Đi làm thời "Cô Vy"

28/03/2020 07:22:00

“Trưa nay lúc vào căn-tin Bệnh viện, hẳn ai cũng bất ngờ vì mỗi người được xếp ngồi 1 bàn, vị trí chỗ ngồi cách xa nhau chứ không đông đúc như mọi khi. Nguyên nhân của sự “chia cách” này bắt nguồn từ tấm bảng thực đơn “đặc biệt”. Thay vì ghi tên món ăn như thường lệ thì bảng thực đơn hôm nay được viết nắn nót dòng chữ: “Đề nghị: Mỗi người một bàn, Khuyến khích sử dụng suất ăn mang về, Vì sự an toàn của bạn và mọi người. Xin chân thành cảm ơn”. Dòng chữ ấy có phần “lạnh lùng” nhưng lại rất hợp tình hợp lý trong mùa dịch như hiện nay. Ngồi cách xa nhau trong nhà ăn - hành động nhỏ nhưng ai cũng hiểu ý nghĩa lớn của nó trong việc hạn chế tiếp xúc và giữ khoảng cách an toàn cho mọi người.

Đây chỉ là một trong rất nhiều giải pháp phòng chống dịch được Ban Giám đốc đưa ra nhằm bảo vệ an toàn cho nhân viên của Bệnh viện trong mùa dịch. Ở UMC, mỗi sáng vào cổng Bệnh viện, nhân viên đều phải dừng lại đo thân nhiệt, nhưng ai nấy đều vui vẻ khi người đồng nghiệp áo xanh đo thân nhiệt cho mình, rồi trao cho nhau ánh mắt vui tươi cùng lời cảm ơn để bắt đầu ngày làm việc mới. Đã đến bệnh viện thì không phải lo thiếu khẩu trang, nước rửa tay vì ai cũng được cấp phát đầy đủ. Ở tầng trệt, các đồng nghiệp công tác tại khu vực sàng lọc, phòng khám dã chiến còn được trang bị thêm các phương tiện phòng hộ cá nhân chuyên dụng như tấm chắn bảo vệ, mắt kính, khẩu trang, áo choàng dùng 1 lần, găng tay… Phải nói rằng, trong bộ đồ bảo hộ như vậy, nhân viên Bệnh viện thực sự là những chiến binh dũng cảm, kiên cường nơi tuyến đầu chống dịch.

Để hạn chế đám đông, phòng dịch hiệu quả, mỗi buổi họp bây giờ được thay bằng hình thức họp trực tuyến. Toàn viện còn trang bị hệ thống camera theo để phát hiện và cách ly nhanh chóng đối tượng nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc người nhiễm, không để “Cô Vy” có cơ hội “bành trướng” trong Bệnh viện. Đi làm mùa dịch cũng là dịp để cùng lắng nghe những âm thanh đang dần trở nên quen thuộc như thông báo sàng lọc người bệnh từ loa phát thanh, tiếng “ting ting” - tin nhắn của Bệnh viện gửi link khai báo y tế hàng ngày, tiếng “ù ù” của máy phun khử khuẩn ngoài hành lang mỗi buổi chiều tan sở…

Trong đại gia đình UMC, có lẽ mỗi chúng ta đều cảm nhận được sự quan tâm và hỗ trợ hết mình của Ban Giám đốc Bệnh viện. Những chính sách kịp thời của Ban Giám đốc trong mùa dịch là chỗ dựa tinh thần lớn, giúp mỗi nhân viên y tế được an toàn và an tâm khi làm việc tại Bệnh viện.

Mùa dịch COVID-19 rồi sẽ qua đi, đằng sau những giờ làm việc vất vả, những ngày tháng “ăn ngủ với dịch” sẽ còn là những ký ức vui vẻ, nhắc nhở chúng ta về sự đoàn kết, lạc quan để cùng chung sức, vững tâm như tinh thần mà chúng ta đã và đang chiến đấu để vượt qua đại dịch.

Tinh thần sẵn sàng!
Tinh thần quyết thắng!
Tinh thần UMC!”
 

Trích Facebook của Thuỳ Dung - Nhân viên Phòng Công tác xã hội: https://bit.ly/3brpBej

Các tin đã đăng