Hướng đến bệnh viện đại học chuẩn quốc tế

12/04/2018 09:04:00

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) hoạt động theo mô hình công lập trực thuộc Bộ Y tế với 03 cơ sở, 1.000 giường bệnh, hơn 120 bàn khám có đầy đủ các chuyên khoa sâu với hơn 3.300 Cán bộ, viên chức, quy tụ gần 100 Giáo sư, Phó Giáo sư, chuyên gia đầu ngành. Mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 2 triệu lượt người khám ngoại trú, điều trị nội trú 55.000 người, phẫu thuật khoảng 30.000 trường hợp. Với mục tiêu “Trở thành bệnh viện đại học dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế”, BV ĐHYD luôn “gắn kết nhuần nhuyễn giữa điều trị kỹ thuật cao, đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu”, thúc đẩy chất lượng điều trị, gia tăng nhiều dịch vụ tiện ích, nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Là bệnh viện của Thầy thuốc - Thầy giáo, tập thể cán bộ viên chức luôn nỗ lực phát huy những giá trị cốt lõi bền vững mà thế hệ đi trước đã gầy dựng: “Tiên phong – Thấu hiểu – Chuẩn mực – An toàn”. Đây chính là nền tảng vững chắc để Bệnh viện hòa nhập về trình độ, kiến thức, dịch vụ, xứng tầm với sự phát triển của thế giới. Văn hóa chất lượng trên tinh thần “phụng sự người bệnh” là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy chuyên nghiệp hóa quản trị Bệnh viện. BV ĐHYD phát huy tốt kiến thức và kinh nghiệm của các thầy, các chuyên gia để xây dựng các phác đồ chẩn đoán và điều trị, chuẩn hoá các quy trình phẫu thuật, thủ thuật; Ban hành nhiều quy trình quản lý công tác chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế và cập nhật theo mô hình của các trung tâm y tế lớn trên thế giới; Cập nhật các trang thiết bị mới, tiên tiến, đáp ứng tốt cho hoạt động chuyên môn; Cải cách thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh và đảm bảo sự hoạt động đồng bộ, tinh gọn của cả hệ thống.

Trong năm qua, Bệnh viện đã gặt hái những thành tựu đáng tự hào, điển hình ekip phẫu thuật viên của Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan, trực thuộc khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy BV ĐHYD được trao giải nhất phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội Phẫu thuật Nội soi cắt gan thế giới, được tổ chức tại Paris, Pháp ngày 06 – 08/07/2017, tạo dấu ấn và tiếng vang lớn của ngành y tế Việt Nam với thế giới trong lĩnh vực nội soi cắt gan. Về quản lý chất lượng xét nghiệm, khoa Xét nghiệm đã vinh dự đạt chứng nhận ISO 15189:2012 trên cả 03 lĩnh vực Sinh hóa, Huyết học, Vi sinh Miễn dịch. Tháng 12/2017, khoa Thăm dò chức năng hô hấp vinh dự nhận Giải thưởng KOVA lần thứ 15 với hạng mục Kiến tạo, đây là một trong những công trình khoa học công nghệ ứng dụng có tính đột phá, sáng tạo, mang lại những giá trị lớn cho cộng đồng. Trong đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 của Bộ Y tế, Bệnh viện vinh dự đạt kết quả xuất sắc với điểm trung bình chung của các tiêu chí là 4.26/5; Chất lượng phòng Xét nghiệm y học đạt 249/267, với 94,7%, xếp mức 4. Bên cạnh đó, theo kết quả khảo sát của Viện chiến lược chính sách y tế, có 97,2% người bệnh hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế Bệnh viện. Đây chính là kết quả của sự quyết tâm, nỗ lực phát triển của cán bộ, viên chức BV ĐHYD trong việc cải tiến chất lượng có hiệu quả, nâng cao sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Bệnh viện từng bước tiến tới chuẩn quốc tế trong mọi hoạt động chuyên môn và chăm sóc người bệnh. Các trung tâm, khoa, đơn vị của Bệnh viện không những phát triển đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, mà còn tập trung theo hướng chuyên môn sâu. Đồng thời các chuyên khoa của Bệnh viện tăng cường hội chẩn để chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cho từng loại bệnh, từng người bệnh. Đây là mô hình điều trị đa mô thức mà Bệnh viện đang hướng đến, người bệnh sẽ được chẩn đoán toàn diện và điều trị triệt để nhất. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ triển khai các chuyên khoa mới, các kĩ thuật y học tiên tiến, phức tạp khác như lĩnh vực ghép tạng, ứng dụng tế bào gốc, chẩn đoán gen và di truyền, đẩy mạnh các kĩ thuật ít xâm lấn để giảm thiểu tổn thương cho người bệnh. Vấn đề quan trọng nhất là nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho từng loại bệnh, cho từng người bệnh, chú trọng giáo dục sức khỏe cho cộng đồng giúp ngăn ngừa bệnh, phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh, từ đó dẫn đến việc điều trị và phục hồi hiệu quả hơn. Một mục tiêu nữa mà Bệnh viện muốn vươn tới là sẽ trở thành môi trường đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, bên cạnh việc tập trung xây dựng mô hình quản lý bệnh viện hiện đại.

Với quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm” xuyên suốt mọi hoạt động, BV ĐHYD TPHCM mong muốn mỗi người dân khi đến khám chữa bệnh luôn nhận được chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất và vượt sự mong đợi của người bệnh. Là một bệnh viện đa khoa lớn với nhiều mũi nhọn chuyên môn được chú trọng phát triển cùng lúc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, mỗi người bệnh khi đến đây sẽ được thụ hưởng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện, kết hợp nhiều chuyên khoa cùng chẩn đoán và điều trị trên cùng người bệnh, từ đó đem lại kết quả điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. 


 

 

Các tin đã đăng