Phương pháp điều trị và an toàn người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

21/07/2022 21:28:00

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), đứng trước mỗi người bệnh ung thư, các Bác sĩ luôn tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa (gồm Ngoại Tiêu hóa, Tiêu hóa, Hóa trị ung thư, Ngoại Gan Mật Tụy, Chăm sóc giảm nhẹ, Dinh dưỡng – Tiết chế, Phục hồi chức năng…) để đánh giá toàn diện, phối hợp đa mô thức trong điều trị cho người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan

BS CKII. Trần Vĩnh Thọ - Khoa Hóa trị Ung thư BV ĐHYD TPHCM cho biết, tế bào biểu mô gan là thành phần chiếm 80% tế bào cấu tạo nên gan. Ung thư biểu mô tế bào gan thường được gọi ngắn gọi là ung thư gan. Đây là loại ung thư hàng đầu trong 5 loại ung thư thường gặp tại Việt Nam.

Ngày nay với sự tiến bộ của y học, các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào gan ngày càng cải thiện hơn, thời gian sống của người bệnh được kéo dài, thậm chí có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Việc điều trị tùy theo giai đoạn bệnh, kích thước, số lượng, vị trí của khối u và tổng trạng của người bệnh).

Đối với những tổn thương bướu hay khối u còn khu trú, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Đối với những khối u nhỏ và nằm ở vị trí không phẫu thuật được, Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp tại chỗ như đốt khối u. Đối với bệnh ở giai đoạn muộn không thể phẫu thuật hoặc đối được khối u, Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tắc mạch (TACE). Trường hợp bệnh đã ở giai đoạn muốn không thể điều trị tắc mạch, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị bằng liệu pháp toàn thân, giúp kiểm soát những tổn thương bướu trong và ngoài gan, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Xử lý tác dụng phụ, đảm bảo an toàn người bệnh

Theo BS CKII. Nguyễn Thị Minh Ngọc – Khoa Lão – Chăm sóc giảm nhẹ BV ĐHYD TPHCM, các phương pháp điều trị ung thư nói chung đều có thể gây một số tác dụng phụ như viêm lưỡi, viêm niêm mạc miệng, nôn ói, tiêu chảy, thiếu máu, giảm chức năng hệ miễn dịch... Tuy nhiên, các tác dụng phụ này có thể kiểm soát dễ dàng nếu người bệnh được theo dõi chặt chẽ bởi Bác sĩ điều trị.

Để người bệnh vượt qua các trở ngại về tâm lý, đối diện với bệnh tật, Bác sĩ điều trị và Bác sĩ Chăm sóc giảm nhẹ sẽ lắng nghe, thấu cảm, chia sẻ, đồng hành với người bệnh từ khi phát hiện bệnh và xuyên suốt quá trình điều trị bệnh. Các Bác sĩ cũng phối hợp cùng người nhà người bệnh để giúp người bệnh an tâm hơn, tâm lý vững vàng hơn để chiến thắng bệnh tật.

BS CKII. Trần Vĩnh Thọ cho biết, mỗi phác đồ điều trị ung thư gan đều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Tùy theo cơ địa từng người bệnh, Bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cũng như các nhóm thuốc phù hợp. Người bệnh và người nhà người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với Bác sĩ điều trị để hiểu về những tác dụng ngoại ý có thể xảy ra và thông báo các tác dụng phụ gặp phải. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều điều trị phù hợp và an toàn hơn cho người bệnh.Về điều trị giảm đau cho người bệnh, BS CKII. Nguyễn Thị Minh Ngọc cho biết, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc theo kinh nghiệm của người bệnh khác mà cần theo chỉ định của Bác sĩ để sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, tránh lạm dụng gây các tác dụng không mong muốn. Kiểm soát đau tốt sẽ giúp người bệnh hợp tác điều trị hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhằm nâng cao kiến thức cộng đồng về bệnh lý ung thư biểu mô tế bào gan và các phương pháp điều trị hiệu quả - an toàn, BV ĐHYD TPHCM thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề "Phương pháp điều trị và an toàn người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan”, theo dõi tại: https://bit.ly/phuongphapdieutriaantoanungthugan

#hoatriungthu
#chamsocgiamnhe
#ungthugan

Các tin đã đăng