Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh Parkinson

30/09/2019 17:10:00

Ngày 29/9/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức “Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ người bệnh Parkinson” nhằm cung cấp kiến thức mới về bệnh Parkinson, giúp người bệnh Parkinson có chất lượng sống ngày càng tốt hơn.

Gần 250 người bệnh Parkinson và người nhà người bệnh tham dự chương trình đã được cung cấp các thông tin, giải đáp thắc mắc về tình hình chăm sóc và điều trị bệnh Parkinson hiện nay tại Việt Nam, tình hình nghiên cứu tế bào gốc trong điều trị bệnh Parkinson. Bên cạnh đó, người tham dự cũng đã được hướng dẫn các bài tập thể dục, chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi phát dưới tuổi 40. Diễn tiến bệnh ngày càng nặng dần với các dấu hiệu thường gặp là run lúc nghỉ, chậm cử động và đơ cứng, gây khó khăn cho các hoạt động sống hằng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.
Theo nghiên cứu mới nhất năm 2019 đăng trên Tạp chí Lancet Neurology, trên thế giới có khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh Parkinson. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 85.000 người mắc bệnh này. Tại BV ĐHYD TPHCM, số liệu từ Khoa Thần kinh cho thấy, lượng người bệnh Parkinson đến khám và điều trị có xung hướng tăng nhanh, từ tháng 9/2018 đến nay có tới gần 2.700 trường hợp người bệnh đang được theo dõi và điều trị trên tổng số 8.000 lượt người bệnh đến khám.

TS BS. Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị rối loạn vận động BV ĐHYD TPHCM cho biết, người bệnh Parkinson ở giai đoạn nặng có thể gặp phải một số biến chứng như: sa sút trí tuệ, sụt cân, suy kiệt, nhiễm trùng phổi, đường tiểu; hay té ngã gây chấn thương, gãy xương, đặc biệt cổ xương đùi ở người lớn tuổi. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các biến chứng do điều trị thuốc levodopa như dao động vận động, loạn động (sự xuất hiện trở lại các triệu chứng bệnh do hiệu quả của một liều levodopa bị rút ngắn so với thông thường). Dao động vận động ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống người bệnh, làm giảm khả năng vận động và tương tác xã hội, gây trở ngại cho các hoạt động sống hàng ngày. Biến chứng này thường khó tránh vì hầu hết người bệnh đều cần điều trị bằng levodopa trong một thời gian dài. Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa lành cũng như làm chậm tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc cải thiện triệu chứng của bệnh, từ đó giúp người bệnh Parkinson có chất lượng sống tốt hơn.

Các bác sĩ cho biết, người bệnh Parkinson khi biết mình bị bệnh mạn tính, tiến triển và không chữa khỏi thì hay có cảm giác lo lắng, sợ hãi, bi quan. Tuy nhiên, khi được theo dõi vào điều trị tốt, nhiều người bệnh Parkinson vẫn có triệu chứng rất nhẹ và có thể tiếp tục làm công việc hiện tại của mình trong nhiều năm.

Có thể nhận biết sớm bệnh Parkinson thông qua 4 triệu chứng chính: run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và mất ổn định tư thế. Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng như chữ viết khó khăn, nhỏ dần; giọng nói thay đổi; thường xuyên bị táo bón, chảy nước dãi; tiểu gấp; giảm ham muốn tình dục, mất ngủ…

TS BS. Trần Ngọc Tài khuyến cáo, ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson, người dân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh Parkinson nên giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ cũng như duy trì chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt:  

Các tin đã đăng