Vì sao cơ thể bỗng dưng tiết ra quá nhiều mồ hôi

10/06/2021 10:27:00

Mồ hôi giúp con người không bị nóng quá mức. Chúng được ví von là một chiếc điều hòa tự nhiên của cơ thể. Việc không đổ mồ hôi sẽ kéo theo rất nhiều nguy cơ về bệnh tật như nhiễm trùng, đột quỵ và sỏi thận. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi quá nhiều lại là nỗi phiền toái cho mọi người, nhất là với những bạn trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên. ThS BS. Lê Quang Đình - Khoa Lồng ngực – Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này.

Mồ hôi của cơ thể được hoạt động theo cơ chế nào?

Đổ mồ hôi là một phản xạ bình thường của cơ thể. Mồ hôi càng tiết ra nhiều hơn khi thời tiết nóng nực. Hoặc trong những lúc chúng ta hoạt động nhiều. Hiện tượng này được cho là giúp tạo độ ẩm trên da, làm mát. Từ đó giúp cơ thể ổn định thân nhiệt cũng như loại bỏ các tạp chất trong cơ thể.

Tăng tiết mồ hôi trong thời gian dài là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều ở các khu vực bàn tay, nách, chân, vùng bẹn,… mà không bắt nguồn từ các hoạt động mạnh như tập thể dục hay ở nơi có nhiệt độ cao được gọi là chứng cường giao cảm không rõ nguyên nhân. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những bệnh nhân trẻ và khởi phát trong độ tuổi dậy thì.Theo thời gian, tình trạng này có thể được cải thiện. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sẽ sống chung đến suốt đời. Nguyên nhân chính của bệnh được xác định là do hệ thống thần kinh bên trong cơ thể bị kích thích quá mức. Từ đó, khiến hệ phản xạ của người bệnh không thể tự điều chỉnh được. Nếu trong gia đình bạn có người bị tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh giao cảm thì tỷ lệ mắc bệnh của bạn là 28%.

Những người trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên cũng sẽ gặp phải hiện tượng cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, hiện tượng này lại là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý hoàn toàn khác. Một số bệnh thường gặp là béo phì, cường giáp, viêm khớp; hoặc gút, rối loạn tiền mãn kinh, rối loạn tiền sinh dục ở nam; hay ung thư, bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lao. Vì vậy, nếu cơ thể bỗng dưng đổ mồ hôi bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Hướng điều trị dành cho những trường hợp ra quá nhiều mồ hôi?

Nếu mồ hôi nhỏ giọt xuống tay và làm cơ thể luôn trong tình trạng ướt át, người bệnh sẽ cần thực hiện các phương pháp can thiệp sâu hơn. Cụ thể, khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh các giải pháp như sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa tiết mồ hôi, điều trị ion; hoặc tiêm botox để làm tê liệt các vị trí tiết mồ hôi nhiều. Tuy nhiên những cách này chỉ có tác dụng ngắn hạn và hiệu quả ở vài vùng da nhất định. Bên cạnh đó, việc ngâm nước ion cũng dễ xảy ra biến chứng như viêm da, nấm.

Để giải quyết triệt để, người bệnh sẽ cần thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt hạch thần kinh giao cảm. Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn, hiệu quả cao. Đồng thời, nó cũng có tác dụng lâu dài với những trường hợp bị đổ mồ hôi nhiều ở tay và nách. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại yếu điểm là sẽ gây đổ mồ hôi bù trừ. Điều này có nghĩa mồ hôi sẽ ra nhiều hơn ở những vùng thân dưới như bụng, đùi, lòng bàn chân… và không thể khôi phục trở lại.

Nguồn: Tạp chí Tiếp thị và Gia đình
 

Các tin đã đăng