Đánh bay nỗi sợ xấu vì u tuyến giáp

25/06/2022 10:32:00

Các kỹ thuật xử lý khối u, ngoài mục tiêu chữa bệnh, ngày càng được cố gắng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh.Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp. Tùy tình trạng và kích thước khối u, người bệnh có thể được chỉ định hoặc lựa chọn kỹ thuật can thiệp phù hợp. Tuy nhiên, vì tuyến giáp nằm ở vị trí dễ nhìn thấy nên các kỹ thuật xử lý khối u, ngoài mục tiêu chữa bệnh, ngày càng cố gắng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh.

Điều trị bằng sóng cao tần

Theo TS BS. Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị u tuyến giáp không xâm lấn. Nếu người dân có ý thức khám sức khỏe định kỳ mỗi năm/lần thì u tuyến giáp khi phát hiện thường có kích thước nhỏ. Lúc đó, khối u mới chỉ ở dạng nhân tuyến giáp nên việc can thiệp không quá phức tạp.

Bên cạnh việc uống thuốc, với những khối u kích thước nhỏ, bác sĩ không chỉ định mổ mà có thể xử lý bằng sóng cao tần để làm teo khối u. Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, những ca có u tuyến giáp kích thước từ 3cm trở xuống, trung bình chỉ cần điều trị bằng sóng cao tần khoảng 1-2 tháng; đối với các trường hợp khối u đường kính từ 6cm trở xuống, thời gian điều trị kéo dài khoảng một năm.

Phẫu thuật u tuyến giáp ít xâm lấn

Theo TS BS. Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng khoa Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp nội soi qua đường miệng được coi là giải pháp tối ưu về thẩm mỹ cho người bệnh do hoàn toàn không để lại sẹo. Bác sĩ mổ nội soi thông qua một vết rạch nhỏ bên trong môi dưới. Nhờ vậy, sau này, vết rạch sẽ hồi phục hoàn toàn, không để lại sẹo trên bề mặt da của người bệnh. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng không những cho phép can thiệp tuyến giáp mà còn có thể xử lý cả tuyến cận giáp.

Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng được kỹ thuật này. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng chỉ định với người bệnh có nhân giáp lành tính dưới 5cm hoặc cắt bỏ tuyến giáp trong các bệnh lý lành tính. Đối với trường hợp ung thư tuyến giáp thì khối u phải dưới 1cm, bởi nếu khối u to hơn và xâm lấn ra các vùng lân cận thì mổ nội soi sẽ khó lấy sạch được hết những mô bệnh.

Bên cạnh phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng, còn một phương pháp mổ xâm lấn tối thiểu: nội soi qua ngả nách và quầng vú. Tuy không hoàn toàn không để lại sẹo như nội soi qua đường miệng nhưng nội soi qua ngả nách và quầng vú cũng chỉ để lại dấu tích có kích cỡ như một chấm nhỏ. Vết sẹo này được giấu khéo léo ở vị trí kín đáo trên cơ thể, khi nhìn vẫn không thể biết người bệnh đã mổ tuyến giáp, mặt thẩm mỹ cơ bản được đảm bảo. Chỉ định và chống chỉ định của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp qua ngả nách và quầng vú cũng tương tự mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Theo quy trình chung, khi phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng hoặc ngả nách và quầng vú, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau ca mổ, người bệnh chỉ cần nằm viện theo dõi khoảng 24 giờ, tái khám sau đó một tuần. Theo đánh giá của bác sĩ Phúc, hiệu quả điều trị của mổ nội soi tuyến giáp tương đương với mổ hở theo cách cổ điển.

Hai kỹ thuật nội soi tuyến giáp vừa kể trên rút ngắn thời gian nằm viện của người bệnh, góp phần giải quyết vấn đề quá tải ở những bệnh viện tuyến trên, giảm thiểu chi phí cho người bệnh, thời gian hồi phục nhanh, ít nguy cơ và biến chứng hơn so với mổ hở.

Báo Phụ nữ: https://www.phunuonline.com.vn/danh-bay-noi-so-xau-vi-u...

Để được tư vấn điều trị các bệnh lý về tuyến giáp, vui lòng đăng ký khám tại Phòng khám Nội tiết, Ung bướu hoặc Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.

- Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại hotline 1900 2115, https://umc.medpro.com.vn/ - Hoặc tải ứng dụng: UMC- Đăng ký khám bệnh Online (App Store, Google Play). Xem hướng dẫn đặt lịch khám và thanh toán online tại: https://youtu.be/dUfIuh4tba8.
#tuyengiap

Các tin đã đăng