Tự nhuộm tóc bạc, coi chứng rước họa

04/06/2021 14:27:00

Diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp. Để chung sức chống dịch, mọi người bắt đầu hạn chế tới các cơ sở chăm sóc sắc đẹp. Với những người tóc bạc, thường nhuộm để tự tin hơn khi ra ngoài, giờ phải tự nhuộm tóc tại nhà. Việc nhuộm tóc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không có kiến thức và sự khéo léo cũng có thể gây ra… “thảm họa”.

Kích ứng toàn thân do đứng tắm rồi xả tóc

Mới đây, TS BS. Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa tiếp nhận một trường hợp liên quan tới thuốc nhuộm tóc. Người bệnh là nam giới, tên P.Đ.T. (56 tuổi, ngụ quận Tân Bình).

Ông T. tới khám vì toàn thân nổi sẩn mề đay từng mảng, ngứa ngáy khó chịu. Ban đầu, người bệnh không hề nghĩ mình bị như thế là do thuốc nhuộm tóc. Ông lo lắng cho rằng có lẽ mình mắc bệnh về gan nên mới khiến da nổi mẩn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nhìn thấy tóc của ông T. có vẻ như mới nhuộm, vạch tóc ra kiểm tra, bác sĩ ghi nhận vùng da đầu người bệnh đang bị viêm. Bác sĩ hỏi ra thì đúng là người bệnh tự nhuộm tóc tại nhà cách đây ba ngày. Đây cũng là lần đầu tiên ông T. tự nhuộm tóc ở nhà bởi lo ngại ra tiệm có nguy cơ bị lây bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh bị kích ứng da toàn thân.

Theo Bác sĩ Vân Thanh, ở tiệm, khi nhuộm tóc, chúng ta sẽ nằm trên giường gội để xả tóc, nếu hiện tượng kích ứng xảy ra thì cũng chỉ ở vùng da đầu. Còn ông T., sau khi bôi thuốc nhuộm lên tóc, lúc xả tóc, người bệnh lại kết hợp tắm bằng vòi sen đứng. Vì thế, thuốc nhuộm tóc đã theo nước xả hết lên cơ thể, từ đó gây kích ứng da trên diện rộng.

Kích ứng với thuốc nhuộm tóc thường xảy ra chậm

Cơ chế thuốc nhuộm tóc ở ngoài tiệm thường được chia thành ba pha: ô-xy hóa sắc tố trên sợi tóc, làm sợi tóc xơ và xốp lên, ủ màu để các hạt màu chui vào tóc khiến sợi tóc có màu. Ngoài tiệm, quá trình nhuộm tóc diễn ra phức tạp hơn nên tóc cũng sẽ bền màu hơn.

Ở nhà, thuốc mọi người mua về tự nhuộm thường đơn giản hơn, các hóa chất trộn chung một lần (gom lại thành một pha), nên màu không bền bằng và nồng độ hóa chất cũng ít hơn ngoài tiệm. Dù bạn nhuộm thuốc một pha hay ba pha, nếu cơ địa nhạy cảm, nguy cơ xảy ra dị ứng vẫn như nhau.Tuy nhiên, đối với viêm da tiếp xúc, dị ứng sẽ không mẫn cảm, xảy ra lập tức và nặng nề như sốc phản vệ. Phản ứng kích ứng của người bệnh với thuốc nhuộm tóc thường xuất hiện chậm (sau khi nhuộm khoảng 2 - 3 ngày).

Tiếp đó, các dấu hiệu bắt đầu xuất hiện từ nhẹ tới nặng tùy từng trường hợp. Người bệnh bắt đầu thấy da đầu bị phồng rộp, nổi mụn nước; nghiêm trọng hơn nữa, vùng da tiếp xúc với thuốc nhuộm sẽ trợt, loét, có mủ, nhiễm khuẩn. Lúc này, nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng bội nhiễm sẽ trầm trọng hơn, thậm chí diễn tiến thành nhiễm trùng máu.

Làm sao để tự nhuộm tóc an toàn?

Để tự nhuộm tóc ở nhà đẹp và an toàn, nên chọn thuốc nhuộm của những thương hiệu lớn, uy tín. Đặc biệt, nên dùng thuốc nhuộm một pha (tuy loại thuốc này không bền màu bằng loại ba pha nhưng nồng độ hóa chất thấp hơn, chẳng may gây kích ứng hay xảy ra sự cố thì cũng ít ảnh hưởng hơn).

Nhuộm tóc có đẹp hay không còn tùy thuộc vào kỹ năng khéo léo của mỗi người, khi bôi thuốc có đều lên hết các lớp tóc hay không.

Khi nhuộm tóc, cần tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc với mắt (có thể gây tổn thương giác mạc). Lúc xả thuốc nhuộm, nên cúi đầu xuống, tránh tình trạng thuốc nhuộm chảy lan khắp cơ thể.

Theo bác sĩ Vân Thanh, những người có cơ địa mẫn cảm với thuốc nhuộm tóc nếu đã chọn được loại thuốc không gây kích ứng da đầu thì nên nhớ và dùng luôn, đừng đổi qua loại thuốc mới. Việc thay đổi thuốc nhuộm tóc khiến da đầu lại thêm một lần cố gắng thích nghi.

Sau khi nhuộm tóc, nếu thấy bất cứ vùng da nào trên cơ thể bị nổi sẩn ngứa, nhất là khi các dấu hiệu này có xu hướng ngày một tăng lên thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có hướng can thiệp, xử trí kịp thời.

Nguồn: Báo Phụ nữ 


 

Các tin đã đăng