Lời chia tay Tháng chín

01/10/2021 15:33:00

Vậy là Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid - 19 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (UCICC) của chúng ta đã đi được chặng đường hai tháng cam go nhất mà thành phố này phải trải qua. Trong quãng thời gian đó, mọi người đã cùng nhau xuyên suốt những ngày tháng khốc liệt nhất, đôi khi hoảng loạn nhất nhưng có lẽ cũng ý nghĩa nhất, đẹp đẽ nhất của cuộc đời mình. Trí tuệ trưởng thành trong tĩnh lặng, tính cách trưởng thành trong bão táp. Có người đã từng nói như vậy nhưng trong khoảng thời gian qua, tôi tin chắc chắn rằng các bạn đã vững vàng không chỉ ở tính cách.

Có nhiều điều không thể nói bằng lời. Các bạn đến, không chỉ mang đến cho trung tâm những kiến thức, công sức, những đêm trắng, những giọt mồ hôi và những nụ cười. Các bạn còn mang đến niềm tin. Niềm tin vào chiến thắng, vào tình người, vào tuổi trẻ.

Thành phố đã chuyển mình sang giai đoạn mới. Ngành Y tế cũng chuyển mình sang giai đoạn mới với nhiều bộn bề, dự định, sắp xếp, cơ cấu. UCICC cũng sẽ phải chuyển mình theo dòng chảy chung ấy.

Những bịn rịn đã bắt đầu lên tiếng. Không ai muốn một trung tâm hồi sức như thế này lại ra đời, bởi sự ra đời của nó đồng nghĩa với nhiều mất mát, đau thương. Nhưng một khi UCICC đã được sinh ra, nó lại có một sứ mệnh cao cả với một đời sống hy vọng là ngắn ngủi nhưng diễm lệ. Sự hội tụ của tất cả chúng ta ở đây, hy vọng, cũng sẽ không kéo dài lâu nhưng những dấu ấn của nó thì có thể sẽ trở thành than vỉa, sẽ trở thành quặng quý trong hành trang đi qua cõi người của mỗi một chúng ta.

Rồi chúng ta sẽ nói lời chia tay với nơi này, chia tay tất cả mọi người để hẹn nhau trong một không gian bình yên khác, trong một khoảnh khắc nhẹ nhàng khác. Với một số bạn, vì những điều kiện cá nhân, học tập, giảng dạy, phân công của tổ chức, UCICC sẽ phải chia tay các bạn vào ngày đầu tháng 10 này, sớm hơn những chiến binh khác.

Trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, trung tâm không thể có được một buổi tiệc chia tay đầm ấm. Chỉ xin hẹn lại một lần hội ngộ cùng tất cả mọi người khi đoàn quân UCICC ca khúc khải hoàn và khi thành phố nghĩa tình này thực sự trở lại nhịp sống bình thường. Lúc đó chúng ta sẽ nhớ về những ngày này bằng những hồi ức lấp lánh nhất.

Xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại.

PGS TS BS. Lê Minh Khôi - Phó Giám đốc UCICC

Hình ảnh các chiến binh UCICC do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đăng