Điều gì khiến nhiều khách Tây tìm đến bệnh viện ta chữa bệnh?

25/06/2018 07:34:00

Số lượng khách nước ngoài tìm đến điều trị cả nội trú lẫn ngoại trú tại một số bệnh viện ở TPHCM ngày một tăng. Có bệnh viện mỗi ngày điều trị trung bình 40 - 50 khách nước ngoài. Tại TPHCM, doanh thu từ hoạt động này đạt gần 1 tỷ USD/năm.

Điều trị thành công nhiều ca khó

 
Ông Anthony (SN 1953, người Anh) vốn bị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nặng. Theo người bệnh, cách đây 25 năm, ông bị chấn thương khớp gối và bác sĩ thời điểm đó cũng đã báo trước, chấn thương sẽ tái phát khi lớn tuổi. Và đúng như dự đoán, bệnh nhân càng lớn tuổi thì càng thấy đau khớp gối, đi lại khó khăn.
 
Khi sang Việt Nam, ông Anthon được người cháu của vợ giới thiệu đến Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) thăm khám điều trị. Sau đó, người bệnh được điều trị bằng phương pháp khoan kích thích tủy qua nội soi kết hợp với tiêm hyaluronat sodium. Sau điều trị, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và tiếp tục nhiều chuyến du lịch cùng gia đình. Bệnh nhân này là một trong nhiều người bệnh đến từ nước ngoài được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City thăm khám và điều trị thành công trong nhiều năm qua.
 
ThS.BS Trần Hòa, Trưởng Đơn vị can thiệp nội mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trong thời gian qua đơn vị tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân người nước ngoài. Mới đây nhất, bác sĩ Hòa điều trị cho một bệnh nhân Pháp bị hội chứng mạch vành cấp. Bệnh nhân được chụp mạch máu tim, nong tim… tình trạng sức khỏe sau đó được cải thiện và bệnh nhân bình phục.

 

ThS.BS Trần Hòa từng điều trị cho nhiều bệnh nhân nước ngoài trong tình trạng nguy kịch.

Theo bác sĩ Hòa, bệnh nhân nước ngoài đến với bệnh viện đến từ nhiều nước như Singapore, Hàn Quốc, Pháp… Bản thân ông đã từng cứu sống cho bệnh nhân nước ngoài bị ngưng tim.  “Bên cạnh vấn đề chuyên môn thì chất lượng dịch vụ, phục vụ ở bệnh viện là quan trọng nhất để thu hút người bệnh nước ngoài. Phải làm sao để người bệnh thấy an tâm, tin tưởng, thoải mái như đang ở quê nhà của họ”, bác sĩ Hòa nói.
 
Người bệnh đến từ nhiều nước
 
Số liệu thống kê của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho thấy, trong năm 2017, bệnh viện đã khám ngoại trị cho hơn 14.100 bệnh nhân và điều trị nội trú cho gần 1.500 bệnh nhân người nước ngoài. Trong quý 1/2018, bệnh viện cũng đã khám ngoại trú cho hơn 3.300 bệnh nhân và điều trị nội trú cho hơn 380 bệnh nhân nước ngoài.
 
TS.BS Vũ Trí Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám, điều trị cho 42-50 người bệnh nước ngoài, bao gồm cả ngoại trú và nội trú.
 
Bác sĩ Thanh cho biết, có nhiều nguyên nhân giúp cho bệnh nhân người nước ngoài đến với bệnh viện ngày càng nhiều. Thứ nhất là chất lượng chuyên môn ngày càng cao, nhận được sự tin tưởng của người bệnh. Thứ hai là cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, khang trang. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ của bệnh viện ngày càng tốt, các quy trình khám chữa bệnh được cải tiến, tạo thuận lợi cho người bệnh.
 
Ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Chiến lược và kinh doanh Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) cho biết, gần đây, bệnh nhân nước ngoài đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng về số lượng, so với cùng kỳ năm ngoài tăng 8%. Người bệnh nước ngoài chủ yếu đến từ các quốc gia như Campuchia, Nhật, Mỹ, Châu Âu.
 
Theo ông Bảo, bệnh viện được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại. Cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp. Trang thiết bị hiện đại và thường xuyên được kiểm tra, sữa chữa, bảo dưỡng. Cảnh quan bệnh viện có nhiều cây xanh, thoáng mát. Phòng bệnh đạt theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Bệnh nhân nước ngoài cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City.

“Cán bộ quản lý được đào tạo, cập nhật kiến thức; có nhiều bác sĩ giỏi. Bệnh viện đã triển khai công tác quản lý chất lượng bệnh viện và đặt mục tiêu hướng đến cung cấp chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế JCI. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và tư vấn người bệnh.  Bệnh viện có liên kết với các công ty bảo hiểm quốc tế để hỗ trợ bệnh nhân quốc tế. Ngoài ra, bệnh viện còn hợp tác với các tập đoàn y tế quốc tế như Raffles Medical Singapore để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân”, ông Bảo liệt kê hàng loạt lợi thế giúp cho bệnh viện thu hút ngày càng đông bệnh nhân nước ngoài.
 
Trong khi đó, dù không tiết lộ con số cụ thể nhưng đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh viện liên tục tiếp nhận bệnh nhân là khách hàng người nước ngoài đến thăm khám và điều trị mỗi ngày, bao gồm nội trú và ngoại trú. Người bệnh là những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, hoặc cũng có thể là khách du lịch đến Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng có không ít bệnh nhân là người nước ngoài tìm đến bệnh viện với mục tiêu là khám chữa bệnh.
 
Đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho rằng, ngoài chất lượng chuyên môn và dịch vụ tốt thì việc bệnh viện sử dụng chính sách 1 giá cho tất cả các bệnh nhân, không phân biệt quốc gia cũng là một trong những điểm giúp cho bệnh nhân người nước ngoài đến khám và điều trị ngày một nhiều hơn.
 
Theo nhiều bác sĩ, ngoài chất lượng chuyên môn thì việc chi phí điều trị ở tại Việt Nam thấp hơn so với các bệnh viện nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm, ghép tạng cũng là lý do khiến cho nhiều bệnh nhân nước ngoài tìm đến các bệnh viện ở Việt Nam để điều trị.
Theo Sở Du lịch TPHCM, trung bình mỗi năm, Việt Nam đón 80.000 lượt khách nước ngoài tới khám chữa bệnh, doanh thu khoảng 2 tỉ USD. Trong đó, TPHCM thu hút khoảng 30.000 - 40.000 lượt khách với doanh thu xấp xỉ 1 tỉ USD.

 
Nguồn: http://phunuvietnam.vn

Các tin đã đăng