Cắt khối u trong tim bằng phẫu thuật nội soi

12/07/2018 10:20:00


Ê kíp bác sĩ đang phẫu thuật nội soi tim.

NDĐT - Ngày 10-7, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh (BV) thông báo, đã cắt thành công khối u nhầy lớn với kích thước 6x4x3 cm trong tim người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi.

Người bệnh H.T.T.H (54 tuổi, quận 6, TP Hồ Chí Minh) đến khám tại BV trong tình trạng khó thở, cảm thấy hồi hộp. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn trong tim lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim đi nuôi cơ thể. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u sẽ cản trở nghiêm trọng dòng máu nuôi cơ thể, hoặc khối u nhầy có khả năng bị vỡ và gây ra những biến chứng nguy hiểm, như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân...

Người bệnh nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến với hiệu quả điều trị tương đương với phương pháp mổ mở cổ điển, nhưng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho người bệnh như phục hồi nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức. Sau mổ năm ngày, người bệnh đã khỏe mạnh và xuất viện, tình trạng khó thở và hồi hộp hoàn toàn biến mất.

PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện cho biết, u nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không phải hiếm gặp. Bệnh diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi có biến chứng khối u chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van hai lá. U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do u lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái và đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não.

 
Nguồn: http://www.nhandan.com.vn

Các tin đã đăng