Hội nghị khoa học chuyên đề Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện

30/09/2019 16:36:00

Ngày 27/09/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Hội nghị Khoa học với chủ đề “Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện”. Hội nghị nhằm cập nhật kiến thức thực hành và đào tạo liên tục cho nhân viên y tế nói chung và dược sĩ lâm sàng nói riêng. Đây cũng là một diễn đàn khoa học uy tín để các bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng chia sẻ các công trình nghiên cứu khoa học và các kinh nghiệm thực tế.


Hội nghị có sự tham gia của PGS TS DS. Surakit Nathisuwan – Bộ môn Dược lâm sàng, Khoa Dược, Đại học Mahidol, Thái Lan; TS. Lê Minh Hùng - Texas Healthcare Center, Hoa Kỳ; TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; ThS. Lê Kim Dung – Chuyên viên chính Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; TS. Nguyễn Thị Ngọc Bảo – Phó Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung Thuốc Quốc gia Bộ Y tế; PGS TS BS. Trương Quang Bình - Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam; PGS TS DS. Nguyễn Tuấn Dũng – Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y Dược TPHCM; PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa, BV ĐHYD TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Gan mật TPHCM; PGS TS DS. Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm DI&ADR Quốc gia, Đại học Dược Hà Nội; PGS TS DS. Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng Bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Y Dược TPHCM; PGS TS DS. Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng Bộ môn Dược lâm sàng, Đại học Dược Hà Nội; PGS TS DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang - Trưởng Khoa Dược BV ĐHYD TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Dược sĩ Bệnh viện TPHCM; TS DS. Bùi Thị Hương Quỳnh – Đại học Y Dược TPHCM, Khoa Dược, Bệnh viện Thống Nhất; ThS DS. Ngô Thị Thu Thủy – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Center Park; ThS DS. Nguyễn Thu Minh – Bệnh viện Bạch Mai… cùng gần 600 đại biểu tham dự.

Nội dung của Hội nghị tập trung cập nhật các kiến thức trong thực hành dược lâm sàng (DLS), kinh nghiệm quản lý và triển khai các mô hình hoạt động dược lâm sàng về quản lý kháng sinh, quản lý thuốc giảm đau, quản lý thuốc kháng đông, chăm sóc dược lấy người bệnh làm trung tâm. Hội nghị bao quát các lĩnh vực từ bệnh nhiễm khuẩn, hồi sức, tim mạch, nội tiết, tiêu hóa gan mật đến cảnh giác dược và đào tạo DLS trong bối cảnh hiện nay.

DLS đã được triển khai từ lâu tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Úc và đạt được những bước tiến vượt bậc. Tại Việt Nam, các hoạt động DLS vẫn chưa được triển khai đồng bộ tại các bệnh viện trên toàn quốc và các kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn. Tại Việt Nam, mô hình bệnh tật ngày càng đa dạng, phức tạp với các bệnh nhiễm khuẩn và cả các bệnh mạn tính như suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, ung thư… đòi hỏi sự chăm sóc phối hợp đa chuyên khoa trong đó dược sĩ lâm sàng đóng vai trò thiết yếu trong nhóm điều trị.

PGS TS BS. Trương Quang Bình chia sẻ: “DLS là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Vì vậy việc đào tạo, cập nhật kiến thức cho bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có ý nghĩa then chốt trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động dược lâm sàng. Hội nghị khoa học chuyên đề “Dược lâm sàng: Vai trò mới, thách thức mới trong chăm sóc toàn diện” là diễn đàn khoa học uy tín với sự tham gia của các báo cáo viên là chuyên gia và các nhà hoạt động lâm sàng trong và ngoài nước, được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức cập nhật trong các lĩnh vực đào tạo và thực hành dược lâm sàng. Hội nghị năm nay chú trọng đến tính toàn diện trong việc cập nhật kiến thức và phát triển mô hình hoạt động lấy sự an toàn và chất lượng cuộc sống của người bệnh làm trung tâm”.

PGS TS DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang cho biết, công tác DLS tại BV ĐHYD TPHCM được phát triển theo hướng chuyên khoa hóa với 10 dược sĩ lâm sàng phụ trách 10 Khoa lâm sàng nội trú và 3 dược sĩ lâm sàng phụ trách nhà thuốc với nhiệm vụ trọng yếu là đảm bảo việc sử dụng thuốc trên người bệnh an toàn, hiệu quả và kinh tế. Các hoạt động DLS chính bao gồm như: khai thác tiền sử dùng thuốc của người bệnh, đi buồng cùng nhóm điều trị (bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng) để theo dõi diễn tiến bệnh, can thiệp trên sử dụng thuốc, tư vấn và theo dõi trong quá trình người bệnh sử dụng thuốc; đảm bảo cung cấp thông tin về thuốc chính xác, đầy đủ và kịp thời cho người bệnh và nhân viên y tế. Ngoài ra, Khoa Dược còn thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học và là đầu mối về đào tạo trong lĩnh vực dược lâm sàng và dược bệnh viện trên cả nước. Định hướng phát triển của Khoa là trở thành Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến về DLS trên toàn quốc; hướng tới phát triển thành trung tâm đào tạo và thực hành DLS đạt chuẩn trong khu vực.

Một số hình ảnh của Hội nghị: 

PGS TS BS. Trương Quang Bình phát biểu tại Hội nghị.


PGS TS DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang trình bày tại Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị. 


Các đại biểu chụp hình lưu niệm.
 

Các tin đã đăng