Đại hội lần thứ I Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam

15/10/2019 10:43:00

Ngày 12/10/2019, Hội Y học Chăm sóc Giảm nhẹ Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ nhất tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM; với mục đích ra mắt Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam cùng Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ đầu tiên (đã được bầu trong Đại hội trù bị ngày 11/10/2019). Đồng thời cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Chăm sóc giảm nhẹ và Cận tử thế giới 12/10 với chủ đề “My Care – My Right (Chăm sóc cho tôi – Quyền của tôi).Hội Y học Chăm sóc Giảm nhẹ Việt Nam là diễn đàn dành cho các chuyên gia, cá nhân quan tâm đến chuyên ngành Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) Việt Nam, tạo cơ hội cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức giảng dạy nhằm phát triển chuyên ngành còn khá mới mẻ này tại Việt Nam. Hội cũng là nơi tập hợp các ý kiến chuyên môn đa mô thức của chuyên ngành CSGN với hi vọng tham vấn chuyên môn cho Bộ Y tế, Sở Y tế các địa phương trong việc quy hoạch và xây dựng mạng lưới CSGN khắp cả nước, đồng thời tích hợp CSGN vào hệ thống Chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn quốc, nhằm cung cấp thông tin và tăng cường khả năng phục vụ CSGN đến tất cả những người bệnh và gia đình có người bệnh mắc các bệnh nặng, mạn tính, không thể chữa khỏi hoặc đe doạ trực tiếp đến sự sống người bệnh, thực hiện được sứ mệnh đạo đức ngành y tế như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong Nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới năm 2014.Đại hội lần này vinh dự được đón tiếp Ông Phạm Trung Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ; PGS TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế; TS BS. Vương Ánh Dương – Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Thanh tra – Bảo vệ sức khỏe cán bộ - Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế;  PGS TS. Nguyễn Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS TS. Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Thứ Trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Y học CSGN Việt Nam; PGS TS. Eric Lewis Krakauer – Đại học Y Havard – Hoa Kỳ, Chuyên viên CSGN của Tổ chức Y tế Thế giới, Trưởng Bộ môn danh dự CSGN Đại học Y Dược TPHCM; TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; PGS TS. Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng Đại học Y Dược TPHCM; PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM; TS BS. Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – CSGN BV ĐHYD TPHCM, Trưởng Bộ môn Lão khoa, Phó Trưởng Bộ môn CSGN Đại học Y Dược TPHCM; Trưởng Bộ môn Lão khoa, Phó Trưởng Bộ môn CSGN Đại học Y Dược TPHCM; TS. Nguyễn Tiến Quang – Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội; TS. Phạm Nguyên Tường – Phó Giám đốc Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Trung ương Huế; TS. Trương Đình Cẩm – Phó Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175… và hơn 300 đại biểu tham dự.

Bên cạnh Diễn văn chào mừng Ngày CSGN và Cận tử thế giới nhằm động viên người bệnh thể hiện quyền tự chủ của bản thân trong chăm sóc y tế, nội dung Đại hội còn bao gồm các bài báo cáo đến từ các chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó nổi bật là Mô hình lồng ghép CSGN vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Kế hoạch CSGN trong Chiến lược phòng chống Ung thư Quốc gia, Cập nhật điều trị đau trong ung thư. Những đề tài báo cáo và kinh nghiệm được chia sẻ trong Đại hội lần này có ý nghĩa lớn trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển chuyên ngành CSGN trên quy mô cả nước.PGS TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: “Với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự thay đổi về môi trường, khí hậu đã kéo theo sự thay đổi về lối sống, chế độ dinh dưỡng… làm tỉ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng cao tại Việt Nam, trong đó có các bệnh ung thư. Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, mô hình chăm sóc người bệnh ung thư là mô hình chăm sóc đa mô thức, phối hợp nhiều biện pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, miễn dịch liệu pháp và các biện pháp khác, trong đó có phục hồi chức năng, CSGN. Trên thực tế, CSGN là một trong những công cụ rất hữu hiệu, giúp cho các bác sĩ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối bằng các biện pháp giảm đau, điều trị tâm lý…

Ngày hôm nay, với sự nỗ lực của Ban vận động thành lập, Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam được ra đời. Thông qua các hoạt động của Hội, Hội viên có điều kiện tiếp cận, trao đổi, giao lưu học tập, nâng cao kinh nghiệm. Bên cạnh việc tạo điều kiện hành nghề, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho các Hội viện, Hội cũng là tổ chức tham gia vào việc xây dựng những chính sách liên quan cho lãnh đạo Bộ Y tế và Chính phủ.

Với tư cách của Đại diện Bộ Y tế, tôi xin gửi lời chúc mừng tới các đồng nghiệp đã đến tham dự Đại hội lần thứ nhất của Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam, chúc mừng Đại hội trù bị thành công tốt đẹp. Hi vọng Hội ngày càng tập hợp đông đảo các cán bộ, nhân viên y tế cùng trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó phát triển chuyên ngành Chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam”.TS BS. Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – CSGN BV ĐHYD TPHCM cho biết: “BV ĐHYD TPHCM rất vinh dự được Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ tin tưởng lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ nhất. Với chủ để “My Care – My Right” (Chăm sóc cho tôi – Quyền của tôi), Đại hội giúp nâng cao nhận thức cho người bệnh về việc thể hiện quyền tự chủ trong chăm sóc y tế bằng cách yêu cầu được chăm sóc giảm nhẹ - một thành tố không thể thiếu của chương trình Bao phủ Chăm sóc sức khỏe toàn dân (Universal Health Coverage). Bên cạnh đó, Đại hội lần này mang dấu ấn quan trọng của Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam, là dịp để đội ngũ Bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế cập nhật kiến thức, kinh nghiệm từ chuyên gia trong và ngoài nước, từ đó phát triển chuyên ngành CSGN tại Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh”.

TS BS. Thân Hà Ngọc Thể - Trưởng Khoa Lão – CSGN BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, trong tương lai Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Y tế trong việc soạn thảo hướng dẫn điều trị về CSGN các bệnh mạn tính không chữa khỏi, dự án quản lý opioid hiệu quả và phác thảo kế hoạch lồng ghép CSGN vào mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước triển khai thí điểm ở TPHCM với hi vọng có thể nhân rộng ra toàn quốc. Đồng thời, Hội cũng tiến hành các hoạt động nghiên cứu đa trung tâm, tổ chức các lớp học, hội nghị khoa học nhằm đẩy mạnh sự phát triển chuyên ngành CSGN tại Việt Nam.

Các tin đã đăng