Những thai phụ nào cần siêu âm tim thai?

21/05/2021 14:38:00

Siêu âm tim thai tầm soát được khuyến cáo thực hiện ở tất cả thai phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý đặc biệt với những trường hợp sau:

- Gia đình có tiền sử bệnh tim bẩm sinh,
- Thai phụ mắc các bệnh di truyền, đái tháo đường, phenyl ketones niệu, lupus ban đỏ,...
- Thai phụ có sử dụng ma tuý hoặc rượu khi mang thai,
- Thai phụ có sử dụng các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống trầm cảm,…,
- Trong thời kì mang thai, thai phụ có mắc bệnh cúm, sởi, rubella, thuỷ đậu,…đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ
- Thai nhi thụ tinh nhân tạo,
- Thai phụ mang song thai một bánh nhau,

Phát hiện bất thường ở thai nhi trong lần khám thai định kỳ trước đó như bất thường các cấu trúc ngoài tim (thoát vị hoành, teo hành tá tràng, thông nối khí quản- thực quản, u nang,…), bất thường nhiễm sắc thể, bất thường phổ sóng ống tĩnh mạch, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, phù thai, rối loạn nhịp tim, độ mờ da gáy tăng ở tuần thứ 12 của thai kỳ.

🌻🌻 Thời điểm nào là thích hợp để thai phụ thực hiện siêu âm tim thai?

Siêu âm tim thai thường được thực hiện vào tam cá nguyệt thứ hai, từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 24. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cần theo dõi sát, siêu âm tim bào thai có thể tiếp tục được thực hiện ở giai đoạn muộn hơn của thai kỳ. Trong trường hợp có nguy cơ cao mắc tim bẩm sinh, siêu âm tim thai có thể thực hiện sớm hơn, từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14.

🌻🌻 Thai phụ cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tim thai?

Thai phụ hầu như không cần chuẩn bị gì trước quá trình kiểm tra. Siêu âm tim thai có thể được thực hiện mà sản phụ không cần nhịn đói hoặc giữ bàng quang đầy. Thai phụ không nên uống cà phê hay các chất kích thích và cần giữ tinh thần thật thoải mái.

Theo ThS BS. Trần Châu Bích Hà - Đơn vị Hình ảnh tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
______

Đơn vị Hình ảnh Tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chuyên chẩn đoán, đào tạo và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch có uy tín trong cả nước.

- Trang thiết bị: Đơn vị Hình ảnh Tim mạch được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đạt chuẩn. Máy siêu âm tim EpiQ 7C và máy siêu âm tim Affiniti 70G của hãng Philips cho chất lượng hình ảnh tối ưu.
- Chuyên gia thực hiện: Siêu âm tim thai tại được thực hiện bởi một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm được đào tạo từ các đại học lớn trong nước cũng như có nhiều năm tu nghiệp ở các nước có nền y học tiên tiến như Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Nhật, Thụy sĩ, Malaysia...
- Phối hợp đa chuyên khoa sâu: Đội ngũ liên chuyên khoa gồm nhiều chuyên khoa gồm Sản, Nhi, Nhi Tim mạch, Can thiệp, Phẫu thuật tim mạch nhi và phối hợp chặt chẽ từ khâu tầm soát, chẩn đoán, theo dõi, tư vấn, thực hiện chuyển viện ngay trong tử cung, can thiệp cấp cứu và phẫu thuật ngay trong giai đoạn sơ sinh.

Thực hiện siêu âm tim thai, đặc biệt ở Đơn vị Hình ảnh Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, việc phát hiện, chẩn đoán sớm, xử lý và điều trị kịp thời cho thai nhi và bệnh nhi giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho em bé trước và sau khi chào đời.

Các tin đã đăng