Liệu pháp châm cứu bằng lazer (quang châm): Sự kết hợp độc đáo giữa y học hiện đại và y học cổ truyền

12/05/2020 09:52:00

Liệu pháp châm laser bán dẫn công suất thấp (quang châm) là một trong những ứng dụng laser quan trọng trong Y học cổ truyền để điều trị đau, liệt, rối loạn chức năng cơ thể… Cơ sở của phương pháp này dựa trên khả năng xuyên của tia laser. Ưu điểm của việc dùng tia laser châm cứu là có thể châm chính xác đến các huyệt mà không phải dùng kim. Laser dùng châm thường có công suất thấp, ít bị nước hấp thu và không gây nhiễm trùng. Đây là sự kết hợp giữa phương pháp châm cứu cổ truyền với chùm tia laser của y học hiện đại, cây kim châm được thay thế bằng chùm tia laser và tác động lên hệ thống các huyệt vị.

Tác dụng của laser:
Đưa năng lượng ánh sáng qua da và được hấp thụ vào mô, làm nóng các mạch máu tại chỗ, gia tăng lưu thông máu, thư giãn cơ bắp, giảm co thắt cơ, giảm đau và cứng khớp... Chùm tia laser có thể xâm nhập vào các độ sâu khác nhau phụ thuộc vào bước sóng được sử dụng để kích thích trực tiếp các huyệt.
Cáp quang được phản xạ 90 độ tại đầu ra giúp cho việc đặt cáp quang vào điểm huyệt một cách dễ dàng.
Ở mức độ tế bào, ánh sáng laser được hấp thụ bởi các phức hợp khác nhau của chuỗi hô hấp trong ti thể dẫn đến một sự gia tăng sản xuất các ATP (phân tử mang năng lượng sống của tế bào) và ổn định của màng tế bào, do đó cải thiện quá trình trao đổi chất của tế bào. Liều lượng và tần số điều trị có thể được điều chỉnh để tạo ra hiệu quả mong muốn.
Laser không gây đau, các kim quang được đặt trên da của người bệnh. Ánh sáng laser tập trung cao vào các mô dẫn đến hiệu ứng kích thích sinh học và hiệu ứng bù trừ mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ưu điểm so với dùng kim châm cứu:
Không xâm lấn nên không gây ra các tổn thương ở các điểm châm, do đó không gây đau, không chảy máu, không tạo vết thương ngoài da cho người bệnh.
Không có nguy cơ gãy kim hoặc nhiễm trùng, lây nhiễm các bệnh khác.
Thích hợp cho người bệnh sợ đau, đặc biệt là trẻ em.
Dễ dàng sử dụng một cách linh hoạt để điều trị cho các vùng cơ thể mục đích khác nhau.
Khi so sánh kích thích bằng kim với kích thích bằng laser: Kích thích kim ban đầu cao và giảm dần trong khi kích thích laser vẫn cao.

Chỉ định:
Laser châm được chỉ định chủ yếu để điều trị các chứng đau (đau vai gáy, đau quanh khớp vai, đau lưng, đau thần kinh toạ, hội chứng ống cổ tay…), các chứng liệt (liệt nửa người do các nguyên nhân khác nhau, liệt dây thần kinh VII ngoại biên…) và rối loạn chức năng cơ thể (viêm mũi - xoang, mất ngủ, hen phế quản…). Laser châm có thể dùng đơn độc, kết hợp laser châm với điện châm hoặc laser châm với xoa bóp bấm huyệt.

Chống chỉ định: Không sử dụng laser châm trong các trường hợp sau:
Những thay đổi bất thường của da không rõ nguyên nhân.
Tiền ung thư, u ác tính.
Sau khi điều trị với các thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao kéo dài.
Người bệnh động kinh.
Người bệnh suy tim mất bù, loạn nhịp, suy mạch vành.
Người bệnh cường giáp.
Không chiếu laser vào vùng thóp, không chiếu thẳng góc vào mắt, đầu các xương dài của trẻ vị thành niên, cạnh các tuyến nội tiết (tuyến giáp, tinh hoàn...)

Quy trình thực hiện châm cứu laser:

- Người bệnh được khám và chỉ định điều trị bằng laser
- Bác sĩ chuẩn bị tư thế cho người bệnh: Nằm ngửa, nằm sấp hoặc ngồi.
- Bác sĩ xác định chính xác vùng huyệt, dùng kỹ thuật chiếu điểm (chiếu tia thẳng góc với huyệt), đầu phát tia cách mặt da 0,5cm. Giữ đầu phát tại chỗ cho đến khi hết thời gian điều trị, khi đó máy sẽ phát ra tín hiệu âm thanh và đầu chiếu tự động ngừng phát tia.
- Chiếu lần lượt từng huyệt cho đến khi hết các huyệt theo phác đồ.
- Thời gian điều trị tuỳ thuộc vào liều điều trị và số huyệt được lựa chọn. Thông thưòng thời gian điều trị bằng laser châm từ 5 – 10 phút/lần.

Liệu trình điều trị:
Bệnh cấp tính: mỗi ngày điều trị 1 – 2 lần, mỗi liệu trình 5 – 10 ngày.
Bệnh bán cấp và mạn tính: bệnh bán cấp mỗi ngày điều trị 1 lần, mỗi liệu trình điều trị từ 2 - 4 tuần. Bệnh mạn tính có thể điều trị cách ngày.

Laser tạo ra một cuộc cách mạng lớn về sự phát triển khoa học công nghệ nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng. Laser châm với sự kết hợp của y học hiện đại và y học cổ truyền ngày càng được ứng dụng rộng rãi với lĩnh vực điều trị khá phong phú như da liễu, tai mũi họng, bệnh lý mạch máu, cơ xương khớp, kích thích lành vết thương và thẩm mỹ.

Theo BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ - Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3


 

Các tin đã đăng