vai trò nòng cốt giúp bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng và xây dựng phác đồ điều trị. Để tìm ra đúng bệnh, bên cạnh việc thăm khám, người bệnh cần phải được xét nghiệm và thực hiện những kỹ thuật y học cận lâm sàng. Vì lẽ đó, đằng sau mỗi ca bệnh được điều trị thành công tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là sự đóng góp thầm lặng của các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Khoa Xét nghiệm đã miệt mài làm việc hăng say với tinh thần “Chính xác – Tin cậy – Kịp thời” trên từng mẫu bệnh phẩm.

Tập thể Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


Những công việc hằng ngày của đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là tiếp đón người bệnh, tiếp nhận chỉ định của bác sĩ, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, thực hiện các xét nghiệm thường quy và cấp cứu với số lượng người bệnh trung bình mỗi ngày 8000 lượt. Để đáp ứng được lượng người bệnh đặt niềm tin tại đơn vị ngày một tăng, Khoa Xét nghiệm đã trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, thực hiện nhiều yêu cầu xét nghiệm trong cùng một thời điểm nhưng vẫn đảm bảo kết quả chính xác, kịp thời cho từng cá nhân.

Với sự tận tâm trong công việc cùng nhiệt huyết làm nghề, Khoa Xét nghiệm đã phối hợp nhịp nhàng cùng các khoa chuyên môn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để tạo thành quy trình thăm khám, điều trị nhanh chóng, khoa học, tiết kiệm tối đa thời gian cho cả người bệnh và người nhà.


Hoạt động chuyên môn

Thế mạnh đội ngũ nhân sự
Công tác xét nghiệm hiện nay không chỉ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh để điều trị kịp thời mà còn có thể dự báo sớm nguy cơ qua việc phát hiện bệnh sớm. Trên thực tế, có những kết quả xét nghiệm đã được xem như tiêu chuẩn vàng giúp cho các bác sĩ đưa ra quyết định đúng đắn, mang lại hiệu quả trong điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Để đảm bảo chất lượng hoạt động, Khoa Xét nghiệm chú trọng đầu tư vào yếu tố con người với đội ngũ nhân lực là các bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm có trình độ chuyên môn cao, am hiểu các trang thiết bị xét nghiệm hiện đại và không ngừng cập nhật nhiều kỹ thuật mới trên thế giới. 

Thế mạnh chuyên môn

Khoa Xét nghiệm thực hiện các dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu của người bệnh và chỉ định của bác sĩ bao gồm nhiều loại xét nghiệm như: Chức năng gan, thận, lipid máu, protein máu, nước tiểu, huyết học, tuyến giáp, tuyến yên,... với hệ thống phân tích tự động giúp cho bác sĩ có chẩn đoán nhanh chóng. Ngoài ra, khoa còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm về hóa sinh, huyết học, truyền máu, vi sinh miễn dịch, vi ký sinh, sinh học phân tử; Cung cấp dịch vụ gửi mẫu, trả kết quả xét nghiệm và hỗ trợ tích cực các phòng xét nghiệm tại bệnh viện, trung tâm y tế trên cả nước.

Ngoài ra, để đảm bảo tính chính xác trong kết quả xét nghiệm, Khoa Xét nghiệm còn chuẩn hóa các quy trình kiểm định chất lượng như:

- Hệ thống quản lý chất lượng và các quy trình thao tác chuẩn SOP: Hóa sinh - Huyết học - Vi sinh miễn dịch - Sinh học phân tử.
- Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012 giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn được chính xác.
- Tham gia các chương trình ngoại kiểm tra chất lượng trong nước và quốc tế như EQAS, RIQAS, RCPA, Serology NRL EQAS.

Thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản trị, hợp tác và chuyển giao
Để người bệnh được điều trị toàn diện với dịch vụ y tế đạt chất lượng tốt nhất, Khoa Xét nghiệm không ngừng chuẩn hóa, nghiên cứu và phát triển trên cả ba lĩnh vực: Chuyên môn – Nghiên cứu – Giảng dạy một cách đồng bộ và có tính thực tiễn. 

Trong nghiên cứu khoa học, khoa tham gia chủ trì, thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Sở khoa học công nghệ TPHCM, cấp cơ sở về việc phát triển các công nghệ xét nghiệm mới. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của khoa được giới chuyên môn đánh giá cao như các nghiên cứu về đột biết gen trong bệnh lý ung thư, bệnh di truyền, nghiên cứu điều trị kháng sinh trong nhiễm khuẩn huyết,... 

Về lĩnh vực đào tạo, khoa liên tục thực hiện các chương trình tập huấn tại bệnh viện và tập huấn nội bộ cho nhân viên, xây dựng các chương trình đào tạo liên tục theo tiêu chuẩn bệnh viện, chuyên ngành xét nghiệm và các hiệp hội quốc tế. 

Với vị trí là một trong những đơn vị đầu tiên đạt chuẩn 4 sao của chứng nhận SLMTA, Khoa Xét nghiệm còn hỗ trợ tư vấn về chuyên môn và quản lý chất lượng xét nghiệm hướng tới công nhận ISO 15189 cho các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

Trang thiết bị tiên tiến phục vụ công tác khám chữa bệnh​​​​​​​

Với mục tiêu hơn 2.000.000 lượt khám hằng năm được phục vụ chất lượng tốt nhất, Khoa Xét nghiệm xây dựng 3 khu vực lấy mẫu bệnh phẩm theo yêu cầu chỉ định. Nhằm rút ngắn thời gian người bệnh chờ kết quả nhưng vẫn giữ được độ chính xác tối ưu, khoa triển khai robot hỗ trợ dán và chuyển thông tin người bệnh, thiết lập hệ thống chuyển mẫu bệnh phẩm liên tầng, các bác sĩ và kỹ thuật viên chỉ cần 30 giây để nhận bệnh phẩm từ khu vực lấy mẫu. 

Bên cạnh đó, việc phát triển các công nghệ mới, hiện đại cũng được Khoa Xét nghiệm đẩy mạnh, nổi bật là hệ thống sinh học phân tử tự động Alinity m, cobas 8000, giải pháp IT Cobas infinity, hệ thống huyết học tự động Sysmex XN9000, hai hệ thống lấy mẫu dán mã vạch mẫu tự động BC ROBO 8000 và 8001,... Mặc dù không thăm khám trực tiếp, nhưng nhờ vào những phát hiện của khoa mà người bệnh được điều trị đúng hướng, toàn diện và kịp thời.

Thành tựu chuyên môn và giải thưởng mà Khoa/Đơn vị đạt được​​​​​​​

Khoa Xét nghiệm đã đạt chứng nhận ISO 15189:2012 bao gồm 48 chỉ tiêu trên 3 lĩnh vực hóa sinh, huyết học, vi sinh miễn dịch. Đồng thời trong Tiêu chí đánh giá mức chất lượng Phòng Xét nghiệm (Ban hành kèm theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2017) của Bộ Y tế, khoa đã đạt chất lượng 4 sao vào năm 2017, đưa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trở thành một trong những cơ sở có chất lượng xét nghiệm hàng đầu quốc gia. 

Bên cạnh đó, trong cuộc “kháng chiến” trường kỳ chống dịch của đất nước, Khoa Xét nghiệm đã triển khai phòng xét nghiệm tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, góp phần không nhỏ vào sự thành công của những ca bệnh điều trị tại đây. 

Định hướng phát triển của Khoa/Đơn vị trong tương lai

Định hướng tương lai, Khoa Xét nghiệm sẽ tập trung phân tích nhu cầu của các khoa lâm sàng và người bệnh để phát triển nhiều kỹ thuật xét nghiệm mới, tạo điều kiện cho việc chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn. Đồng thời tiếp tục chuẩn hóa quy trình, chất lượng dịch vụ, phát triển chuyên môn cho đội ngũ nhân lực tại khoa. 

Với những nỗ lực không ngừng để mang đến cho người bệnh chất lượng dịch vụ tốt nhất, Khoa Xét nghiệm phấn đấu vươn đến vị thế là đơn vị hàng đầu về lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á.


PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương - Trưởng Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM


            Thông tin liên hệ:
* Khoa Xét nghiệm, Lầu 1, Khu A, BV ĐHYD TPHCM – 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM
* Số điện thoại: (028) 3952 5618
* Email: xetnghiem@umc.edu.vn

Các tin đã đăng